IMG_5430.JPG - 219.04 kb
TTTM Trà Kiệu

Làm Phép Đài Mẹ và Thánh lễ khai mạc Đại hội Hành hương kỷ niệm 131 năm Đức Mẹ Trà Kiệu 30/5/2016

Như đã được thông tin trong toàn giáo phận nhà qua nhiều kênh, trong đó có trang web của giáo phận nhà: giaophandanang.org và trang nhà: oldtrakieunet.local, chiều hôm nay lúc 16h30, ngày 30/5/2016, đông đảo bà con giáo dân từ miền sơn cước Tây Nguyên, cho đến vùng đồng bằng Nam Bộ, rồi đến các vùng duyên hải miền Trung, cùng với đoàn con đất Mẹ Trà Kiệu đã cùng nhau tề tựu về đồi Bửu Châu để cùng với cha Tổng Đại Diện Phao-lô Maria Trần Quốc Việt và quý cha trong giáo hạt, quý cha xuất thân gốc Trà Kiệu, cùng cử hành nghi thức làm phép linh đài Mẹ.

Mở đầu, cha Phao-lô Phạm Thanh Thảo sơ lược lịch sử của giáo xứ, cũng như việc xây dựng đài Mẹ qua bao thời: từ thời cha cố Bruyère, tức cố Nhơn đến thời cha Phê-rô Lê Như Hảo và qua bao đời cha quản xứ khác. Công trình đài Mẹ trải qua bao năm, nay đã xuống cấp cần phải được trùng tu, tôn tạo lại. Sau những tháng ngày tu sửa, đền Mẹ nay đã khang trang hơn và giờ đây cộng đoàn cùng hiệp lòng với cha Tổng đại diện để cùng ngài cử hành nghi thức làm phép linh đài Mẹ.

Sau đó, cha Tổng đọc lời nguyện và rẩy nước Thánh, xông hương Bàn Thờ, Nhà Tạm, bình đựng bánh Thánh và khu vực xung quanh linh đài Mẹ. Sau khi hoàn tất nghi thức, cộng đoàn phụng vụ cùng nhau tiến về đồi chữ A để hiệp dâng Thánh lễ khai mạc Đại hội Hành hương kỷ niệm 131 năm Đức Mẹ hiện ra tại nơi đây.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ đã hòa quyện tâm tình của mình cùng với các em dâng vũ để tiến dâng Mẹ Maria – Mẹ của Lòng Thương Xót tất cả những gì mình đang có, những tâm tình mang đến với Mẹ ngày hôm nay. Tiếp đến, cha quản xứ Gioan Nguyễn Văn Hoàng thay mặt giáo xứ chào mừng cha Tổng Đại Diện, quý cha đồng tế, quý sơ, quý thầy đại chủng viện, cùng toàn thể bà con giáo dân đến từ khắp nơi, đã về hiệp dâng Thánh lễ khai mạc hôm nay. Cha Tổng tiếp lời: khi lên đồi Bửu Châu chiều nay, đập vào mắt ngài trước tiên là câu: “Các con chớ lo, này Mẹ con đây”. Anh chị em từ khắp nơi đến đây với biết bao nỗi lo của cuộc sống hàng ngày, giờ đây, đã đến với Mẹ, hãy phó dâng cho Mẹ tất cả những nỗi lo đó để Mẹ đổ đầy sự bình an trong lòng mỗi người, như Mẹ đã từng ban cho giáo xứ Trà Kiệu này. Trong tâm tình đó, chúng ta hãy cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả mọi sự Ngài đã ban cho giáo xứ và cho mỗi người chúng ta. 

Sau phần công bố Lời Chúa từ cha nguyên phó xứ F.X Lê Đông Nhật, cha Tổng dẫn cộng đoàn trở lại những ngày của năm 1885, thời điểm Đức Mẹ hiện ra cứu giúp tổ tiên người dân xứ Trà thoát khỏi sự tàn sát của phong trào Văn Thân, để bảo vệ đức tin của mình. Từ đó, giáo dân gọi Mẹ là Đức Bà phù hộ các giáo hữu. Mẹ không chỉ phù hộ các giáo hữu mà qua đó còn là dấu chỉ để những người chưa tin Chúa nhận thấy quyền năng của Ngài đổ tràn trên đoàn con cái. Niềm tin vào Thiên Chúa là niềm tin chính đáng. Với việc cứu giúp tổ tiên xứ Trà bảo vệ đức tin của mình, có thể gọi Mẹ Trà Kiệu là Mẹ của Lòng Thương Xót. Không phải giờ này, chúng ta mới gọi Mẹ như vậy, nhưng từ 2000 năm trước, với 2 tiếng Xin Vâng, Mẹ đã cưu mang Lòng Thương Xót và chia sẻ Lòng Thương Xót đó cho người chị họ, cũng như cho nhân loại. Trong bài Tin Mừng hôm nay, tại tiệc cưới Cana, với tấm lòng nhạy cảm đầy tinh tế, Mẹ đã cứu chủ nhà thoát khỏi sự bẻ mặt bằng cách khéo léo nói với Con Mẹ: “Họ hết rượu rồi” và trong niềm tin Ngài bảo với gia nhân: “Người bảo gì các anh cứ làm theo”. Và phép lạ đã xảy ra. Dưới chân đồi Calve, Mẹ càng thấu hiểu Lòng Thương Xót hơn khi chứng kiến Con Mẹ thực hành Lời: “Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người hy sinh mạng sống mình vì người mình yêu”. Thật, Mẹ chính là Mẹ của Lòng Thương Xót.

Với khẩu hiệu: “Thương Xót như Chúa Cha” được rút ra từ lời mời gọi của Chúa Giê-su: “Anh em hãy có lòng nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ”, chúng ta hãy tâm niệm:

–          “Mẹ nào con nấy”. Chúng ta hãy bắt chước Mẹ, hãy lặn sâu vào Lòng Thương Xót Chúa như Mẹ để cảm nghiệm Tình Yêu Chúa, từ đó biết thương xót và tha thứ cho những bất công.

–          Hãy mở lòng để thực thi Lòng Thương Xót Chúa bằng cách thực hành kinh Thương người có 14 mối. Đừng tưởng “bàn tay ta làm nên tất cả” mà gạt bỏ Thiên Chúa ra ngoài, muốn loại trừ Lòng Thương Xót ra khỏi cuộc sống. Cuộc sống nếu thiếu vắng Tình Yêu thì sẽ chỉ thấy toàn hận thù.

–          Hãy trở nên dung mạo của Lòng Thương Xót Chúa bằng việc yêu thương nhau thật tình và biết tha thứ.

–          Hãy đặt trọn niềm tin, hy vọng, cậy trông vào Mẹ để Mẹ chiếm hữu chúng ta và chắc hẳn chúng ta sẽ được thỏa chí, toại lòng.

Xin Mẹ hãy hướng dẫn và giúp chúng ta luôn trung thành trên hành trình đức tin, để chúng ta xứng đáng là con cái Chúa và Mẹ Trà Kiệu. Amen.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể và trước khi kết thúc Thánh lễ, cha quản xứ Gioan lần nữa cảm ơn cha Tổng, quý cha đồng tế, quý sơ, quý chủng sinh đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và khai mạc Đại hội hành hương năm này. Ngài tỏ lòng biết ơn đến Đức Cha Giuse, nguyên Giám mục giáo phận Đà Nẵng và Đức Cha Giuse đương nhiệm đã luôn hỗ trợ và cầu nguyện cho giáo xứ. Ngài cũng không quên cảm ơn quý ân nhân, bà con giáo dân xa gần đã bằng cách này, cách khác đã cầu nguyện và góp công, góp của để việc xây dựng đài Mẹ được bình an và mọi sự tốt đẹp. Ngài thay mặt giáo xứ nguyện hết lòng để Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu là điểm đến mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng cho những ai đến hành hương nơi đây. Qua cha Tổng, ngài cũng xin Giáo phận quan tâm nhiều hơn nữa đến giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu này.

Cha Tổng cũng ngỏ lời cảm ơn đến cha quản xứ, cha phó xứ, quý cha nguyên gốc Trà Kiệu, quý sơ, cộng đoàn giáo xứ đã nỗ lực hoàn thiện công trình đài Mẹ, để lại dấu ấn cho nhiều người đến với Mẹ. Mượn câu Lời Chúa: “Người bảo gì các ngươi cứ làm theo”, cha Tổng mong muốn giáo xứ luôn biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy, hiển nhiên phép lạ sẽ xảy ra.

Thánh lễ kết thúc với phép lành từ cha chủ tế. Mọi người ra về để chuẩn bị cho đêm Canh thức – Kiệu và Chầu Thánh Thể lúc 19h30 cùng ngày tại đền Thạnh Quang.

Xin được tạ ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu đã cho thời tiết thuận lợi trong ngày hôm nay, để muôn tấm lòng được gắn kết trong Mẹ. Xin Chúa và Mẹ tiếp tục nâng đỡ để mọi sự chuẩn bị cho ngày mai được tốt đẹp và cho những ai đến với Mẹ trong ngày mai được bình an và tràn đầy ơn Chúa. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 30/5/2016

 IMG_5430.JPG - 219.04 kb

 

IMG_5432.JPG - 257.83 kb

 

IMG_5435.JPG - 238.22 kb

 

IMG_5437.JPG - 202.87 kb

 

IMG_5440.JPG - 205.78 kb

 

IMG_5445.JPG - 244.68 kb

 

IMG_5448.JPG - 217.46 kb

 

IMG_5452.JPG - 269.58 kb

 

IMG_5461.JPG - 265.65 kb

 

IMG_5467.JPG - 299.17 kb

 

IMG_5475.JPG - 281.89 kb

 

IMG_5490.JPG - 268.77 kb

 

IMG_5495.JPG - 278.18 kb

 

IMG_5502.JPG - 294.06 kb

 

IMG_5509.JPG - 252.77 kb

 

IMG_5516.JPG - 273.58 kb

 

IMG_5521.JPG - 274.15 kb

 

IMG_5530.JPG - 285.5 kb

 

IMG_5537.JPG - 273.37 kb

 

IMG_5545.JPG - 267.64 kb

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply