Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Năm B 17/5/2015

* Vatican. Có thể đối thoại ba bên: Công giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo? Hội nghị 3 ngày “Nostra Aetate – Kỷ niệm 50 năm Giáo hội Công giáo đối thoại với Do Thái giáo và Hồi giáo” đã kết thúc hôm thứ Năm 21-05 tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ (CUA) ở Washington DC. Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Hiệp nhất Kitô giáo, đặc trách đối thoại với người Do Thái – Đức hồng y Kurt Koch- cũng tham dự Hội nghị này. Ngài nói rằng Tuyên ngôn Nostra Aetate là một điểm mốc trong quan hệ giữa Giáo hội Công giáo và các tôn giáo khác.

Nhưng Đức hồng y Koch cũng lưu ý rằng đang khi Giáo hội tiến hành các cuộc đối thoại song phương với các nhà lãnh đạo Do Thái giáo và Hồi giáo, thì có thể là quá sớm để tham gia vào một cuộc đối thoại “ba bên” giữa ba tôn giáo độc thần.

“Chúng ta không có đối thoại ba bên và đối với chúng ta vẫn còn quá sớm để thực hiện điều này vì đôi khi chúng ta nói về một công cuộc đại kết giữa con cháu Abraham – điều này rất rõ ràng – đó là một vấn đề hay. Nhưng mặt khác, chúng ta có một lối giải thích còn rất khác nhau về Abraham và chúng ta không thể phủ nhận vấn đề này. Và trong các cuộc thảo luận liên tôn, đề cập đến sự khác biệt giữa chúng ta trong việc chú giải về Abraham cũng là điều rất quan trọng”.

Được hỏi liệu các nhà lãnh đạo Hồi giáo và Do Thái giáo có sẵn sàng tham gia một cuộc đối thoại như thế không và điều đó có thể mở đường cho việc cải thiện quan hệ giữa ba tôn giáo này hay không, Đức hồng y Koch trả lời: “Chúng tôi hy vọng trong tương lai có thể đi theo hướng này, nhưng trong mỗi tôn giáo cũng đã có những ý kiến trái chiều. Chúng ta có các nhà lãnh đạo Hồi giáo và Kitô giáo cởi mở, nhưng chúng ta cũng gặp sự chống đối trong cả ba tôn giáo. Trong Giáo hội Công giáo, chúng ta còn có sự chống đối Tuyên ngôn Nostra Aetate nữa. Cũng là những nhóm này, họ chống đại kết, chống đối thoại liên tôn, chống tuyên ngôn tự do tôn giáo. Và tôi nghĩ rằng họ là thiểu số. Chúng ta phải tiến bước trên nền tảng của Công đồng Vatican II là thẩm quyền của Giáo hội Công giáo và không thể phủ nhận ảnh hưởng rất quan trọng này”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Danh ca Andrea Bocelli lưu diễn khắp thế giới cổ võ giá trị gia đình. Vào thứ Bảy 16-05-2015 vừa qua, tại Vatican, đã diễn ra cuộc họp báo của Hội đồng Toà Thánh về gia đình, giới thiệu sáng kiến của Hội đồng về việc tổ chức cuộc lưu diễn âm nhạc của Andrea Bocelli, danh ca giọng nam cao, nhằm cổ võ những giá trị nền tảng của gia đình.

Tham dự cuộc họp báo, có Đức Tổng giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về gia đình, Đức hồng y Lluís Martínez Sistach, Tổng giám mục Barcelona, danh ca Andrea Bocelli (Italia), giáo sư thần học Marco Tibaldi của trường Thần học Emilia-Romagna.

Đức Tổng giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về gia đình, cho biết cuộc lưu diễn âm nhạc này là một sáng kiến của Hội đồng, được tổ chức giữa hai khoá Thượng Hội đồng về Gia đình, nhằm dùng âm nhạc giới thiệu với công chúng về vẻ đẹp và những giá trị của gia đình. Cuộc lưu diễn mang tên: “Mầu nhiệm cao cả – Tin Mừng về Gia đình, trường dạy vẻ đẹp làm người cho thời đại ngày nay”.

Danh ca Andrea Bocelli cho biết mỗi buổi trình diễn sẽ được bắt đầu trên đường phố, nơi mọi người qua lại và gặp gỡ, và kết thúc tại Nhà thờ chính toà. Ông giải thích cách “kết cấu chương trình” này: “Mọi bài thánh ca đều đã được hát trong nhà thờ và cần đi vào đời sống thường nhật nơi phố xá” và nói lên sự đồng cảm của mình với Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài nói về âm nhạc: “Âm nhạc có khả năng nối kết các tâm hồn và giúp chúng ta kết hiệp với Chúa”.

Andrea Bocelli cho biết, sở dĩ ông nhận lời cộng tác với Hội đồng Toà Thánh về gia đình để thực hiện sáng kiến lưu diễn này là vì: “Dự án này của Hội đồng đã gây ấn tượng đặc biệt đối với tôi. Gia đình có một ý nghĩa rất quan trọng và có quá nhiều điều đã khiến chúng ta quên mất tầm quan trọng đó”.

Tại cuộc họp báo, Andrea Bocelli kể lại: ông luôn nhớ ơn mẹ đã can đảm không nghe lời bác sĩ khuyên phá thai, đã sinh ông ra trong tình trạng thị lực yếu bẩm sinh. Đến năm 12 tuổi, ông mắc bệnh tăng nhãn áp và mù hẳn. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. 24 tháng Năm: Ngày Thế giới cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc. Trong buổi tiếp kiến ​​chung thứ Tư hằng tuần hôm nay 20-05-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặc biệt mời gọi mọi người cầu nguyện cho các tín hữu Công giáo ở Trung Quốc. Lời mời gọi của Đức Thánh Cha đưa ra vào trước Chúa nhật 24 tháng Năm, là ngày lễ Đức Bà phù hộ các giáo hữu. Người Công giáo Trung Quốc rất có lòng sùng kính Đức Bà phù hộ các giáo hữu; trong ngày này sẽ có những cử hành đặc biệt và các cuộc hành hương, cách riêng là hành hương đến Đền thánh quốc gia “Đức Mẹ Xà Sơn” ở Thượng Hải. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply