Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XIV Thường Niên – Năm A 06/7/2014

* Vatican. Khóa họp thứ 5 của Hội đồng Hồng Y cố vấn của Đức Giáo Hoàng. Khóa họp thứ 5 của Hội đồng Hồng Y cố vấn của ĐTC về việc cải tổ giáo triều Roma đang tiến hành tại Vatican từ ngày 1 đến 4-7-2014.

Trong cuộc họp báo trưa ngày 2-7-2014, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC tham dự tất cả các phiên họp của Hội đồng và hiện nay Hội đồng gồm 9 Hồng Y thành viên, thay vì 8 vị như khi mới thành lập, vì ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nay cũng là thành viên trọn vẹn của Hội đồng.

Trong khóa họp này, Hội đồng bàn về việc cải tổ Phủ Thống đốc Quốc gia thành Vatican, Phủ Quốc vụ khanh và các Hội đồng của Tòa Thánh. Hiện nay Hội đồng còn ở giai đoạn trao đổi và nghiên cứu thông tin về các cơ quan này và chưa thể nói là có một dự thảo Hiến chế mới thay thế Hiến Chế Pastor Bonus (Mục Tử Nhân Lành) có từ năm 1988 và hiện còn giá trị liên quan đến các cơ quan trung ương Tòa Thánh.

Ngoài ra, Hội đồng cũng bàn về Viện Giáo Vụ (IOR), quen gọi là ngân hàng Vatican. Khi bàn về vấn đề này, cũng có sự tham dự của Hội đồng các HY giám sát viện giáo vụ. (vietcatholic.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha trao giây Pallium cho Đức Cha Bùi Văn Đọc và 23 Tổng Giám Mục chính tòa. Lúc 9 giờ 30 sáng chúa nhật 29-6-2014, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, và trao dây Pallium cho 24 vị TGM chính tòa, trong đó có Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM Sàigòn.

24 vị TGM đến từ 22 quốc gia, trong đó có 6 vị từ Á châu là Việt Nam, Ấn độ, Pakistan, Indonesia, 2 vị Philippines. Từ Mỹ có Đức Cha Leonard Paul Blair, TGM giáo phận Hartfort (CT).

Ngoài ra có 3 vị TGM không đến được và xin nhận dây Pallium tại giáo phận thuộc quyền, do vị Đại diện Tòa Thánh trao. (vietvatican.net)

* Kuala Lumpur. Tân Tổng giám mục Kuala Lumpur: “Đối thoại liên tôn là điều quan trọng”. Lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm một linh mục Mã Lai gốc Trung Quốc làm Tổng giám mục Kuala Lumpur. Cha Julian Leow Beng Kim năm nay 50 tuổi là linh mục của Tổng giáo phận Kuala Lumpur, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm vào chức vụ Tổng giám mục của Tổng giáo phận này ngày 03-07.

Đức Tân giám mục Leow nói với báo chí: “Sau khi cầu nguyện, tôi đón nhận sứ vụ này trong sự vâng phục”. Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc đối thoại với các tôn giáo khác và nói rằng ngài “mong muốn có các cuộc đối thoại liên tôn và thúc đẩy các mối quan hệ gần gũi hơn với người Malaysia thuộc các chủng tộc và niềm tin khác”.

Malaysia với dân số 30,2 triệu người là một quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, gồm ba nhóm sắc tộc chính: người Mã Lai, Trung Quốc và các dân tộc tiểu lục địa châu Á. Hầu hết 985.000 người Công giáo Mã Lai có gốc Trung Quốc hay Ấn Độ, và cho đến nay Tổng giám mục Kuala Lumpur vẫn là người gốc Ấn Độ. Trong thành phố Kuala Lumpur 1,7 triệu dân, Tổng giáo phận Kuala Lumpur có 243.865 người Công giáo với 57 linh mục, 14 nam tu sĩ và 98 nữ tu. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Thông báo về Đại hội La Vang lần thứ 30 (năm 2014). Trung tâm hành hương toàn quốc Đức Mẹ La Vang trân trọng thông báo: Đại hội La Vang lần thứ 30, chủ đề “Phúc Âm hoá đời sống gia đình”, sẽ diễn ra vào các ngày 13, 14 và 15 tháng Tám năm 2014. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Giáo xứ Nhượng Nghĩa, GP Đà Nẵng, mừng 60 năm thành lập (1954 – 2014). Chúa Nhật 29/6/2014, Lễ mừng Kính hai Thánh Tông Đồ Phê-rô Phao-lô, bổn Mạng Giáo xứ Nhượng Nghĩa, Hạt Hội An – Giáo phận Đà Nẵng. Giáo xứ hân hoan đón Đức Giám Mục Giuse – Giám Mục Giáo phận, quý Cha nguyên Quản xứ, quý Cha là con em của Giáo xứ, quý Cha trong Hạt Hội An, quý Cha Khách, quý Tu sĩ nam nữ đã phục vụ và xuất thân tại Giáo xứ, quý ông bà anh chị nguyên gốc tại giáo xứ nay định cư ở nơi xa, đã đến hiệp dâng Thánh lễ mừng 60 năm thành lập Giáo xứ. (vietcatholic.org)

Leave a Reply