TTTM Trà Kiệu

Giáo Xứ TTTM Trà Kiệu Mừng Kính Thánh Têrêxa 01/10/2015

Chiều hôm nay – 01/10, hòa chung niềm vui với Giáo Hội Hoàn Vũ mừng kính Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà, cách đặc biệt là ca đoàn thiếu nhi đã hân hoan hiệp dâng Thánh lễ tại nhà thờ Chính, vì Thánh nữ Têrêsa cũng chính là vị Thánh quan thầy mà các em chọn cho mình.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế F.X Lê Đông Nhật chia sẻ: ‘Tôi có một mục đích duy nhất là chết vì Tình Yêu’ hay như ‘Con không hối hận vì đã tận hiến Tình Yêu cho Chúa’ là những câu nói độc đáo và táo bạo của Thánh nữ Têrêsa, dù là lúc còn khỏe hay lúc hấp hối. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết yêu mến Chúa như Thánh Têrêsa đã từng và xin cầu nguyện cách đặc biệt cho các em trong ca đoàn Thiếu nhi, cũng như các chị em chọn Thánh nữ làm quan thầy.

Bên cạnh đó, một số anh chị em cựu học sinh trường Têrêxa (Trà Kiệu), bên cạnh mừng lễ quan thầy, cũng đã họp mặt chuẩn bị cho ngày bổn mạng vào năm 2016 với những kế hoạch cụ thể.

Trường Têrêxa (Trà Kiệu) có năm học đầu tiên là 1940-1941, với những cơ sở vật chất hết sức hạn chế. Và những người thầy đầu tiên là quý Nữ tu dòng Mến Thánh Giá Gò Thị. Từ ngôi trường này cũng đã giúp đào tạo nên không ít những người con ưu tú cho Giáo hội và xã hội… Ngày nay, ngôi trường này không còn thuộc quyền quản lý của giáo xứ Trà Kiệu nữa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha F.X tiếp tục sơ lược tiểu sử của Thánh nữ Têrêsa: Là con út trong một gia đình có 9 người con (7 gái + 2 trai), Têrêsa chào đời ngày 02/01/1893 tại Boóc-đô nước Pháp. Lên 4 tuổi, mồ côi mẹ. 8 tuổi vào học trường các bà Dòng Thánh Bênêđictô. 9 tuổi, mắc chứng nhức đầu (chứng bệnh mà Đông y gọi là “thiên đầu thống”). 10 tuổi bệnh nặng hơn và trở nên nguy kịch vào năm 11 tuổi. Sau đó, thật lạ lùng, Têrêsa kêu van Đức Mẹ thì được khỏi bệnh. 15 tuổi, xin được Đức Thánh Cha Lê-ô XIII chuẩn tuổi để vào Dòng Camêlô. Thứ Sáu Tuần Thánh năm 1896 (23 tuổi), chị bị xuất huyết lần đầu do bị lao phổi và vào khoảng hơn 19 giờ ngày 30/9/1897 (24 tuổi), sau khi đã nói với Chúa: “Con không hối hận vì đã hiến thân cho Tình Yêu Chúa”, và nói với Mẹ Bề trên Dòng: “Thưa Mẹ, xin Mẹ chuẩn bị cho con chết lành”, chị ôm chặt Thánh Giá, miệng thều thào: “Ôi! Lạy Chúa! Con yêu mến Chúa”, rồi trút hơi thở cuối cùng. Chị được ĐGH Pi-ô XI tuyên phong Chân phước ngày 29/4/1924, và chính thức tuyên Thánh (là Đấng Bảo Trợ, là Bổn mạng các xứ Truyền giáo) ngày 14/12/1927. Thánh Gioan Phaolô II đã chính thức công bố Thánh nữ Têrêsa là Tiến sĩ Hội Thánh vào đúng ngày Chúa nhật Truyền giáo 19/10/1997.

Bé nhưng ngài là 1 trong số 36 vị Thánh được phong làm Tiến sĩ Hội Thánh. So với các vị Thánh như Augustino, Đaminh, Phanxico Xavie, Martino… rất nổi tiếng với biết bao nhiêu điều phi thường, Têrêsa có gì đặc biệt mà Giáo Hội tôn phong như vậy. Thưa: ngài đã khám phá ra con đường rất dễ thương, đó là con đường nhỏ: làm những việc nhỏ bé nhưng với tình yêu lớn. Con đường ấy được ươm mầm từ lúc ngài còn nhỏ, khi đi dạo với bố, ngài nhìn thấy chòm sao chữ T và chỉ cho bố: Tên con được ghi trên trời kìa. Vì mất mẹ rất sớm, nên với Têrêsa, bố là tất cả. Bao nhiêu tình yêu cô đều dành cho bố. Và khi tận hiến đời mình cho Chúa, với kinh nghiệm từ gia đình: bố là tất cả, thì giờ Chúa là tất cả đối với ngài. Từ những sinh hoạt đời thường, ngài cảm nghiệm: những ai càng bé nhỏ, càng khiêm nhường thì càng được Chúa yêu mến. Têrêsa đã làm những việc bình thường nhưng phi phường. Ngài đặt tất cả con người, lý trí, tình yêu… vào những công việc nhỏ bé như lượm rác, cầu nguyện cho các linh hồn… Tất cả đều tầm thường, nhưng được đặt trong Tình Yêu dành cho Thiên Chúa, nó đã trở nên phi thường. Têrêsa đã nên Thánh bằng con đường nhỏ và Chúa Giêsu vẫn hằng mời gọi chúng ta hãy nên như trẻ nhỏ để trở thành người lớn nhất trong Nước Trời. Việc này dễ hay khó? Dễ bởi những việc nhỏ, tầm thường thì nhiều lắm, như đọc kinh sáng tối, giúp đỡ cha mẹ, tham dự Thánh lễ…. Khó bởi phải làm với tất cả Tình Yêu dành cho Chúa. Khó nhưng không phải là không làm được, chúng ta phải luyện tập từ từ… Nếu được như vậy, ngày nào đó chúng ta cũng sẽ chỉ lên trời và nói như Thánh nữ khi xưa: Tên con cũng được khắc trên trời kìa. Nguyện cầu cho mỗi người chúng ta biết trở nên Con Tim để gắn bó, chia sẻ, cảm thông với mọi người trong gia đình, cộng đoàn, giáo xứ như Thánh nữ đã từng nói: Nếu Giáo Hội là nhiều chi thể gộp lại với nhau, thì ngài sẽ là Con Tim để gắn kết các chi thể đó.  

Trước khi kết thúc Thánh lễ, lần nữa, cha F.X thay mặt cho cha quản xứ chúc mừng các em trong ca đoàn thiếu nhi trong ngày lễ Bổn mạng hôm nay. Ngài cảm ơn các em đã hy sinh thời gian vui chơi để tập hát và hát trong các Thánh lễ, đặc biệt là Thánh lễ dành cho thiếu nhi trong ngày Chúa Nhật. Ngài cũng cảm ơn các bậc phụ huynh đã quảng đại cho các em tham gia sinh hoạt ca đoàn, đem lời ca tiếng hát phục vụ Chúa và Giáo Hội. Sau đó cộng đoàn phụng vụ cùng chúc mừng các em cũng như những chị em khác chọn Thánh Têrêsa làm bổn mạng bằng một tràng pháo tay và cả những lời cầu nguyện đã dành cho nhau trong Thánh lễ nữa.

 

 

 

 

 

 

 

 

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 01/10/2015

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply