Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XX Thường Niên – Năm A 17/8/2014

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đặc sứ đến Iraq. Tình hình nghiêm trọng tại Iraq đã thúc đẩy Đức Thánh Cha Phanxicô cử một vị đặc sứ đến đất nước này. Đức hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo và là cựu Sứ thần Toà Thánh tại Baghdad đã được giao sứ vụ bày tỏ tâm tình gần gũi của Đức Thánh Cha với những người đang chịu đau khổ và tình liên đới của Giáo hội với họ.

Đức hồng y đặc sứ nói ngài hy vọng có thể đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người và cùng với Toà Thượng Phụ Can-đê ngài sẽ xem xét các phương thức hành động của Giáo Hội hoàn vũ. Đức hồng y Filoni nói rằng việc thực hiện chuyến đi này rất phức tạp vì không dễ đến được tận nơi. Và thật không may, đây không phải là lần đầu tiên các Kitô hữu ở khu vực này bị buộc phải ra đi và chịu nhiều đau khổ lớn lao. Điều đó đã bắt đầu từ gần một thế kỷ nay. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn lên án “chủ nghĩa khủng bố nhân danh tôn giáo”. trước tình hình bạo lực ngày càng gia tăng tại Iraq, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn đã ra một tuyên bố kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo, những người đang tham gia trong lĩnh vực đối thoại liên tôn và tất cả những người thiện chí mạnh mẽ lên án “chủ nghĩa khủng bố nhân danh tôn giáo”. Hội đồng cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo dùng ảnh hưởng của họ với chính quyền để chấm dứt những tội ác này, để trừng phạt những kẻ thủ ác và lập lại các quy định của pháp luật trên khắp đất nước, bảo đảm cho những người bị trục xuất được trở về… Trong phần kết thúc của tuyên bố đầy cứng rắn này, Hội đồng vẫn tin tưởng vào sức mạnh của đối thoại và hoà giải, đồng thời khẳng định rằng “Bạo lực không bao giờ dập tắt được bạo lực. Chỉ có thể thắng được bạo lực bằng hoà bình”. (hdgmvietnam.org)

* Đại Hàn. Đức Giáo Hoàng Phanxicô thăm Đại Hàn và Phong chân phúc cho 124 vị tử đạo Đại Hàn. Hôm thứ năm, ngày 14/8, Đức GH Phanxicô đã tới Hán Thành, đánh dấu cuộc viếng thăm đầu tiên của một vị giáo hoàng trong 25 năm nay. Cuộc viếng thăm lịch sử này cũng là một xác nhận đối với việc thay đổi dân số Công Giáo vì càng ngày con số người Công Giáo càng xuất thân từ Châu Mỹ La Tinh, Châu Phi và Châu Á, chứ không phải từ thành trì lịch sử là Châu Âu nữa.

Trong cuộc thăm viếng 5 ngày tại Nam Hàn, Đức GH phong chân phúc cho 124 vị tử đạo Đại Hàn, giúp cử hành Ngày Giới Trẻ Á Châu lần thứ 6 và cử hành Thánh Lễ cho hoà bình và hòa giải, nhằm nhiều vào mối liên hệ Nam Bắc Hàn. Đức Phanxicô kết thúc bài giảng trong Thánh Lễ phong chân phúc bằng một lời cầu nguyện: “Ước chi lời cầu nguyện của mọi vị tử đạo Đại Hàn, kết hợp với lời cầu nguyện của Đức Mẹ, Mẹ Giáo Hội, giúp chúng ta nhận được ơn kiên nhẫn trong đức tin và trong mọi việc lành phúc đức, ơn thánh thiện và trong sạch tâm hồn, và lòng nhiệt thành tông đồ trong việc làm chứng cho Chúa Giêsu trên quê hương yêu quí này, trên khắp Á Châu, và cho tới tận cùng trái đất”.

Đức Phanxicô gặp Tổng Thống Nam Hàn là Park Geun-hye, cũng như cử hành Thánh Lễ với thân nhân các nạn nhân của vụ đắm phà Sewol, trong đó các phụ nữ từng bị bắt buộc làm nô lệ tình dục cho quân lính Nhật trong Thế Chiến II cũng có mặt.

Sự lớn mạnh của Đạo Công Giáo tại Nam Hàn rất đáng kể, tăng từ 5 triệu 200 ngàn người năm 2005 lên 5 triệu 400 ngàn người năm 2013. Ấy là đã giảm so với 10 năm trước năm 2005 là thời kỳ mức tăng lên tới 70 phần trăm. Hiện tỷ số người Công Giáo là khoảng 11 phần trăm dân số Đại Hàn. Phần đông theo Phật Giáo (khoảng 25%) hay Thệ Phản (khoảng 18%).

Đức Cha Peter Kang U-il, chủ tịch Hội Đồng GM Đại Hàn, từng viết rằng “Đại Hàn đã trải nghiệm một phát triển nhanh về kinh tế và xã hội, và nay phải chật vật với nhiều tranh chấp phát sinh do cảnh phân cực xã hội mỗi ngày một gia tăng”. Ngài cũng cho rằng: Giáo Hội Đại Hàn phải cố gắng theo đuổi sự lớn mạnh về thiêng liêng, hơn là sự lớn mạnh về vật chất. (vietcatholic.org)

* Deajeon. Đức Thánh Cha gặp gỡ các Giám Mục Á châu và bế mạc Đại hội giới trẻ Á châu. Chúa nhật 17-8-2014, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ Liên HĐGM Á châu và chủ sự thánh lễ bế mạc Đại hội giới trẻ Công Giáo Á châu kỳ 6 tại khu vực Đền Thánh Haemi thuộc giáo phận Deajeon, Hàn Quốc.

Tại Đền thánh Hải My ĐTC đã cùng với các GM cử hành kinh trưa bằng tiếng Anh. Có 68 GM đến từ 35 nước Á châu hiện diện.

Hiện diện trong cánh đồng trước lâu đài Hải My chiều chúa nhật 17-8-2014, có hàng chục ngàn tín hữu tụ tập để tham dự thánh lễ do ĐTC cử hành, trong đó có hơn 2 ngàn bạn trẻ Á châu, và 4 ngàn bạn trẻ tham dự Ngày Giới trẻ Công Giáo Hàn Quốc, trong áo choàng mầu xanh lá cây và áo T-shirt màu vàng chanh, được chỗ ở khu vực trước lễ đài. Đồng tế với ĐTC có đông đảo các GM Á châu và Hàn quốc cùng với 70 LM từ các nước Á châu.

Trong bài giảng thánh lễ, ĐTC đã phân tích từng phần của chủ đề Đại hội giới trẻ Công Giáo Á châu kỳ 6: ”Hỡi giới trẻ Á châu, hãy trỗi dậy! Vinh quang của các vị tử đạo chiếu sáng trên các bạn!”. (vietvatican.net)

* Việt Nam. Thánh Lễ kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và bế mạc Đại hội La Vang lần thứ 30. Đại hội La Vang lần thứ 30 với chủ đề “Phúc-Âm-hoá đời sống Gia đình” đã bế mạc với Thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ Lên trời vào lúc 7 giờ ngày 15.8.2014.

Leave a Reply