Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 4 THƯỜNG NIÊN

 

* Vatican. Đức Giáo Hoàng kêu gọi vai trò phụ nữ lớn hơn trong Giáo hội, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh nhận định của ngài trong buổi yết kiến hôm thứ Bảy tại Vatican với các phụ nữ tham dự đại hội quốc gia do Trung tâm Phụ nữ Italy tổ chức, một hiệp hội phụ nữ Công giáo thúc đẩy dân chủ, liên đới, nhân quyền và nhân phẩm.

Trong bài phát biểu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Cha mạnh mẽ mong ước rằng (cơ hội và trách nhiệm) mở ra hơn nữa cho sự hiện diện và tham dự của nữ giới trong Giáo hội cũng như trong xã hội và các lãnh vực chuyên môn,” bao gồm cả vai trò quan trọng hơn trong việc đưa ra các quyết định, ngài nói.

Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng cũng nói rằng ngài hy vọng các cơ hội và trách nhiệm mới không có nghĩa là quên đi “vai trò không thể thay thế của phụ nữ trong gia đình”.

Vấn đề quan trọng của mỗi người phụ nữ là biết nhận định và cân bằng giữa công việc, cộng đoàn và gia đình.

“Làm thế nào để có thể mở rộng sự hiện diện hiệu quả trong nhiều lãnh vực công cộng, trong công việc và những nơi quyết định những vấn đề hệ trọng, đồng thời duy trì sự hiện diện đặc biệt và mối quan tâm ưu tiên đối với gia đình?” ngài đặt câu hỏi. (ucanews.com)

* Vatican. Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi cảm thông và liên đới trong truyền thông, Đức Thánh Cha nói, giống như người Samari nhân hậu dừng lại trên đường để giúp đỡ nạn nhân, thì những người lướt web trên những xa lộ thông tin ngày nay nên chia sẻ những khó khăn ở đó.

“Thế giới kỹ thuật số là một môi trường phong phú cho con người; mạng Internet thì không dây nhưng con người thì cần kết nối”, ngài đã nói điều này trong thông điệp Ngày Truyền thông Thế giới. Những phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là Internet, cung cấp “vô số cơ hội cho việc gặp gỡ và liên đới”, ngài nói. Do đó, theo Đức Thánh Cha, Internet là “món quà từ Thiên Chúa”.

Chủ đề của Ngày Truyền thông Thế giới năm nay là “Truyền thông phục vụ cho nền văn hóa đích gặp gỡ đích thực”. Thông điệp này được công bố ngày Thứ Sáu vừa qua, ngày lễ thánh Phanxicô de Sales, vị thánh bổn mạng của các nhà báo.

“Truyền thông tốt đưa chúng ta xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, và cuối cùng là lớn lên trong sự hiệp nhất,” Đức Thánh Cha nói.

“Các bức tường ngăn cách chúng ta có thể được phá vỡ chỉ khi chúng ta sẵn sàng lắng nghe và học hỏi lẫn nhau”, ngài nói. “Một nền văn hóa gặp gỡ đòi hỏi chúng ta phải sẵn sàng không chỉ để cho đi, mà còn để đón nhận.”

Theo Đức Giáo Hoàng thì những truyền thông tốt phải dành thời gian cần thiết để lắng nghe người khác, đón nhận một cách thành thực, hơn là chỉ nói thao thao bất tuyệt. (ucanews.com)

* Vatican. Đức Thánh Cha gửi 414 gia đình đi truyền giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi 414 gia đình thuộc Con đường Tân Dự Tòng đi truyền giáo tại nhiều nước trên thế giới.

Nghi thức trao Thánh Giá truyền giáo đã diễn ra trong buổi tiếp kiến của ĐTC sáng ngày 1-2-2014 tại Đại thính đường Phaolô 6 dành cho 8 ngàn thành viên Con đường Tân Dự Tòng.

Đặc biệt có 414 gia đình được ĐTC sai đi truyền giáo, trong đó có 174 gia đình sẽ thuộc 40 cứ điểm mới truyền giáo cho dân ngoại, như ở Trung Quốc, Ấn độ, Việt Nam, Mông Cổ, Đông Âu và Bắc Âu, thêm vào số 52 cứ điểm đã hiện hữu. Trong buổi tiếp kiến còn có 900 người con của tất cả các gia đình hiện diện. Ngoài ra cũng có hơn 100 gia đình đã đi truyền giáo ở nhiều nơi trên thế giới.

Phần lớn các gia đình được ĐTC sai đi hôm 1-2-2014 là người Tây Ban Nha và Italia. Mỗi cứ điểm truyền giáo gồm 4 gia đình, một LM và 1 phụ tá tháp tùng, thường là một giáo dân hoặc một chủng sinh, một nữ tu cao niên và 3 chị trẻ cộng tác vào sứ vụ truyền giáo cho dân ngoại. (vietcatholic.org)

Leave a Reply