Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ thứ Bảy đầu tháng 3/2020 và kiệu Đức Mẹ.

Hôm nay, thứ Bảy đầu tháng 3/2020, những tưởng Đức Cha Giuse sẽ không về dâng Thánh lễ như thông lệ, nhưng không, vị cha chung giáo phận đã hiện diện nơi linh đài Bửu Châu cùng với quý cha, quý thầy phó tế để hiệp dâng Thánh lễ.

Sau khi gởi lời chào đến toàn thể cộng đoàn, Đức Cha Giuse mời gọi mỗi người hãy cùng hiệp ý với ngài cầu nguyện cho thế giới sớm vượt qua được cơn đại dịch. Hãy sống đời sống yêu thương như Chúa Giêsu mời gọi: “anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”, để lời nguyện cầu của chúng ta được Chúa thương chấp nhận.

Sau phần công bố Lời Chúa từ thầy phó tế Giuse, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh đến sự chọn lựa quyết liệt của người môn đệ khi theo Thầy là phải dám từ bỏ nhiều thứ để trở nên hoàn thiện như Cha trên trời. Thật là khó cho người môn đệ, nhất là phải nên giống Thầy của mình, là phải yêu thương và tha thứ cho kẻ thù. Giữa cảnh thế giới đang chao đảo vì cơn đại dịch, những bệnh nhân vô tình bị nhiễm dịch bệnh ở những vùng dịch lại bị những người khác đay nghiến, xúc phạm bằng những lời độc địa. Những ai bước về từ vùng dịch bị cách ly thì bị coi như những kẻ đáng sợ, như là kẻ thù vậy. Người môn đệ Chúa sẽ như thế nào trước bối cảnh này, động viên, yêu thương hay đay nghiến, hận thù khi Lời Thầy còn vang vọng đó:  “anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”? Đức Cha dẫn lại câu chuyện từ thế kỷ 14 ở châu Âu: một cơn dịch bệnh đã hoành hành và giết chết không biết bao nhiêu người. Tuy nhiên, có một vùng đất ở phía Bắc nước Anh lại bình an vô sự. Sau này, khi truy tìm nguyên nhân của sự việc thì mới biết rằng ở vùng đất đối diện phía Bắc đó có những người dân cũng đang bị dịch bệnh, nhưng được sự hướng dẫn của một vị linh mục thánh thiện, họ đã không di tản đi nơi khác để tránh tình trạng lây lan. Họ đã xây nên một bức tường để nhằm hạn chế tình trạng lây bệnh cho vùng khác và ở đó đến thời khắc cuối cùng. Phần lớn dân cư trong khu vực đó đã chết, chỉ còn lại số ít thiếu nhi và người trẻ. Họ đã chết với những lời được ghi trên bia mộ bởi chính họ đã khắc: “Hãy để lại sự thánh thiện cho thế giới”. Từ câu chuyện đó, Đức Cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ, nhất là con cái đất Mẹ: không phải ở hoàn cảnh bi đát như vậy, nhưng giáo xứ hãy sống đời sống chứng từ mạnh mẽ tương tự bằng cách quảng đại, yêu thương, tha thứ trong chính gia đình, cộng đoàn, giáo xứ để từ đó lan tỏa đến mọi người xung quanh. Dẫu giáo phận có hoãn những cuộc hành hương trong thời gian này, nhưng với đời sống đức tin mãnh liệt như vậy, chắc chắn Mẹ sẽ cầu nguyện cho cơn đại dịch sớm chấm dứt.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Giuse tỏ bày sự cảm kích của mình dành cho cộng đoàn dân Chúa xứ Trà khi được biết từ khi giáo phận hoãn hành hương đến giờ, quý cha và cộng đoàn dân Chúa thay mặt giáo phận để cung nghinh Đức Mẹ trong suốt mỗi thứ Bảy vừa qua. Tuy không có các đoàn hành hương như lịch phân công, nhưng ngài vẫn thấy con chiên trong giáo xứ hiện diện đông đảo trong Thánh lễ và cung nghinh Đức Mẹ liền sau đó. Ngài cầu chúc cho quý cha, quý thầy, quý sơ và cộng đoàn dân Chúa xứ Trà được bình an trước dịch bệnh và những điều tốt đẹp nhất trên cộng đoàn.

Nguyện xin Mẹ Hiền thương đoái đến đoàn con dưới thế, dẫu có thể chưa quyết liệt sống đời chứng tá như Con Mẹ mời gọi, nhưng cậy vì lòng nhân từ của Chúa, xin Mẹ nguyện giúp cầu thay cho giáo xứ, giáo phận, giáo hội và thế giới được bình an trước cơn đại dịch và cho cơn đại dịch này được mau chấm dứt. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 07/3/2020.

Leave a Reply