Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Giáo xứ Xuân Thạnh & La Nang dâng hoa kính Mẹ

Đến hẹn lại lên, chiều hôm nay – 19/5/2018, bóng dáng của cha Anrê, cha Đaminh cùng bà con giáo dân của 02 giáo xứ Xuân Thạnh, La Nang đã xuất hiện tại linh đài Bửu Châu để hiệp thông với giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu dâng hoa kính Mẹ theo lịch phân công trong giáo hạt.

Dưới sự hướng dẫn của quý đại diện giáo xứ Xuân Thạnh, cộng đoàn phụng vụ được lắng nghe Lời Chúa, được suy niệm về mầu nhiệm 5 sự Vui và cùng dâng lên Mẹ những chục kinh yêu thương. Tiếp đến, cha Anrê Phan Quang – quản xứ Xuân Thạnh cùng quý Hội đồng mục vụ giáo xứ đại diện lên niệm hương trước ngai tòa Mẹ, theo sau là hết thảy giáo dân của 02 giáo xứ tiến lên dâng những đóa hoa mà mỗi người cẩn thận gìn giữ mang đến từ giáo xứ mình. Muôn màu hoa, muôn tấm lòng, tất cả đều thể hiện sự chân thành của mỗi người đối với Mẹ Hiền Yêu Dấu. Đây thật là một bức tranh tuyệt vời!

Muôn hoa tươi xinh dâng lên, không thể thiếu những vũ điệu tâm tình, đơn sơ của các em thiếu nhi giáo xứ bạn. Lời kinh, hoa xinh, vũ điệu, lòng người… đều hòa thành một nhịp chân thành làm của lễ dâng lên Mẹ lúc này. Chính vì điều đó mà cha quản hạt, kiêm quản xứ Trà Kiệu Gioan Nguyễn Văn Hoàng đã ngỏ lời chào mừng và cảm ơn chân tình đến 02 giáo xứ bạn trước khi bắt đầu Thánh lễ.

Cùng hiện diện trong Thánh lễ với cha chủ tế Đaminh Đặng Bá Linh – quản xứ La Nang, có sự hiện diện của quý cha đồng tế: cha Anrê, cha quản xứ Gioan, cha phó xứ Antôn và một cha khách hành hương đến từ Giáo phận Xuân Lộc. Cha chủ tế Đaminh mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời cảm tạ Chúa vì những ơn lành Chúa ban cho mỗi người, mỗi giáo xứ. Đến với Mẹ, qua Mẹ, chúng ta cùng dâng lên Mẹ lời cảm tạ và những ước nguyện để Chúa ban tràn đầy hồng ân trong Thánh lễ chiều nay.

Trong bài giảng của mình, cha Đaminh nhấn mạnh: việc đến với Mẹ nơi linh đài Bửu Châu để được tạ ơn Chúa và Mẹ, thật là một hồng ân Chúa ban, chứ không phải là cậy dựa vào sức của mỗi người; bởi có rất nhiều người muốn được đến với Mẹ nhưng vì những hoàn cảnh khác nhau: cách trở địa lý, sức khỏe, tài chính… mà họ không thể nào đến với Mẹ được. Chúng ta phải biết tạ ơn Chúa, Mẹ về điều đó. Với câu chuyện cậu bé tính toán với mẹ mình tất cả những khoản phụ giúp việc trong gia đình và câu trả lời đầy yêu thương từ người mẹ: rất rất nhiều việc từ mang thai, nuôi nấng, dạy dỗ, áo quần, cặp sách, chăm sóc khi đau ốm.. tất cả đều miễn phí; cha Đaminh cho thấy mỗi người đều có thể mang dáng dấp của cậu bé đó trước Mẹ Hiền của mình. Ngài đặt câu hỏi cho mỗi người: chúng ta xin Mẹ rất nhiều nhưng liệu ta đã làm được gì cho Mẹ? Sứ điệp Fatima ngay dưới chân đồi Bửu Châu còn đó: Cải thiện đời sống, siêng năng lần hạt Mân Côi, tôn sùng Mẫu Tâm; mỗi người đã chu toàn và hướng dẫn, dạy dỗ cho con cháu mình chưa? Hãy làm một điều gì đó mà Mẹ mong muốn như siêng năng lần hạt Mân Côi… để củng cố đức tin của mỗi thành viên trong gia đình mình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan lần nữa cảm ơn đến 2 cha Anre, Đaminh và cộng đoàn 02 giáo xứ bạn. Không gian linh thánh trong chiều hôm nay thật là long trọng bởi sự hiện diện của đông đảo bà con giáo dân, bởi những bó hoa tươi xinh, bởi những vũ điệu chân thành… tất cả đều toát lên tâm tình yêu mến, tôn kính Mẹ Trà Kiệu. Điều đó thể hiện sự hiệp nhất giữa các gia đình trong mỗi giáo xứ, giữa các giáo xứ trong giáo hạt và giữa giáo hạt với giáo phận nhà. Xin được cảm ơn nhau bằng một tràng pháo tay và chúc cho 02 giáo xứ bạn được tràn đầy ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu. Cha Gioan cũng không quên gởi đến quý giáo xứ bạn món quà nhỏ để thể hiện lòng biết ơn của mình.

Thay mặt cho 02 giáo xứ bạn, cha Đaminh ngỏ lời cảm ơn đến cha hạt trưởng Gioan đã tạo điều kiện và cho phép 02 giáo xứ đến dâng hoa và dâng Thánh lễ chiều nay. Lần nữa, cha Đaminh lại thốt lên: đây thật là hồng ân tuyệt vời. Ngài tiếp lời: được đến đây viếng Mẹ, được ăn, được nói và còn được gói mang về nữa; đây thật là sự ưu ái của cha hạt trưởng dành cho các giáo xứ trong hạt. Nguyện xin Chúa ban cho cha hạt ơn lành hồn xác để giúp giáo xứ sở tại và các giáo xứ trong giáo hạt ngày càng thăng tiến hơn trong hành trình đức tin.

Thánh lễ kết thúc với tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ và biết ơn nhau về những điều tốt đẹp mà các bên dành cho nhau.

Xin được hẹn gặp lại vào thứ 7 tuần đến với phần phụng vụ của 02 giáo xứ bạn: Ái Nghĩa và Thạnh Mỹ.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 19/5/2017

 

Leave a Reply