Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật I Mùa Chay – Năm B 22/02/2014

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Mùa Chay. Như mọi năm, vào chiều thứ Tư lễ Tro 18-02, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự cuộc rước sám hối từ tu viện Thánh Anselmô của Dòng Bênêđictô đến nhà thờ Thánh Sabina của Dòng Đa Minh, với sự tham dự của các nhân viên Phủ giáo hoàng và các cộng đoàn tu sĩ tại đồi Aventinô. Sau đó, Đức Thánh Cha đã cử hành Lễ tro và xức tro.

Bài giảng của Đức Thánh Cha dựa trên các bài đọc của Thánh lễ. Tiên tri Joel, được Chúa giao cho sứ vụ kêu gọi dân chúng sám hối: Chỉ một mình Chúa mới có quyền tha thứ không giáng họa, nên phải cầu nguyện và ăn chay, phải thú nhận tội lỗi để cầu xin Người điều ấy. Tiên tri “nhấn mạnh sự hoán cải nội tâm và lời kêu gọi trở về với Chúa với tất cả trái tim… có nghĩa là thực hiện cuộc hoán cải trong tận đáy lòng chúng ta, chứ không phải chỉ dốc lòng cách hời hợt thoáng qua. Trái tim được coi là trọng tâm của sự chọn lựa của chúng ta”.

Rồi Đức Thánh Cha nhắc đến hình ảnh của vị tư tế – theo tiên tri Joel – vừa cầu nguyện vừa than khóc: “Vào đầu Mùa Chay này, thật là tốt đẹp khi chúng ta cầu nguyện trong than khóc, đặc biệt là các linh mục. Chúng ta hãy xin ơn biết than khóc, để làm cho sự hoán cải của chúng ta nên thực lòng hơn và bớt phần giả hình”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Mỗi người trong chúng ta, phải tự hỏi mình có khóc khi cầu nguyện không. Nhưng phải phân biệt tiếng khóc bên ngoài với tiếng khóc của con tim”. Thời tiên tri Joel, việc thực hành bố thí, cầu nguyện và ăn chay đã trở thành hình thức và thậm chí còn được đề cao trong xã hội… Nhưng những kẻ giả hình không biết khóc. Họ đã quên mất cách khóc, thậm chí họ còn không biết phải khóc như thế nào và chẳng bao giờ xin ơn biết than khóc. Mỗi khi chúng ta làm điều tốt, trong lòng chúng ta liền nảy sinh mong muốn được yêu thích hay khen ngợi, và chúng ta tự hào về điều đó. Nhưng Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy làm điều tốt mà không phô trương và chỉ mong chờ phần thưởng nơi Chúa Cha là Đấng thấu suốt mọi bí ẩn. Chúa không ngừng xót thương và tha thứ cho chúng ta, chúng ta cần được Chúa tha thứ biết bao. Người kêu gọi chúng ta trở về với Người với một quả tim tinh khiết, thanh tẩy bằng nước mắt, để được thông phần niềm vui với Người. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha tiếp kiến Bà thủ tướng Đức. Sáng 21-2-2015 ĐTC đã tiếp kiến thủ tướng Đức, bà Angela Merkel.

Đây là lần thứ hai ĐTC Phanxicô tiếp kiến bà thủ tướng Đức, lần đầu ngày 19 tháng 3 năm 2013, khi bà đến Roma để tham dự lễ khai mạc sứ vụ Phêrô của Ngài. Lần này bà xin gặp ĐTC trong ý hướng chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của khối 7 cường quốc (G7) sẽ nhóm tại Elmau, miền Bavaria nam Đức trong hai ngày mùng 7 và 8-6 tới đây.

Sau khi bà thủ tướng Đức hội kiến riêng với ĐTC trong 40 phút, đoàn tùy tùng của Bà gồm 16 người đã vào chào thăm ngài. Trước khi phái đoàn của bà đi gặp ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin, có Đức TGM ngoại trưởng Paul Gallagher người Anh, hiện diện.

Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa thánh, cho biết trong các cuộc hội kiến thân mật, trong viễn tượng hội nghị thượng định G-7, các vị đã đặc biệt bàn về một số vấn đề quốc tế, như cuộc chiếnchống nghèo đói, nạn bóc lột người và các quyền của phụ nữ; những thách đố về sức khỏe trên thế giới và việc bảo tồn môi sinh. Các vị cũng bàn về các quyền con người và tự do tôn giáo tại một số nơi trên thế giới. Sau cùng, bàn về tình hình ở Âu Châu, các vị đặc biệt nhấn mạnh nỗ lực đạt tới một giải pháp bằng phương thế ôn hòa cho cuộc chiến tại Ucraina. (radiovaticana.va)

Vatican. Công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Quốc tế giới trẻ lần thứ 30. Hôm 17-2-2015, Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 30 sẽ được cử hành ở cấp giáo phận vào Chúa Nhật Lễ Lá 29-3-2015 với chủ đề ”Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được thấy Thiên Chúa” (Mt 5,8).

Trong sứ điệp, ĐTC nhắc đến hành trình 3 năm chuẩn bị cho Ngày Quốc Tế giới trẻ cấp hoàn vũ sẽ được cử hành tại Cracovia, Ba Lan, vào tháng 7 năm 2016. Trong tiến trình đó, các bạn trẻ được mời gọi suy tư về các Mối Phúc thật được Chúa Giêsu trình bày trong Bài giảng trên núi. (vietcatholic.org)

Việt Nam. Thư chúc mừng Năm mới Ất Mùi của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN, có đoạn: Như lời Đức Thánh Cha cầu chúc cho đồng bào Á Đông nhân dịp đầu năm âm lịch mới, tôi kính chúc quý ông bà, anh chị em giáo dân trong các gia đình được bình an hạnh phúc, và sống những ngày nghỉ Tết như “cơ hội để tái khám phá và sống tình huynh đệ sâu đậm hơn, là mối liên kết quý báu cho đời sống gia đình, nền tảng của đời sống xã hội” (hdgmvietnam.org)

 

Leave a Reply