Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 33 Thường Niên – Năm B 15/11/2015

Vatican. Không có hồng y hay viên chức Toà Thánh nào bị thẩm vấn về vụ rò rỉ tài liệu mật. “Không có hồng y hay viên chức cao cấp nào bị liên luỵ trong cuộc điều tra của Toà Thánh về hành vi đánh cắp và công bố các tài liệu mật của Vatican. Những tin tức này ‘hoàn toàn sai sự thật’”, đó là lời khẳng định của cha Lombardi, S.J., Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên trong buổi họp báo trưa thứ Ba 10-11-2015, cha Lombardi đã công bố một bản thông cáo ngắn bằng tiếng Ý, trong đó cha bác bỏ thông tin trên các đài truyền hình của Italia nói rằng một số hồng y (và cả những người khác) hay các “viên chức cao cấp” sẽ bị điều tra.

Cha Lombardi khẳng định: “Các bài tường thuật của một số tờ báo, liên quan đến việc điều tra đang diễn ra tại Vatican, cho rằng một số hồng y hay viên chức cao cấp (thậm chí có bài báo còn đưa ra con số 4 vị hồng y) có thể đã bị thẩm vấn trong những ngày vừa qua, là không hề có cơ sở: những điều đó hoàn toàn sai sự thật”

Đồng thời, bản thông cáo cũng tỏ ra rất thận trọng -như thường lệ- với giọng quả quyết hiếm thấy, khi nói thêm rằng: “Nhiều bài báo còn tường thuật các cuộc tiếp xúc giữa Đức hồng y Giuseppe Bertello (Chủ tịch Phủ Thống đốc Vatican) với các nhà chức trách Italia trong vụ tài liệu mật bị rò rỉ: thông tin này là hoàn toàn sai sự thật”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Những người đoạt giải Nobel Hoà bình 2015 đến Vatican. “Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia”, Nhóm đoạt giải Nobel Hoà bình 2015, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến hôm thứ Bảy, 07-11-2015 tại Vatican.

Bộ tứ gồm Tổng Liên đoàn Lao động Tunisia, Liên đoàn Nhân quyền Tunisia, Hiệp hội Luật sư Tunisia, và Liên đoàn Công Thương Mỹ nghệ Tunisia, được thành lập năm 2013, vào lúc tiến trình dân chủ hoá có nguy cơ tan vỡ vì những cuộc ám sát chính trị kéo theo những bất ổn xã hội tại quốc gia này.

Trong buổi tiếp kiến riêng 15 phút, ĐTC bày tỏ niềm vui khi gặp họ, ngài biểu dương những nhà kiến tạo hoà bình này cũng như khen ngợi phương pháp đối thoại mà họ sử dụng để mang lại ổn định cho Tunisia. ĐTC nói rằng họ đã làm việc với trái tim và đôi tay như những người thợ. Về phần mình, những người đoạt giải Nobel cảm ơn Đức Thánh Cha đã tiếp đón họ và họ gọi ngài là “con người của hoà bình đích thực”. Họ cũng tặng cho Đức Thánh Cha bức chân dung của  Mahatma Gandhi.

Nhận lời mời của Hiệp hội Luật sư Italia đến Roma tham dự một cuộc gặp gỡ dưới sự bảo trợ của Tổng thống Italia Sergio Mattarella, Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia nhấn mạnh rằng họ ý thức rõ trách nhiệm lịch sử mà họ đang gánh vác, nhưng họ cũng cần được trợ giúp về mặt chính trị và kinh tế.

Họ giải thích rằng tiếng nói của họ đã được lắng nghe bởi vì các tổ chức của họ rất có uy tín ở Tunisia. Mục tiêu của họ là cứu đất nước Tunisia và thiết lập một xã hội dân chủ, và họ đã đạt được những bước tiến lớn. Theo họ, xã hội dân sự có thể đóng một vai trò quan trọng.\

Nhân chuyến viếng thăm Roma lần này, ông Mohamed Ben Cheich, Tham tán thứ nhất của Liên đoàn Công Thương Mỹ nghệ Tunisia, cũng đưa ra lời kêu gọi các nhà đầu tư Italia và Âu châu, cũng như các khách du lịch. Ông bảo đảm rằng tình hình an ninh đã được cải thiện đáng kể và đang dần trở lại bình thường. Các vấn đề hiện nay chỉ là vấn đề kinh tế. (hdgmvietnam.org)

Bắc Triều Tiên. Một phái đoàn liên tôn đến thăm Bắc Triều Tiên. Trong hai ngày 10 và 11 tháng Mười Một vừa qua, một phái đoàn gồm 150 nhà lãnh đạo tôn giáo thuộc nhiều cộng đồng khác nhau đã đến thăm Bắc Triều Tiên. Trong chuyến đi ngắn này, các nhà lãnh đạo của bảy tôn giáo lớn ở Hàn Quốc –dưới sự bảo trợ của Hội đồng các Tôn giáo vì Hòa bình của Hàn Quốc (KCRP)–, đã đến núi Kim Cang (Kumgang) thuộc tỉnh Giang Nguyên (Kangwon) của Bắc Triều Tiên. Tại đây có ngôi chùa nổi tiếng Thần Khê Tự (Singyesa) của Phật giáo, được xây dựng năm 519, đã bị phá hủy trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) do các cuộc không kích của Hoa Kỳ và đã được tái thiết vào năm 2004 nhờ một dự án giữa hai miền Triều Tiên. Địa điểm mang tính biểu tượng này là nơi diễn ra những cuộc gặp gỡ hiếm hoi giữa các phái đoàn tôn giáo của miền Bắc và miền Nam.

KCRP cho biết chuyến viếng thăm nhằm mục đích “cùng nhau cầu nguyện cho hoà bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”. KCRP nói thêm, sự kiện này là “đặc biệt có ý nghĩa”, vì đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo tôn giáo của hai miền Triều Tiên gặp nhau từ khi bà Park Geun-hye lên nắm quyền TT ở Seoul.

Trong những ngày vừa qua Bình Nhưỡng đã đón tiếp hai phái đoàn Kitô hữu, một của Hiệp hội các linh mục Công giáo vì Công lý (CPAJ), và một của Diễn đàn Đại kết vì Triều Tiên, do Hội đồng Đại kết các Giáo hội khởi xướng. Phái đoàn các linh mục đã được phép cử hành một thánh lễ tại thủ đô của Bắc Triều Tiên, còn phái đoàn thứ hai đã đến thăm hai nơi thờ phượng duy nhất ở Bình Nhưỡng, đó là nhà thờ Công giáo và nhà thờ Tin Lành ở Trường Xuân (Changchun). Một thành viên của phái đoàn này nói rằng, theo các viên chức của chính quyền Bắc Triều Tiên, vào mỗi Chúa nhật có khoảng 200 người đến nhà thờ Công giáo để cử hành phụng vụ dù không có Thánh lễ. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply