Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XXVI Thường Niên – Năm A 28/9/2014

 

* Albania. Đức Thánh cha gọi Albania là “tấm gương truyền cảm” về hòa hợp tôn giáo. Kitô hữu và người Hồi giáo tập trung tại thủ đô Albania hôm chủ Nhật để chào đón Đức Thánh cha Phanxicô đến viếng thăm quốc gia đa số Hồi giáo này. Chuyến viếng thăm một ngày khen ngợi quốc gia này là mẫu gương hòa hợp tôn giáo.

Máy bay của Đức Thánh cha đáp xuống sân bay Mẹ Têrêsa của Tirana lúc 7h giờ quốc tế, và Thủ tướng Edi Rama nghênh đón Đức Phanxicô nhân chuyến viếng thăm châu Âu đầu tiên của ngài bên ngoài nước Ý.

“Albania là quốc gia từng chịu nhiều đau khổ”, Đức Thánh cha phát biểu với báo giới trên chuyến bay khởi hành từ Rôma. “Nhưng nước này đã có thể tìm ra hòa bình giữa các tôn giáo khác nhau trong nước, đây là một dấu hiệu tốt cho thế giới”. Sau đó Đức Thánh cha 77 tuổi nói trong chuyến viếng thăm rằng Albania là một “tấm gương truyền cảm” về hòa hợp tôn giáo.

Trong bài phát biểu với các lãnh đạo của các cộng đồng tôn giáo ở Albania, trong đó có Chính thống Bektashi, Do thái giáo, Hồi giáo và Tin lành, Đức Phanxicô nhắm vào những kẻ cực đoan bị ngài buộc tội lạm dụng tôn giáo để thực hiện mục đích riêng.

“Không ai được phép dùng danh nghĩa Thiên Chúa để gây bạo lực”, vị lãnh tụ tinh thần của 1,2 tỷ người Công giáo trên thế giới phát biểu tại trường đại học Công giáo. “Nhân danh Thiên Chúa để giết người là một tội phạm thượng rất nặng. Nhân danh Thiên Chúa mà phân biệt đối xử là bất nhân”.

“Đừng để bất kỳ người nào tự xem mình là ‘chiến binh’ của Thiên Chúa trong khi lên kế hoạch và thực hiện các hành động bạo lực và đàn áp”, Đức Thánh cha nói với các quan chức tại dinh tổng thống ở Tirana.

Chuyến viếng thăm Albania của Đức Thánh cha diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm, trong lúc xảy ra bất ổn tại Trung Đông và sự bất khoan dung tôn giáo gia tăng tại châu Âu. (ucanews.com)

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập Uỷ ban cải tổ các vụ án hôn nhân. Hôm thứ Bảy 20-09-2014, Phòng Báo chí Toà Thánh ra một thông cáo cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định thành lập một Uỷ ban đặc biệt để nghiên cứu việc cải tổ các vụ án hôn nhân theo giáo luật. Quyết định ký ngày 27 tháng Tám 2014. Uỷ ban sẽ bắt tay vào việc soạn thảo một đề nghị cải tổ các vụ án hôn nhân, càng sớm càng tốt, nhằm mục tiêu đơn giản hoá thủ tục pháp lý, làm cho thủ tục được hợp lý hơn, và vẫn bảo vệ nguyên tắc bất khả phân ly của hôn nhân. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha tiếp kiến Đại Hội Phong Trào Focolari. ĐTC Phanxicô mời gọi các thành viên Phong trào Focolari (Tổ Ấm), hăng say cộng tác vào công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo Hội cho con người thời này.

Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 26-9-2014 tại Vatican dành cho 500 đại biểu sắp kết thúc Tổng Đại hội của Phong trào ở Castel Gandolfo từ ngày 1 đến 28-9-2014 và đã tái cử chị Maria Voce trong nhiệm vụ chủ tịch với nhiệm kỳ 6 năm. ĐTC nói: ”Trung thành với đoàn sủng từ đó phong trào được khai sinh và được nuôi dưỡng, Phong trào Tổ Ấm ngày nay đang đứng trước cùng một nghĩa vụ chờ đợi toàn thể Giáo Hội, đó là với tinh thần trách nhiệm và óc sáng tạo, đóng góp phần đặc thù của mình cho vận hội mới loan báo Tin Mừng”.

Ngài nhắc lại lập trường của Chị Chiara Lubich, vị sáng lập Phong trào Tổ Ấm, cổ võ các thành viên ”huấn luyện con người thế giới, nghĩa là những người nam nữ có tâm hồn của Chúa Giêsu để có thể nhận ra và giải thích những nhu cầu, những lo âu và hy vọng nơi tâm hồn mọi người”. (radiovaticana.va)

* Bologna. Sân chư dân tổ chức tại Bologna, Italia vào cuối tháng Chín. Trong ba ngày 26, 27 và 28 tháng Chín 2014, Sân Chư dân sẽ diễn ra tại thành phố cổ kính Bologna của Italia. Cuộc đối thoại giữa các tín hữu và những người không tin lần này do Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá phối hợp với Đại học Bologna tổ chức có chủ đề “Thời gian”; vì thời gian thì quan trọng hơn không gian, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh trong Tông huấn Evangelii Gaudium. Tại Sân Chư dân, các tham dự viên sẽ nói về triết học, các khoa học về đời sống, kiến trúc, tâm lý học, tôn giáo, vật lý thiên văn…

Trong dịp này, lần đầu tiên cuộn Torah lâu đời nhất trên thế giới sẽ được trưng bày cho công chúng. Cuộn Torah quý hiếm này được làm bằng da cừu, có lẽ có niên đại lẽ từ thế kỷ XII, đã được tìm thấy vào năm 2013 trong văn khố của Đại học Bologna. Cuộn Torah này có thể là của một tu viện Ða Minh sau khi Napoléon ra lệnh bãi bỏ các dòng tu ở Italia (năm 1809). Từ lâu Thành phố Bologna đã cưu mang một cộng đồng Do Thái lớn và Đại học Bologna cũng mở các lớp dạy tiếng Do Thái. (hdgmvietnam.org)

 

Leave a Reply