TTTM Trà Kiệu

Giáo Khóm Tây Dâng Hoa Kính Mẹ, Thứ 7, 23/5/2015

Chiều thứ bảy hôm nay, 23/5/2015, tại đồi Bửu Châu, phụng vụ Giáo hội cử hành Thánh lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống với sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ. Thấp thoáng đâu đó, những khuôn mặt của anh chị em hành hương ở phương xa – nơi núi rừng Tây Nguyên cũng tham dự cử hành phụng vụ với cộng đoàn giáo xứ. Để bắt đầu phần dâng vũ, giáo khóm Tây đã hướng dẫn cộng đoàn đi vào chủ đề suy niệm của tuần này, đó là: CÙNG VỚI MẸ MARIA, GIA ĐÌNH GIÁO XỨ ĐI RA LÀM CHỨNG.

“Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđê, Samari và cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1, 8).

        Trước khi về trời, Chúa Giêsu Phục Sinh đã trao lại cho các Tông đồ một sứ mạng đặc biệt, đó là “đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16, 15), là “hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28, 19), là trở thành chứng nhân cho Người đến tận cùng trái đất (x. Cv 1, 8). Trung thành với lệnh truyền của Chúa Kitô, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Giáo Hội, từ thời các Tông đồ cho đến ngày nay, vẫn tiếp tục thi hành sứ mạng cao cả đó.

        Công đồng Vaticanô II, trong Sắc lệnh về hoạt động truyền giáo của Giáo Hội, đã khẳng định: “Tự bản tính, Giáo Hội lữ hành phải truyền giáo” (TG 2).  Bởi lẽ, “chính Giáo Hội bắt nguồn từ sứ mạng của Chúa Con và Chúa Thánh Thần theo ý định của Thiên Chúa Cha” (TG 2). Nói cách khác, mọi hoạt động truyền giáo của Giáo Hội bắt nguồn từ tình yêu của Ba Ngôi, là sự tiếp nối sứ mạng của các Ngài và là sự hoàn thành ý định của Thiên Chúa, Đấng muốn cho mọi người được cứu độ.

        Tuy nhiên, công cuộc Tân Phúc Âm hóa của Giáo Hội ngày nay không chỉ nhắm đến sứ mạng Ad gentes, nghĩa là loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Đức Giêsu Kitô và sứ điệp cứu độ của Ngài, mà còn hướng đến những người, tuy đã được rửa tội, nhưng đang xa lìa Giáo Hội hay không sống đức tin Kitô giáo, hầu khuyến khích họ tái khám phá đức tin đã lãnh nhận qua kinh nghiệm gặp gỡ cá vị cách mới mẻ với Chúa Kitô. Đó là hai chiều kích mà Đức giáo hoàng Bênêđíctô XVI đã nói đến trong bài giảng khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục về Tân Phúc Âm hóa.

        Hiểu theo ý nghĩa đó, thì Đức Maria quả thật là Ngôi Sao của công cuộc Tân Phúc Âm hóa (x. Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng). Một khi đã đón nhận Ngôi Lời Nhập Thể vào trong cung lòng, Mẹ đã “vội vã lên đường” (Lc 2, 19) để đem Tin Mừng là chính Chúa Giêsu đến cho người chị họ. Mẹ trở nên nhân chứng cho Thiên Chúa Tình Yêu bằng sự phục vụ tha nhân đầy quảng đại và hết sức dịu dàng. Mẹ luôn quan tâm đến nhu cầu của tha nhân với một con tim nhạy bén và tế nhị, nhờ thế mà đôi tân hôn tại Cana đã không thiếu rượu trong ngày vui (x. Ga 2, 1-11). Mẹ là người tín nữ tiên khởi kiên vững trong đức tin từ lúc vâng theo Thánh Ý Chúa Cha làm Mẹ Đấng Cứu Thế cho đến giây phút đứng dưới chân Thập Giá. Mẹ đã luôn hiện diện và cùng cầu nguyện với các môn đệ để xin Chúa Thánh Thần ngự đến (Cv 1, 14) và nhờ đó, công cuộc Phúc Âm Hóa đã bùng phát vào ngày lễ Ngũ Tuần.

        Cùng chiêm ngắm Mẹ, cộng đoàn giáo xứ, trong năm Tân Phúc Âm Hóa này, được mời gọi trở nên một GIA ĐÌNH ĐI RA LÀM CHỨNG cho Tin Mừng của Chúa theo phong cách “Maria” (NVTM 288). Giữa một xã hội đang dần bị tục hóa, gia đình giáo xứ, cùng với Mẹ, hãy là chứng nhân về sự thánh thiện; giữa lúc con người đang dần vô cảm, dửng dưng với nhau, gia đình giáo xứ, cùng với Mẹ, hãy nên nhân chứng của tình thương và phục vụ; giữa một bầu khí đầy hận thù, chia rẽ, gia đình giáo xứ, cùng với Mẹ, hãy trở thành sứ giả của hòa bình, hiệp nhất và tha thứ. Là môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta không sợ hãi trước những khó khăn và thách đố của thời cuộc. Bao nhiêu thách đố phải là bấy nhiêu cơ hội mới để loan báo Tin Mừng. “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9, 16).

Và như những chiều thứ bảy trước đó, giáo khóm Tây đại diện cho giáo xứ dâng lên Mẹ những vũ điệu được dày công chuẩn bị từ cả hơn tuần nay. Những ngọn nến hồng được dâng lên Mẹ từ những bàn tay dãi dầu sương gió của những bậc làm cha, làm mẹ. Rồi những đóa hoa xinh, những vũ điệu đơn sơ dễ thương của đoàn con bé nhỏ dâng cho Mẹ kính yêu. Tất cả như hòa chung tâm tình với giáo khóm Tây để tỏ bày lòng mình với Mẹ hiền yêu dấu, từ những em bé thơ, những đứa con trong gia đình, cho đến những bậc phụ huynh, ông bà; từ giáo dân cho đến giáo sĩ, tu sĩ… Ai ai cũng dường như lắng dịu lòng mình với Mẹ vào mỗi buổi chiều thứ bảy, ngay trên đồi Bửu Châu này, giống như chia sẻ của cha Giuse Nguyên Văn Thông trước đây: “với tôi, cứ mỗi lần về với Mẹ Trà Kiệu là tâm hồn tôi cảm thấy vô cùng bình an.”

Sự bình an đó được trọn vẹn hơn khi cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp dâng Thánh lễ với quý cha Giuse – quản xứ Sơn Trà và cha Phaolô Phạm Thanh Thảo – phó xứ. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Phaolô nhấn mạnh: Với ơn Chúa Thánh Thần và noi gương Mẹ, mỗi người trong cộng đoàn giáo xứ phải biết sống Lời Chúa, thực hành Lời Chúa và phải biết đi ra ngoài phạm vi giáo xứ để thực hiện sứ mệnh Chúa đã trao phó, đó là: hãy đi rao giảng Tin Mừng khắp muôn dân.

Trong Thánh lễ, cha chủ tế cũng đã làm phép bộ chén lễ, để từ nay, trên ngôi đền này, các thừa tác viên của Chúa Giêsu – những linh mục yêu quý của Ngài sẽ cử hành Thánh lễ và ban Mình và Máu Thánh Chúa cho cộng đoàn phụng vụ bằng chính Chén Thánh này.

Kết thúc Thánh lễ, cha chủ tế đã đại diện cộng đoàn phụng vụ cảm ơn những nỗ lực, đóng góp của giáo khóm Tây trong buổi cử hành phụng vụ chiều nay. Ngài cũng không quên nhắc nhở mọi người tiếp tục hy sinh, cầu nguyện để đợt hành hương, tôn vinh Mẹ từ 29-30/5 được đẹp lòng Chúa và đẹp lòng mọi người.

Xin được mượn lời nguyện của chủ đề tuần này để tạm kết và hẹn gặp lại quý ông bà, anh chị em trong những ngày tôn vinh Mẹ sắp đến: Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu và cũng là Mẹ của chúng con. Như xưa, Mẹ đã luôn đồng hành cùng với Chúa trên hành trình truyền giảng Tin Mừng, thì nay xin Mẹ cũng thương đồng hành và giúp sức cho chúng con trên bước đường làm chứng cho Chúa bằng Lòng Tin, Đức Cậy và Tình Mến. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 23/5/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply