Chia Sẻ Suy Niệm

Giờ chầu Thánh Thể của Thiếu Nhi dịp thứ Năm Tuần Thánh 2019

1. Hát Con Thờ Lạy

2. Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, dù tâm hồn yếu hèn và đầy tội lỗi, chúng con vẫn luôn xác tín Chúa đang hiện diện giữa chúng con bằng một tình yêu trọn vẹn và mãnh liệt trong Bí tích Thánh Thể, Bí tích của tình yêu. Chúng con xin tôn vinh và sấp mình thờ lạy, xin tri ân và chúc tụng vì tình yêu vĩ đại Chúa dành cho mỗi người chúng con.

Lạy Chúa Giêsu chí ái, chúng con đang tưởng niệm lại những ngày cuối của Chúa nơi trần gian. Giây phút này đây, đoàn thiếu nhi chúng con – những thành phần nhỏ nhất trong gia đình, trong giáo xứ, xin được ở lại cùng thức với Chúa. Chúng con muốn lắng nghe, suy nghĩ và cầu nguyện về những việc Chúa đã làm năm xưa trong Bữa Tiệc Ly trọng đại mà Chúa đã dành cho các đồ đệ thân tín của mình và cho tới hôm nay, Chúa đã dọn sẵn cho chúng con bữa tiệc là chính Mình và Máu Chúa trong thánh lễ mỗi ngày. Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần đến, giúp chúng con hiểu thấu được tâm tình Chúa dành cho chúng con; biết những gì Chúa muốn chúng con phải làm và quyết tâm hoán cải, đổi mới mỗi ngày.

Lạy Chúa, cùng với Giáo Hội Việt Nam chúng con được mời gọi tiếp tục đồng hành với các gia đình, nhất là các gia đình đang gặp khó khăn, thử thách. Hòa chung tâm tình ấy, chúng con dâng lên Chúa giờ chầu này, để xin Chúa chúc lành và gìn giữ các gia đình, đặc biệt là gia đình của mỗi người chúng con, nhất là các gia đình đang bất hòa, bất thuận, có nguy cơ bị đổ vỡ, tan rã. Xin Chúa thương nâng đỡ, đồng hành và chúc lành cho chúng con.

3. Đọc Tin Mừng (Kính mời cộng đoàn đứng)

Hát: LẮNG NGHE LỜI CHÚA   (Nguyễn Duy)

Sau đó, Đức Giê-su và các môn đệ đến một thửa đất gọi là Ghết-sê-ma-ni. Người nói với các ông : “Anh em ngồi lại đây, trong khi Thầy cầu nguyện.” 33 Rồi Người đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo. Người bắt đầu cảm thấy hãi hùng xao xuyến. 34 Người nói với các ông : “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức.” 35 Người đi xa hơn một chút, sấp mình xuống đất mà cầu xin cho mình khỏi phải qua giờ ấy, nếu có thể được. 36 Người nói: “Áp-ba, Cha ơi, Cha làm được mọi sự, xin cất chén này xa con. Nhưng xin đừng làm điều con muốn, mà làm điều Cha muốn.” 37 Rồi Người trở lại, thấy các môn đệ đang ngủ, liền nói với ông Phê-rô : “Si-mon, anh ngủ à ? Anh không thức nổi một giờ sao ? 38 Anh em hãy canh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối.” 39 Người lại đi cầu nguyện, kêu xin như lần trước. 40 Rồi Người trở lại, thấy các môn đệ vẫn ngủ, vì mắt họ nặng trĩu. Các ông chẳng biết trả lời làm sao với Người. 41 Lần thứ ba, Người trở lại và bảo các ông : “Lúc này mà còn ngủ, còn nghỉ sao ? Thôi, đủ rồi. Giờ đã điểm. Này Con Người bị nộp vào tay phường tội lỗi. 42 Đứng dậy, ta đi nào ! Kìa kẻ nộp Thầy đã tới !”

Suy niệm 1

“Anh em ngồi lại đây, trong khi Thầy cầu nguyện”.

          Trọn đời sống của Chúa Giêsu là Cầu Nguyện. Chúa cầu nguyện mọi lúc, mọi nơi, nơi cô tịch, trên núi cao, giữa đêm khuya, ngay khi rao giảng và chữa lành bệnh tật, mỗi sáng khi ngày đến, mỗi tối khi đêm về. Đặc biệt ở những thời điểm mang tính quyết định trong sứ vụ rao giảng: chịu phép rửa, chọn 12 tông đồ, biến hình… Lời nguyện của Ngài luôn là tâm tình chúc tụng, ngợi khen, tạ ơn, chìm sâu trong tình yêu nồng nàn với Chúa Cha. Và hôm nay trong vườn Cây Dầu, trước biến cố đau thương, Chúa Giêsu cầu nguyện càng khẩn thiết hơn.

          Lời tự tình: (một người đọc)

          Lạy Chúa Giê-su, ít khi con cầu nguyện riêng với Chúa; ít khi con thân thưa Ngài; ít khi con ngồi riêng một mình với Chúa; ít khi con cảm thấy con cần Chúa; chẳng khi nào con nhớ đến Chúa và khao khát Chúa. Con vẫn đọc kinh và dự lễ nhưng chỉ như một chiếc máy. Cuộc đời con vẫn ở ngoài Chúa, dù Chúa vẫn ở trong con.

          Cuộc đời con tầm thường, ti tiện, hèn kém, tội lỗi… là vì thiếu cầu nguyện.

Tâm hồn con trống rỗng, bất an, khốn đốn, xấu xa… chỉ vì thiếu cầu nguyện.

Đầu óc con tối tăm, u mê, rối loạn… chỉ vì thiếu cầu nguyện.

Thiếu cầu nguyện nên cuộc sống con trở nên lạc loài, cô đơn giữa chợ đời, và chới với khi gặp gian nan thử thách. Thiếu cầu nguyện nên con thiếu Chúa, vắng Chúa, và có thể mất Chúa mãi mãi, Đấng là nguồn hạnh phúc của đời con.

Lời nguyện:

Lạy Chúa! Cuộc sống con sẽ đi về đâu nếu đời con vắng Chúa?

Bao việc con làm có nghĩa gì đâu nếu lòng con xa Chúa?

Bao điều con đạt được có giá trị gì đâu nếu tâm hồn con thiếu Chúa?

Bao thứ con hiểu biết có ích chi đâu nếu trí con nằm ngoài Chúa?

Bao danh giá và địa vị có là gì đâu nếu bản thân con không gặp Chúa?

Tất cả chỉ là trống rỗng nếu Chúa không ở trong con.

Mọi cái chỉ là hư vô nếu con không ở trong Chúa.

Ai sẽ cứu độ con ngoài một mình Chúa?

Xin cho con mỗi ngày biết đặt mình bên Chúa,

được sống với Chúa, được nhìn ngắm Chúa,

được lắng nghe Chúa, được gặp gỡ Chúa,

được chìm sâu trong Chúa, Đấng cứu độ con. Amen.

Hát : Tựa nép bên lòng Chúa…

Suy niệm 2

Rồi Người đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo. Người bắt đầu cảm thấy hãi hùng xao xuyến. Người nói với các ông: “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức.”

Mang thân phận làm người, Chúa Giêsu cũng cảm thấy hãi hùng xao xuyến khi biết trước những cực hình đau thương mình phải chịu. Ngài cũng hết sức cần đến tình bạn hữu trong giờ phút bi thương này: “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức”. Khi xưa các tông đồ là bạn hữu thân thiết của Ngài. Lúc này ai là bạn hữu thân tình của Ngài nếu không phải mỗi thiếu nhi chúng ta đây. Chúa Giêsu đã từng khẳng định: “Anh em là bạn hữu của Thầy”. Quả thật, chưa có một tình bạn nào cao sáng và vĩ đại trên thế giới này, bằng mối tình của Chúa Giêsu dành cho các bạn Ngài.  Đúng như Ngài đã nói và đã sống Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”.

Khi xưa Chúa Giêsu đã sống với các bạn hữu thế nào, giờ đây Ngài cũng đang sống với mỗi người chúng ta như vậy. Cảm nghiệm sâu xa này chỉ có được khi ta biết sống mật thiết với Chúa hằng ngày. Nhưng nhìn lại bản thân, mỗi người chúng ta tự hỏi:  tôi đã sống tình bạn với Chúa Giêsu chưa, hay vẫn để Ngài cô đơn và buồn sầu trong tâm hồn mình? Một tuần tôi đến được với Chúa qua việc tham dự thánh lễ được mấy lần?

Lời tự tình (một người đọc)

Lạy Chúa, tình bạn luôn là mối tương quan cần thiết cho đời sống của con, ít khi con coi Chúa như người bạn thân thương nhất của đời mình, nên con ít gần gũi với Chúa và ít yêu mến Chúa; ít khi tâm sự và tự tình với Chúa; ít khi lắng nghe Chúa nên cũng chẳng hiểu được Chúa nói gì với con. Con ham chơi với những người bạn ở thế gian hơn; gần gũi và yêu mến họ hơn là yêu mến Chúa nên con có thể chơi cùng bạn cả ngày mà không chán; con tâm sự và tự tình với họ hơn là với Chúa; con nghe họ hơn là nghe Chúa và tin họ hơn tin Chúa. Đó là điều dại dột nhất cuộc đời con. Con quyết tâm từ đây nối kết tình bạn thân thiết với Chúa, tìm giờ đến và ở lại bên Chúa. Chính mối tương giao mật thiết của tình bạn này sẽ giúp con sống tốt và trở nên gần gũi, dễ thương hơn với những bạn trần thế của con.  

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã sống tình bạn tuyệt vời với các tông đồ.

Chúa đã đón nhận họ đến cùng, bất chấp những yếu kém và lầm lỗi của họ.

Không gì quí báu ở đời này cho bằng một người bạn tốt.

Một người bạn cao quí sẽ giúp cho đời con thêm cao đẹp.

Thiếu tình bạn thân, con dễ rơi vào bệnh lạnh lùng, hung hăng,

hiếu chiến, chủ quan, hà khắc, độc đoán.

Chúa là bạn chí thân của con, đã trở nên niềm vui sống cho con.

Xin cho con biết tạo nên sự phấn khởi cho các bạn hữu mình trong mọi hoàn cảnh.

Tình bạn rất cần để đời sống con được triển nở, nhưng thật sự chỉ có Chúa mới là bạn chí thiết của lòng con, muốn làm nên tất cả cho con, vì con.

Xin giúp con tận dụng từng giây phút sống, để là người bạn chí tình của Chúa. Amen.

Hát:

Suy niệm 3

“Áp-ba, Cha ơi, Cha làm được mọi sự, xin cất chén này xa con. Nhưng xin đừng làm điều con muốn, mà làm điều Cha muốn.”

Đứng trước chén đắng nhục hình sắp chịu, Chúa Giêsu kêu lên 2 tiếng Cha Ơi, với lòng tha thiết và tin tưởng cậy trông. Ngài biết Chúa Cha là Đấng quyền năng vô biên và yêu thương vô cùng, Đấng làm được mọi sự. Ngài kinh sợ chén đắng khổ hình nhưng vẫn sẵn sàng đón nhận theo ý Cha. Thánh ý Chúa Cha nhiệm mầu, điều Ngài không thể hiểu nhưng vẫn muốn vâng theo vì yêu Cha và yêu nhân loại. Ai cũng muốn suy nghĩ và hành động theo ý mình, mà quên rằng chân phúc của mình là hành động theo ý Chúa. Ngoài ý Chúa, mọi sự đều trống rỗng và hư ảo, cho dù có cao trọng trước mặt người đời, thì cũng là“điều ghê tởm trước mặt Thiên Chúa”(Lc 16, 15). Chỉ có Thiên Chúa mới là niềm hy vọng đích thực cho chúng ta, mọi niềm hy vọng ngoài Thiên Chúa đều chỉ là ảo vọng.

Lời tự tình (một người đọc)

Lạy Chúa, lúc nào con cũng đăm đăm theo ý con, mong muốn mọi sự xảy ra theo ý con; mọi người phải theo ý con. Nếu không, con sẽ buồn, giận, tức bực, chán nản, kêu than, trách Chúa, oán người. Con quên rằng con được dựng nên cho Chúa, và Chúa là tất cả cho con. Đời con chỉ có ý nghĩa và giá trị khi biết sống theo ý Chúa, để Chúa hoàn thành dự định tình yêu của Chúa nơi con. Chỉ có thánh ý Chúa trong hiện tại là đối tượng cho con tôn thờ, là chìa khóa mở ra niềm bình an và hạnh phúc. Mọi sự vật và mọi công việc khác dù có cao quí đến đâu mà không thuận theo ý Chúa cũng đều vô giá trị. Chỉ lo tìm kiếm những điều mình tham vọng, con sẽ rơi vào hố sâu vô vọng. Vì đời con chỉ có Chúa là niềm hy vọng.

Lời nguyện::

Lạy Chúa! Dại khờ thay khi con theo ý mình mà chẳng quan tâm gì đến ý Chúa.

Mọi việc đạo đức chẳng nghĩa lý gì, mọi việc tốt lành cũng chẳng ích chi, nếu con chẳng thực thi ý Chúa. Với ý Chúa, dù mọi cái tầm thường cũng sẽ trở nên phi thường: bóng tối lại hóa thành ánh sáng, sự dữ lại biến thành sự lành, cái chết lại trở thành sự sống. Xin cho con biết yêu điều Chúa muốn và muốn điều Chúa yêu.

Xin cho con không chỉ dẹp trừ ý riêng mình, mà còn dám phó thác đời mình cho ý Chúa.

Xin giúp con đón nhận mọi điều Chúa gởi đến qua ông bà, cha mẹ, thầy cô và những người hữu trách, để rồi dù muốn hay không muốn, đồng ý hay không đồng ý, dù buồn hay vui, dù sướng hay khổ… miễn sao đẹp ý Chúa là đẹp nhất cho cuộc đời con. Amen.

Hát :  Xin dạy con

Suy niệm 4

“Si-mon, anh ngủ à ? Anh không thức nổi một giờ sao ? Anh em hãy canh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối.”

Trong sự cô đơn tận cùng, Chúa nài nỉ Phêrô hãy thức với Chúa một giờ. Một giờ thôi mà cũng không được. Chúa Giêsu không chỉ gánh chịu nỗi cô đơn thống thiết vì sự vô tâm và lòng dạ hiểm ác của con người thời đó, mà còn cô đơn ngay trong tình thầy trò, bạn hữu. Xuyên suốt cuộc khổ nạn của Chúa là một nỗi cô đơn kinh hoàng. Nỗi cô đơn ấy đã dâng cao trong nhiều giờ phút cuối đời của Chúa khi bị treo lơ lửng giữa trời và đất, làm trò cười cho những người xung quanh. Ngài lại còn cảm thấy như bị chính Chúa Cha bỏ rơi. Ngài đã đi đến tận cùng sự cô đơn của con người vì tội lỗi chúng ta.

Lời tự tình (một người đọc)

Lạy Chúa Giêsu, đã biết bao lần Chúa nài nỉ con đến với Chúa, ở lại với Chúa, thức với Chúa, sống thân tình với Chúa, nhưng đã bao lần con hờ hững vô tâm, chẳng màng gì. Con cần Chúa thì lúc nào cũng có Chúa. Lúc Chúa cần con thì lại chẳng thấy con đâu, vì con ham ngủ, ham chơi, ham vui, ham lợi lộc và những lạc thú của trần gian này. Chúa sống hết tình với con, con lại sống vô tình với Chúa. Thiếu tỉnh thức và cầu nguyện, nên con yếu đuối, dần dần con sa chước cám dỗ, con trở nên bạc nhược ươn lười, không còn khả năng chiến đấu và chiến thắng. Trong cô đơn, Chúa lại lo buồn cho con hơn là cho chính Chúa.

Lời nguyện :

Lạy Chúa Giêsu! Cô đơn có thể đưa tới sợ hãi và tuyệt vọng.

Kinh nghiệm đau thương này vẫn luôn xảy ra cho con người trong mọi nơi, mọi thời đại.

Chúa cũng đã gánh chịu nỗi cô đơn thống thiết vì sự lạnh lùng, và lòng dạ bạc ác của loài người chúng con. Chúa còn cảm thấy như bị chính Cha bỏ rơi, như đi đến tận cùng sự cô đơn của con người. Nhưng chính trong sự cô đơn ấy, Chúa đã mạc khải cho con biết: Thiên Chúa là Tình Yêu, khi hoàn toàn vâng phục và tín thác vào Cha.

Lạy Chúa Giêsu! Yêu Chúa, nên con cũng yêu cô đơn như môi trường an tĩnh để sống với Chúa, Đấng là an bình của đời con. Con yêu cô đơn để trung trinh tiết nghĩa với Chúa; để trầm tư mặc tưởng trong Chúa; để biết chờ đợi, yêu thương và hy vọng nhiều hơn nơi Chúa. Xin mặc cho con tâm tình cô đơn là ở lại một mình với Chúa, và con cũng chỉ cần một mình Chúa thôi trong mọi giây phút của đời con. Amen.

Hát

Suy niệm 5

Lần thứ ba, Đức Giê-su trở lại và bảo các ông: “Lúc này mà còn ngủ, còn nghỉ sao ? Thôi, đủ rồi. Giờ đã điểm. Này Con Người bị nộp vào tay phường tội lỗi. Đứng dậy, ta đi nào ! Kìa kẻ nộp Thầy đã tới !”

Các tông đồ vẫn say sưa trong giấc ngủ chẳng màng gì đến nỗi u buồn và thổn thức của Thầy mình. Say trong giấc ngủ cũng có nghĩa là nuông chiều thân xác, chểnh mảng và ươn lười, là sống đam mê và chạy theo dục vọng. Đó là dịp để cho sự dữ xâm nhập và sự xấu xa lôi cuốn, là để mình trong tình trạng nguy hiểm, rơi vào cạm bẫy của ác thần. Sau một đêm thao thức và cầu nguyện, giờ đây Chúa Giêsu đối mặt với những kẻ gian ác đến bắt Ngài. Kẻ bội phản không ai khác hơn là đồ đệ Giuđa. Còn gì đau xót hơn là con phản cha, trò phản thầy. Ba năm Giuđa gần gũi Thầy, nhưng thực ra lòng ông xa cách Thầy. Theo Thầy, nhưng lòng ông vẫn có những âm mưu, tính toán và tham vọng riêng tư. Không đồng lòng với Thầy, nên ông không có khả năng nghe Thầy, hiểu Thầy, cảm mến Thầy. Chính vì thế mà cuối cùng ông trở thành kẻ nộp Thầy.

Lời tự tình:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa vẫn đánh thức con hằng ngày. Nhưng mấy khi con tỉnh thức trước những cám dỗ của ma quỷ, nuông chìu thân xác, trước những chểnh mảng ươn lười, trước những đam mê dục vọng. Thế nên đời con vẫn ngủ vùi trong tính hư tật xấu, trong những vấp váp và sai phạm, trong sự tiêu hao sức khỏe, thời giờ, và hoang phí biết bao năng lực tinh thần. Con đi theo Chúa, nhưng lại sống theo người đời và theo những quan niệm phàm tục. Con nghe Chúa, nhưng con lại nghe theo những tính toán và ý riêng mình. Con vẫn ở gần Chúa, nhưng lòng con lại xa Chúa. Con đâu khác nào Giuđa, là kẻ hai lòng, bất trung và phản bội. Hôm nay, Chúa lại phải tiếp tục chết ô nhục một lần nữa vì tội lỗi con.

Lời nguyện:

         Lạy Chúa Giêsu! Để cứu chuộc con, Chúa phải lãnh lấy tai ương, là cái chết đau thương và khổ nhục. Chúa đã hiến mạng để tiêu diệt sự thù ghét nơi đời sống nhân loại chúng con. Thế nhưng con lại có vẻ lãnh đạm và thờ ơ khi đã được cứu sống nhờ máu Chúa đổ ra. Thiếu cảm nhận trước sự đau thương của Chúa, nên con cũng thiếu nhạy cảm trước đau khổ của người khác. Trong cuộc sống hằng ngày, vẫn còn những tranh chấp, đố kị, hiềm thù, có vẻ con vẫn sống ngoài cái chết của Chúa.

Yếu đuối của con người là thế, dù con không muốn thế, chỉ vì ích kỷ với đam mê.

Xin khơi rộng và uốn nắn lại trái tim con, để con có khả năng cảm thấu được sâu xa

tình yêu cứu chuộc của Chúa, và vượt qua tình trạng tội lỗi của mình.

Ơn cứu chuộc đã đem lại cho con đời sống mới, xin cho con biết nỗ lực canh tân bản thân, góp phần với Chúa đem lại sự tươi mới cho cuộc sống mọi người quanh con. Amen.

Hát

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, cuộc sống của chúng con hôm nay đang phải đương đầu  với muôn vàn khó khăn, thách đố, nhất là về đời sống gia đình. Nguyên nhân bởi đâu? (thinh lặng trong giây lát)

Những giây phút bên Chúa chúng con, xin Chúa cho chúng con thấy được một trong những nguyên nhân làm cho nền tảng gia đình chúng con hôm nay đang có nguy cơ bị sụp đổ, để chúng con biết mình phải làm gì? Phải bắt đầu như thế nào?

Chuyện kể rằng:

Satan mở một cuộc họp khẩn cấp và nó bảo với các con quỷ nhỏ: Chúng ta không thể ngăn cản các Ki-tô hữu đi nhà thờ, chúng ta cũng không thể ngăn cản họ đọc Kinh Thánh, lần hạt Mân côi hay làm những công việc đạo đức được. Nhưng bằng mọi giá chúng ta không thể để họ liên lạc được với Chúa Giêsu vì nếu họ có Chúa, quyền lực của chúng ta sẽ tiêu tan. Vì vậy, các ngươi hãy dùng cách thức này: hãy cướp lấy thờ giờ của chúng, hãy làm cho chúng bận rộn suốt cả ngày, như thế chúng sẽ không còn nhớ đến Chúa nữa. Đấy là điều ta muốn các ngươi hãy làm, hỡi các ác thần của ta.

Các con quỷ nhỏ nhốn nháo: “Nhưng thực hiện bằng cách nào thưa quỷ vương?”

Satan nói: “Trước hết, các ngươi hãy làm cho họ bận rộn với những điều không cần thiết trong cuộc sống và tạo ra thật nhiều chương trình để cho đầu óc của họ không bao giờ rảnh rỗi. Còn nữa, hãy cám dỗ họ để tivi, internet, phim ảnh Hàn quốc chạy suốt ngày trong nhà và làm cho chiếc điện thoại trở nên vô cùng quan trọng, quan trọng đến độ cha mẹ con cái không còn tha thiết nói chuyện với nhau nữa trong các giờ cơm chung vì ai cũng bận xem điện thoại của mình; hãy làm ngập bên tai họ những bài hát trữ tình xa rời Kinh Thánh; hãy đổ đầy vào những trang facebook của họ những thứ tào lao, những trò chơi giải trí, những thông tin mua sắm với những món hàng online mới lạ và giảm giá để họ lướt mãi mà không hết; hãy đưa họ đến với các công viên giải trí, những trò chơi vô bổ và những rạp chiếu phim… Ở những nơi ấy hãy biến các cuộc giải trí của họ thành quá đà, làm cho họ mệt mỏi hơn thay vì được nghỉ ngơi. Hãy làm họ bận rộn, bận rộn và thật bận rộn. Khi họ ở bên Chúa thì hãy rỉ tai họ làm cho họ lo ra, chia trí; khi họ gặp nhau để chia sẻ tâm linh thì hãy truyền vào trong những vấn đề của họ lời nói xấu, tiếng to, tiếng nhỏ, bất đồng ý kiến để họ ra về với lương tâm bất ổn và tình cảm bất an. Hãy xúi giục họ tiêu xài và kiếm tiền, kiếm tiền. Hãy xúi giục ông chồng bà vợ cố gắng làm việc thật nhiều giờ để có thêm tiền và rồi họ sẽ chới với trong sự mệt mỏi, trống rỗng vì chỉ biết làm việc như một cỗ máy. Hãy đặt các người mẫu mảnh mai và xinh đẹp trên các trang quảng cáo, phim ảnh để họ tin rằng sắc đẹp ngoại hình là điều quan trọng và họ sẽ cố đi tìm. Còn nữa, các ngươi hãy xúi giục các ông bố bà mẹ và cả những đứa con chỉ biết chú trọng đến thành tích học tập ở trường; hãy làm cho chúng thấy việc học là quan trọng nhất để rồi chúng sẽ dành hết thời gian cho việc học ở trường, học thêm, học phụ đạo… Hãy làm cho chúng mệt mỏi sau những giờ học và cần thời gian để lao đầu vào giải trí với những trò chơi thật hấp dẫn… Hãy làm cho chúng thật bận rộn, chúng sẽ không còn nhớ gì đến Chúa và cũng sẽ không có thời gian để đến nhà thờ dự lễ, học giáo lý hay có những giờ kinh chung với nhau trong gia đình.. Hãy ngăn cản vợ chồng dành thời giờ cho nhau và cho con cái vì khi không có thời giờ cho nhau họ sẽ không còn hiểu nhau nữa, không còn trân quý nhau và thậm chí không còn muốn gặp mặt nhau… Khi ấy, chẳng bao lâu gia đình sẽ trở thành hỏa ngục, tổ ấm sẽ trở thành nơi cãi vã, tình thân sẽ dần chuyển sang tình thù, khi cả hai không còn có thể chấp nhận và tha thứ cho nhau nữa, không sớm thì muộn gia đình ấy sẽ đổ vỡ và khi nền tảng gia đình đổ vỡ thì con cái là người lãnh hết tất cả các hậu quả do chính bố mẹ chúng gây nên…. Lúc đó, chúng ta đã thắng!”. Nghe vậy, lũ quỷ nhỏ gật gù tâm đắc và ngay lập tức lên đường thi hành nhiệm vụ làm cho các Kitô hữu bận rộn, bận rộn và bận rộn…

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, nãy giờ chúng con lắng nghe và chúng con nhận thấy mình cũng đã từng bị sa lưới của satan, ma quỷ cách nào đó. Chúa biết chúng con thân phận mỏng manh, yếu đuối. Xin Chúa giữ gìn, nâng đỡ và ban thêm sức mạnh để cùng với Chúa, chúng con sẽ chiến đấu và chiến thắng không ngừng.

Hát: Xin giữ con..

Lạy Chúa khi sống trên trần gian, Chúa càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan thánh thiện, được Cha mẹ và mọi người thương mến. Chúng con cũng muốn được nên giống Chúa. Xin sức mạnh tình yêu Chúa biến đổi chúng con giúp chúng con thoát ra khỏi những tính mê nết xấu, những oán ghét, hận thù và cả những ươn lười, trễ nải trong việc đọc kinh sáng tối, tham dự thánh lễ, học giáo lý và cả việc bỏ bê học hành…

Giây phút này đây, chúng con không quên nài xin Chúa ban cho:

* Các Linh mục trên toàn thế giới, cách riêng cho Cha sở và Cha phó của chúng con. Xin Chúa thánh hóa các ngài bằng sức mạnh tình yêu và ân sủng Chúa để các ngài luôn can đảm sống cho Chúa và cho mọi người hầu trở nên những vị Mục tử tốt lành như lòng Chúa mong ước.

* Xin Chúa ban cho các nam nữ tu sĩ , cách riêng cho quý Srs đang phục vụ tại Giáo xứ chúng con được sức mạnh của Thánh Thần Chúa nâng đỡ để các ngài luôn biết tìm đến với Chúa Giêsu nương ẩn những khi thấy trong lòng bất an hay khi gặp gian nan thử thách và luôn biết ý thức về ơn gọi cao quý mà các ngài đã và đang lãnh nhận hầu trung thành, bền đỗ đến cùng trong ơn gọi.

* Xin Chúa nhớ đến ông bà, cha mẹ chúng con, suốt một đời gian lao vất vả, tận tụy chăm lo cho con cái, được Chúa ban cho sức khỏe xác hồn, được bình an và tìm được niềm vui nơi con cháu.

* Giới trẻ là tương lai của xã hội và Giáo Hội, xin Chúa cho giới trẻ là những người anh người chị của chúng con ý thức được sứ mạng của họ, để các anh chị sống có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình, Giáo hội và xã hội, bằng việc sống lành mạnh theo tinh thần Tin Mừng, tích cực góp phần mình đóng góp cho việc thăng tiến Giáo hội và xã hội ngay trong đời sống gia đình, xóm làng, xứ đạo và nơi làm việc của các anh chị.

          * Xin cho tất cả thiếu nhi trên thế giới là hứa hẹn của nhân loại ngày mai: được cha mẹ và những người có trách nhiệm thương yêu chăm sóc, nhất là cho những các bạn đang bị ruồng rẫy, bỏ rơi và các bạn mồ côi cả cha lẫn mẹ nhận được tình yêu mến mà các bạn đang cần đến. Xin Chúa nhớ đến các bạn đang sống trong môi trường hư đốn, đang bị ảnh hưởng quá nhiều điều xấu xa và cả những bạn không thừa hưởng được một nên giáo dục tốt đẹp và cả các bạn không được ai dạy cho biết về Chúa, cũng như không biết cầu nguyện với Chúa…Xin cho tất cả được Chúa bảo bọc, giữ gìn và nâng đỡ trong tình yêu của Chúa để mỗi ngày chúng con được lớn lên như Chúa ngày xưa về dáng vóc, diện mạo cũng như ân sủng và sự khôn ngoan trước mặt Chúa, trước mặt loài người. Amen.

Thiếu nhi ca tụng Chúa với bài hát “Thiếu nhi yêu Chúa”

Leave a Reply