Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 15 Thường Niên – Năm B 12/7/2015

Vatican. Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI nhận bằng tiến sĩ danh dự. Hôm thứ Bảy 04-07, tại biệt điện mùa hè của giáo hoàng ở Castel Gandolfo đã diễn ra lễ trao bằng tiến sĩ danh dự –của Đại học giáo hoàng Gioan Phaolô II ở Krakow, Ba Lan và của Viện Hàn lâm âm nhạc Krakow– cho Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI. Hai bằng tiến sĩ danh dự được trao cho Đức Bênêđictô vì ngài đã có năm đóng góp sau đây trong lĩnh vực tri ​​thức và văn hoá:

– lòng kính trọng sâu sắc âm nhạc truyền thống của Giáo hội và sự nhạy cảm vượt bực đối với âm nhạc của đức tin;

– suốt đời thể hiện mối quan tâm đặc biệt không ngừng đối với vẻ đẹp cao quý của thánh nhạc và vị trí xứng hợp của thánh nhạc trong việc cử hành các nghi thức phụng vụ thánh của Giáo hội;

– không ngừng nhấn mạnh đến tầm quan trọng mang tính giáo khoa của con đường của cái đẹp (via pulchritudinis), con đường ấy có thể trở thành một phương cách để con người ngày nay nhận biết và phụng thờ Thiên Chúa;

– suốt đời dấn thân cho Chân Lý, là điều củng cố đức tin Kitô giáo trong thời đại tinh thần bị hoang mang do chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa hậu hiện đại và chủ nghĩa tương đối gây ra, và những nỗ lực không mệt mỏi để khôi phục chiều kích tâm linh của châu Âu;

– thúc đẩy tiến trình chuyển các trường của Học viện Giáo hoàng Thần học thành Đại học Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Trong bài phát biểu nhân dịp này, Đức nguyên giáo hoàng nói: “Chúng ta không biết tương lai nền văn hoá và nền thánh nhạc của chúng ta sẽ ra sao, nhưng có một điều rõ ràng là: hễ nơi nào thực sự diễn ra cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa hằng sống –là Đấng đến với chúng ta trong Chúa Kitô–, thì nơi đó lại cho ta câu trả lời rằng chân lý phát xuất từ cái đẹp”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô: “Người Kitô hữu và người Do Thái là anh em và là bạn hữu”. Trong tuần qua “Hội đồng Quốc tế các Kitô hữu và người Do Thái” đã họp nhau để thảo luận về chủ đề “Kỷ niệm 50 năm Tuyên ngôn Nostra Aetate: Quá khứ, hiện tại, và tương lai của mối quan hệ Kitô giáo và Do Thái giáo”. Nhân dịp này Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngỏ lời với các tham dự viên Hội nghị về cùng chủ đề trên tại Sảnh đường Clêmentê. (hdgmvietnam.org)

Ecuador. Đức Thánh Cha tông du Ecuador: như một người hành hương để chia sẻ niềm vui rao giảng Tin Mừng. Chuyến tông du tại Ecuador, tối thứ Hai 06-07, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Nhà thờ chính toà Quito vào khoảng 20g00. Ngỏ lời với các tín hữu, Đức Thánh Cha nói: “Tôi đến Quito như một người hành hương để chia sẻ với anh chị em niềm vui của việc rao giảng Tin Mừng… Anh chị em đã trao tặng cho tôi niềm vui của con tim mình: ‘Đẹp thay bước chân người rảo khắp núi đồi để loan báo tin vui, tin bình an’ (Is 52,7). Đó là vẻ đẹp mà chúng ta được mời gọi để loan truyền như hương thơm của Chúa Kitô: kinh nguyện, việc lành, hy sinh giúp đỡ những người túng thiếu nhất. Đó là niềm vui loan báo Tin Mừng và “khi biết được điều đó, nếu anh em thực hành thì thật phúc cho anh em”. (hdgmvietnam.org)

Bolivia. Đức Thánh Cha Phanxicô tại Bolivia: như một người hành hương và một chứng nhân. Chiều thứ Tư 08-07, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rời Ecuador để đến Bolivia, chặng thứ hai trong chuyến tông du kéo dài 8 ngày tại ba nước châu Mỹ Latinh.

Phát biểu tại buổi lễ đón tiếp, ĐTC nói: “Là một người khách và một người hành hương, tôi đến để củng cố đức tin của những ai tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, để, trong cuộc hành hương của chúng ta trên trái đất, người tín hữu chúng ta trở nên chứng nhân cho tình yêu của Người, nên men cho một thế giới tốt đẹp hơn và cộng tác với nhau trong việc xây dựng một xã hội công bằng hơn và huynh đệ hơn”.

Sau lễ đón tiếp, Đức Thánh Cha đã hội kiến riêng với Tổng thống Bolivia, Evo Morales, trước khi gặp giới chức chính quyền Bolivia và các đại diện của giới văn hóa và xã hội dân sự tại Nhà thờ chính toà La Paz. Trong bài phát biểu soạn sẵn, một lần nữa Đức Thánh Cha lại nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp trong hành động để thúc đẩy công ích và đáp ứng những thách đố đặt ra cho xã hội, đặc biệt là cuộc khủng hoảng gia đình, tình trạng nhập cư, và sự phát triển con người toàn diện cùng với những thách đố về trách nhiệm quản lý thiên nhiên. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply