Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 8 Thường Niên. Kính Chúa Ba Ngôi – Năm C 22/5/2016

Vatican. Toà Thánh tăng cường kiểm soát việc thành lập các dòng tu giáo phận. Đức Thánh Cha Phanxicô vừa ban hành một phúc chiếu nhằm làm rõ yêu cầu của Giáo luật về việc thiết lập một dòng tu giáo phận. Trong phúc chiếu này, Đức Thánh Cha nêu rõ Vị Bản quyền địa phương muốn lập một Dòng tu mới trong phạm vị quyền tài phán và thẩm quyền của mình, trước hết phải xin ý kiến Toà Thánh trước khi ban hành quyết định thành lập bất kỳ Dòng tu mới nào.

Đức cha Juan Ignacio Arrieta, Thư ký Hội đồng Toà Thánh Giái thích các Văn bản Luật, nói với Đài Phát thanh Vatican rằng Phúc chiếu của Đức Thánh Cha không đòi các vị Bản quyền địa phương phải có phép cụ thể (per se) mà chỉ cần thỉnh thị ý kiến của Toà Thánh  qua Bộ Đời sống Thánh Hiến và Các Hiệp hội Đời sống Tông đồ (Bộ Tu sĩ) trước khi tiến hành các thủ tục.

Bản Phúc chiếu được Đức Thánh Cha ban hành để đáp lại thỉnh cầu của Bộ Tu sĩ, và được Đức hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin công bố. Làm rõ ý nghĩa của khoản 579 trong Bộ Giáo luật, Phúc chiếu viết: Trong buổi tiếp kiến Quốc vụ khanh Toà Thánh ngày 04 tháng Tư 2016, Đức Thánh Cha chỉ thị rằng việc trước hết phải xin ý kiến Toà Thánh được coi là cần thiết để việc thiết lập một dòng tu thành sự (ad validitatem), nếu không thì quyết định thành lập dòng tu ấy được coi là vô hiệu. Phúc chiếu này sẽ được công bố trên báo L’Osservatore Romano, có hiệu lực từ ngày 01 tháng Sáu 2016, và sau đó được đăng trong công báo Toà Thánh Acta Apostolicae Sedis. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Dự án gỡ mìn chưa nổ tại nơi Chúa Giêsu chịu phép Rửa trên sông Jordan sẽ sớm được thực hiện. Mìn và chất nổ còn sót lại tại nơi Chúa Giêsu chịu phép Rửa sẽ sớm được dọn sạch và người dân sẽ có thể lui tới vùng đất cho tới nay vẫn là vùng cấm. Vùng Qasr al-Yahud trải dài từ bờ tây sông Jordan tới chỗ theo truyền thống được cho là nơi Chúa Giêsu đã chịu phép Rửa, sẽ được dọn sạch mìn và các chất nổ còn sót lại từ cuộc chiến tranh Sáu ngày (5–10/6/1967), cách nay 50 năm.

Hãng thông tấn Fides, trích thuật báo chí Israel, cho biết vùng đất tới đây sẽ được gỡ mìn và các chất nổ rộng khoảng 100 hécta và là vùng cấm lui tới từ năm 1967. Dự án gỡ mìn sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của Bộ Nội vụ Israel, hợp tác với công ty Halo Trust của Anh quốc vốn chuyên về việc gỡ mìn chưa nổ. Công việc sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Qasr el-Yahud, cách Jerico vài kilômét, nằm trong vùng ranh giới với Jordan. Vùng này có nhiều nhà thờ và tu viện cổ; cho tới nay vẫn bị coi là vùng không an toàn vì có chứa mìn. Từ năm 2011, Israel mới chỉ dọn sạch một con đường duy nhất dẫn tới một địa điểm được chuẩn bị để cử hành các nghi lễ của Kitô giáo trên bờ sông Jordan. Người hành hương chỉ được phép đi lại theo giờ nhất định và dưới sự giám sát của quân đội Israel vốn kiểm soát vùng này. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Đại hội Hội đồng Giám mục Italia. Chiều thứ Hai 16-05-2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ toạ phiên khai mạc Khoá họp Đại hội lần thứ 69 của Hội đồng Giám mục Italia (CEI) tại Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục ở Vatican.

Đề tài chính trong chương trình nghị sự của Đại hội CEI lần này là việc canh tân hàng giáo sĩ qua việc thường huấn.

Trong bài phát biểu soạn sẵn, Đức Thánh Cha khuyến khích các giám mục Italia lắng nghe các linh mục của mình và học hỏi tấm gương của họ.

Các chủ đề khác trong chương trình nghị sự của Đại hội bao gồm việc duyệt lại các quy định về tòa án giáo hội mới đây (với những cải cách Đức Thánh Cha đề ra trong hai kỳ Thượng Hội đồng Giám mục), vấn đề quản lý nguồn tài chính, và một số vấn đề khác về quản trị và pháp lý. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply