TTTM Trà Kiệu

Chia Tay Cha Quản Xứ Phaolô Đoàn Quang Dân

Sáng nay, một không khí trầm, buồn thổi nhẹ trên ngôi Thánh đường Trà Kiệu, bởi có lẽ đây là Thánh lễ Chúa Nhật cuối cùng của Cha quản xứ Phaolô Đoàn Quang Dân trong sứ vụ mục tử chăn dắt đoàn chiên của mình tại Trà Kiệu. Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị chủ chăn đã có đôi lời tâm sự như rút hết ruột gan để chia sẻ với đoàn chiên thân yêu:

“Thưa quý chức, quý nữ tu, quý ông bà và anh chị em!

Như tin chúng ta đã biết, trong ít ngày nữa giáo phận chúng ta có một cuộc thay đổi, trong đó có sự chuyển đổi của linh mục quản xứ Trà Kiệu. Trong những ngày này, khi dọn đồ tôi suy nghĩ để nói gì với anh chị em trong giờ chia tay này. Bởi vì nói dài thì cũng tốn thời giờ của anh chị em, mà nói ngắn quá thì cũng nó sinh ra là nói chiếu lệ. Vậy đây là những tư tưởng, tôi suy nghĩ để chia sẻ với anh chị em hôm nay:

+   Thứ nhất: Tôi nhớ lại 2 câu thơ của Chế Lan Viên: ‘Khi ta ở, đất chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi, đất bỗng hóa tâm hồn’

+   Thứ hai: Sau 7 năm, 2 tháng, 17 ngày ở đây, xin cảm ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ đã đưa tôi về vùng đất này. Tôi không dám nghĩ rằng tôi được về vùng đất này, bởi vì trước tôi có nhiều linh mục tài giỏi. Thiết nghĩ tôi có được 2 năm đi học ở Phi, có chút đĩnh vốn liếng, cho nên mới dám nhận để về với anh chị em. Dĩ nhiên, trong tất cả thời gian đó, phải nói rằng ơn Chúa và ơn Đức Mẹ Trà Kiệu: mọi khó khăn rồi cũng qua đi. Đó là cảm nghiệm riêng tư của tôi trong những năm tháng sống ở đây. Xin anh chị em cùng với tôi cảm ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu của anh chị em.

+   Thứ ba: Thông thường người ta sẽ nói rằng: trong thời gian qua, cảm ơn tất cả quý ông, quý bà, quý anh, quý chị, quý em đã cầu nguyện, hỗ trợ, nâng đỡ, không chỉ bằng lời cầu nguyện mà cả về vấn đề vật chất nữa. Thì tôi cũng làm như bao nhiêu người để nói với anh chị em điều đó. Dĩ nhiên, cái câu cuối: nếu có gì sơ sót, xin niệm tình bỏ qua, thì tôi không nói. Mà nếu như tôi có điều gì sơ sót, thiếu sót trong tâm trí anh chị em, thì anh chị em cứ nhớ về điều đó để nhớ về một ông cha Dân thiếu tài, thiếu đức mà tiếp tục cầu nguyện cho tôi.

Và cuối cùng, đó là lời mà tôi nhớ đã nói với anh chị em nhiều lần: Tôi ở đây, tôi thấy an tâm lắm. Mỗi một linh mục ở đây, khi chết rồi, hàng ngày các quý chức đều đọc kinh, thay phiên nhau: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ…, dĩ nhiên tôi chưa chết đâu. Nếu như có, thì xin được mượn cái câu Kiều này để nói thay với anh chị em:

‘Mai sau dầu có bao giờ.

Đốt lò hương cũ, so tơ phím này.

Trông ra ngọn cỏ lá cây,

Thấy hiu hiu thổi, thì hay… cha về’

Bây nhiêu lời xin được gởi đến anh chị em như một lời tri ân, cảm tạ, xin lỗi và nhiều nhiều điều nữa không thể diễn tả hết trong giờ này. Xin cảm ơn!”

 

Sau những lời tâm sự của ngài, vị đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ cũng đã có đôi lời chia sẻ cùng với chủ chăn của mình, đó là những tâm tình tri ân, xin lỗi của đoàn chiên với mục tử của mình. Tiếp đến là đại diện các ban ngành, đoàn thể và 2 cộng đoàn Mến Thánh Giá và Phaolo lên tặng quà chia tay với vị mục tử đáng kính của mình.

 

Trước Thánh lễ dành cho Thiếu Nhi, Ban Giáo Lý và các em giáo lý viên cũng đã dành cho vị mục tử đáng kính của mình những tâm tình con thảo, cũng như bài hát do 2 em thiếu nhi đại diện hát tặng ngài khiến mắt ai cũng phải ngấn lệ. Ngài chia sẻ: “… 7 năm qua, cha sống và làm việc với giáo xứ, trong đó có giảng viên giáo lý, cũng như đối với chúng con. Những ngày Chúa nhật, cũng như hàng ngày, chúng con tới nhà cha chơi giỡn,… những hình đó quen thuộc rồi. Hôm nay cha đi thì cũng nhớ chứ, mấy đứa cha gọi là cám, con chi ăn cám, cám ở đây cha có ý nói đến con heo. Cha nghĩ những hình đó đọng mãi trong cuộc đời của mình. Một lần nữa, xin cảm ơn các giảng viên đã cộng tác với tôi trong thời gian qua, cũng như chúng con thiếu nhi. Chúng con là tương lai của Giáo hội, Giáo xứ, chúng con cố gắng học hành ở thế gian cho tốt và nhất là trang bị cho mình một kiến thức giáo lý đầy đủ để khỏi phải mất đức tin. Bởi vì nếu chúng ta không biết giáo lý, chúng ta sẽ dễ bị lung lay đức tin trong cái thời buổi mà xã hội luôn mời gọi chúng ta sống hưởng thụ, mà quên đi truyền thống tốt đẹp của người Công giáo, nhất là người Công giáo Trà Kiệu, nơi mà được Đức Maria thương mến cách đặc biệt. Vậy thì như anh Huy nói, khi nào chúng con có dịp đi Bà Nà, hay có dịp ghé thăm nghĩa địa của các linh mục, hoặc là đi ngày thứ Tư lễ tro đi đàng Thánh giá An Ngãi thì cứ tự nhiên mời gọi về nhà xứ chơi cho vui. Chúng con thỉnh thoảng, hàng ngày thì không thể, nhưng thỉnh thoảng thì nhớ đến cha, cầu nguyện cho cha để làm tốt hơn công việc mà mình sắp phải gánh lấy. Xin cảm ơn và xin chào chúng con cách chính thức.”

Và như lời chúc của Giảng viên giáo lý đã nói: xin ơn nghĩa Chúa luôn ở cùng cha luôn mãi, để dù cha ở đâu, làm gì thì cha vẫn luôn có Chúa ở cùng để hướng dẫn, nâng đỡ, ủi an và yêu thương. Chúng con sẽ luôn nhớ về cha trong kinh nguyện mà như cha đã nhắc nhở cho chúng con và xin Mẹ Trà Kiệu luôn đồng hành, nâng đỡ cha trong mọi lúc, mọi nơi. Amen.

 

E.H

Trà Kiệu, 21/9/2014

Xin mời xem hình đầy đủ và kích cỡ lớn tại đây:

Leave a Reply