Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật Chúa Giê-su Chịu Phép Rửa – Năm B 11/01/2014

Vatican. Đức Thánh Cha lên án vụ tấn công khủng bố tại Pháp. Chiều thứ Tư 07-01, Đức Thánh Cha Phanxicô đã “mạnh mẽ lên án vụ tấn công kinh hoàng” nhắm vào toà soạn tuần báo Charlie Hebdo tại Paris, Pháp, xảy ra vào buổi sáng cùng ngày, làm ít nhất 12 người thiệt mạng, “gieo rắc cái chết, làm cho toàn xã hội Pháp chìm trong thất vọng, khiến cho tất cả những người yêu hoà bình bàng hoàng, vượt ra ngoài biên giới của nước Pháp”.

Qua Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh, Đức Thánh Cha nói ngài “hiệp thông cầu nguyện cho những người bị thương đang chịu đau đớn và nỗi buồn đau của các gia đình những người đã chết”; đồng thời Đức Thánh Cha cũng “xin mọi người dùng mọi cách chống lại việc gieo rắc hận thù và tất cả các hình thức bạo lực, về thể lý cũng như tinh thần, vốn phá hủy cuộc sống của con người, vi phạm nhân phẩm, xói mòn tận gốc rễ sự thiện nền tảng là việc chung sống hoà bình giữa các cá nhân và các dân tộc, bất chấp những khác biệt về quốc tịch, tôn giáo và văn hóa”. Đức Thánh Cha nói tiếp, “dù xuất phát từ động cơ gì, việc giết người thật là khủng khiếp, không bao giờ là chính đáng; sự sống và phẩm giá của mỗi người chắc chắn phải được bảo đảm và bảo vệ, mọi kích động hận thù phải bị loại trừ, và phải vun đắp lòng tôn trọng người khác”.Cuối cùng Đức Thánh Cha bày tỏ “sự gần gũi, liên đới thiêng liêng và nâng đỡ tất cả những ai, theo trách nhiệm của mình, tiếp tục dấn thân vì hoà bình, công lý và luật lệ, để chữa lành những nguyên nhân của hận thù từ trong sâu thẳm, vào giây phút đau thuơng thảm thiết này tại Pháp và ở tất cả các nơi trên thế giới đang có những căng thẳng và bạo lực”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Một phái đoàn Hồi giáo–Kitô giáo của Pháp viếng thăm Roma. Theo thông cáo của Hội đồng Giám mục Pháp, một phái đoàn gồm các imam đang tham gia công cuộc đối thoại Hồi giáo–Kitô giáo sẽ viếng thăm Roma từ ngày 06 đến 08 tháng Giêng 2015.

Phái đoàn do Đức cha Michel Dubost, giám mục giáo phận Évry-Corbeil-Essonnes, Chủ tịch Hội đồng liên lạc liên tôn của Hội đồng Giám mục Pháp và cha Christophe Roucou, giám đốc Văn phòng toàn quốc liên lạc với Hồi giáo (SRI), hướng dẫn.

Thành phần phái đoàn gồm có ông Azzedine Gaci, trưởng đền thờ Hồi giáo Othman ở Villeurbanne, một trong những người khởi xướng “Lời kêu gọi của 110 nhân vật” ở Lyon, ông Tareq Oubrou, trưởng đền thờ Hồi giáo ở Bordeaux, ông Mohammed Moussaoui, Chủ tịch Hiệp hội các Đền thờ Hồi giáo Pháp, và ông Djelloul Seddiki, giám đốc viện Al Gazali của đại đền thờ Hồi giáo Paris.

Phái đoàn sẽ tham dự buổi tiếp kiến chung của Đức giáo hoàng Phanxicô vào sáng thứ Tư 07-01 và ngày 08-01 sẽ làm việc với Đức hồng y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về đối thoại liên tôn.

Phái đoàn còn đến thăm Chủng viện Pháp tại Roma, và gặp vị đại sứ Pháp bên cạnh Tòa Thánh. Ngoài ra phái đoàn cũng viếng thăm trung tâm lịch sử của Thành đô muôn thuở, Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, học viện Giáo hoàng về Ả Rập học và Hồi giáo học (PISAI). (hdgmvietnam.org)

Vatican. Năm 2015: Một năm bận rộn của Đức Thánh Cha Phanxicô. Năm 2015 sẽ là một năm bận rộn đối với Đức Thánh Cha Phanxicô. Trước hết, có ít nhất ba chuyến tông du bên ngoài Italia. Vào tháng Giêng, Đức Thánh Cha đi Sri Lanka và Philippines. Sau đó, vào tháng Chín, đến Hoa Kỳ để tham dự Đại hội Thế giới các Gia đình ở thành phố Philadelphia. Có thể ngài cũng ghé thăm Washington D.C và New York.

Đối với các vấn đề cụ thể, sẽ có ba vấn đề chính hàng đầu mà Đức Thánh Cha sẽ đề cập.

Trước hết là về gia đình. Giai đoạn hai của Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình sẽ diễn ra tại Vatican vào tháng Mười 2015. Các giám mục từ khắp nơi trên thế giới sẽ bàn về cách thức Giáo hội đáp ứng các thách đố của thời hiện đại mà các gia đình đang phải đối mặt.

Đề tài thứ hai là đời sống thánh hiến. Năm 2015 đã được chọn là Năm Đời Sống Thánh Hiến; sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ và hội thảo suy tư về mối liên quan, vai trò và tầm quan trọng của các tu sĩ nam và nữ.

Đề tài thứ ba là sinh thái. Đức Thánh Cha Phanxicô dự định ban hành thông điệp thứ hai của ngài về chính đề tài này. Thông điệp có thể sẽ được công bố trong những tháng đầu của năm 2015. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô vinh thăng Hồng Y cho Đức Tổng Giám Mục Hà Nội. Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa nay Chúa nhật 04-01-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố danh tính mười lăm Tổng giám mục và Giám mục sẽ được ngài nâng lên hàng Hồng y vào ngày 14 tháng 2 sắp tới. Trong đó có Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giáo phận Hà Nội, Việt Nam. (hdgmvietnam.org)

Anh Quốc. Phân phát miễn phí sách Kinh Thánh chữ nổi cho người mù nghèo trên thế giới. Trong số 285 triệu người khiếm thị trên thế giới, phần lớn sống ở các nước đang phát triển có ít cơ hội học hành hoặc thoát nghèo. Liên Hiệp Thánh Kinh Hội hy vọng sẽ đến với những người này.

Tổ chức Kitô giáo này có trụ sở tại Anh quốc, là nhà phiên dịch lớn nhất, đồng thời xuất bản và phân phối sách Kinh Thánh trên thế giới. Tổ chức này cũng dạy chữ nổi cho người khiếm thị và phân phối sách Kinh Thánh chữ nổi cho người khiếm thị trên toàn thế giới; điều này không những làm cho đức tin của họ được biến đổi, mà cả cuộc sống hằng ngày của họ nữa.

Đó cũng là một nỗ lực khá tốn kém: để in được trọn bộ Kinh Thánh chữ nổi phải tốn khoảng 600 USD, gấp khoảng 50 lần chi phí in một bộ Kinh Thánh trên giấy thường. Liên Hiệp Thánh Kinh Hội phải dựa vào sự đóng góp để có thể cung cấp miễn phí sách Kinh Thánh chữ nổi, vì đa số người cần sách này thuộc số những người nghèo nhất trên thế giới. (hdgmvietnam.org)

 

Leave a Reply