IMG_5134.JPG - 235.96 kb
TTTM Trà Kiệu

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Chia Tay Cha Phó FX Lê Đông Nhật 15/5/2016

Sau Thánh lễ Vọng chiều hôm qua trên đồi Bửu Châu, sáng sớm hôm nay: 15/5, cộng đoàn dân Chúa xứ Mẹ cùng quây quần trong ngôi Thánh đường giáo xứ để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Thánh lễ được hiệp dâng cùng với cha chủ tế F.X Lê Đông Nhật. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, ngài mời gọi cộng đoàn cùng tìm hiểu về Chúa Thánh Thần. Dẫu có nhiều cách giải thích để làm sao mọi người hiểu được về Chúa Thánh Thần, về mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa như mô hình tam giác cân với đỉnh hướng lên trên, hoặc xuống dưới; hay như 3 nốt nhạc trong một hợp âm; hay như nước tồn tại ở 3 thể lỏng (nước nguyên chất), rắn (đông đá), khí (bốc hơi)…, nhưng tất cả làm sao diễn tả được Mầu Nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Một lối diễn giải được thánh Augustino và Đức Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II rất thích dùng: trình bày Ba Ngôi Thiên Chúa dưới cái nhìn của gia đình Ki-tô giáo, ở đó có Chồng – Vợ – Con cái, một nơi chứa đầy tình yêu thương. Dưới Tình Yêu nội tại nơi Cha và Con đã thở ra Chúa Thánh Thần. Một Tình Yêu thơm hơn hoa hồng và ngọt hơn hẳn bất kỳ loại mật ong nào. Được nhiệm xuất từ Chúa Cha và Chúa Con, sao Chúa Thánh Thần lại ngang bằng với 2 Ngôi? Thánh Augustino đã ví von giải thích: Tình Yêu hằng tìm kiếm những ai ngang nhau và luôn làm cho người mình yêu trở nên ngang bằng nhau. Dù là cách diễn giải như thế nào đi nữa để cố gắng hiểu được Mầu Nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa, việc mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống hôm nay, Giáo Hội vẫn luôn khẳng định sự hiện diện của Ngài trong từng người, trong từng gia đình, cộng đoàn, giáo xứ… Cha F.X mời gọi mọi người đừng lãng quên vai trò của Chúa Thánh Thần, bởi thiếu Ngài làm sao chúng ta có thể đương đầu với những cám dỗ, những khó khăn, thách thức trong đời sống hiện tại. Lạy Chúa Thần xin ngự đến và biến đổi chúng con.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha quản xứ Gioan đã công bố quyết định của Tòa Giám Mục về việc thuyên chuyển linh mục trong giáo phận, trong đó có cha phó xứ F.X của chúng ta. Trong tâm tình huynh đệ, cha Gioan ngỏ lời cảm ơn đến cha F.X vì đã cùng ngài gánh vác công việc mục vụ tại xứ nhà trong thời gian qua. Ngài cũng không quên chúc cho cha F.X đi du học Mỹ gặt hái được nhiều hoa trái hầu giúp cho giáo phận nhà sau này.

Tiếp đến, ông Trưởng ban Hội đồng mục vụ giáo xứ cũng ngỏ lời tri ân đến vị mục tử luôn tươi cười của mình và có chút quà mọn gói gọn tâm tình của giáo xứ kèm theo.

Sau đó, cha F.X có lời đáp từ đến cha quản xứ và cộng đoàn dân Chúa. Chúng ta có thể theo dõi toàn bộ nội dung cha Gioan công bố quyết định, vị đại diện cảm ơn và lời đáp từ của cha F.X ở phần audio bên dưới:

{soundcloud}https://soundcloud.com/tr-ki-u-qu-t-i/cong-bo-quyet-dinh-vi-dai-dien-cam-on-va-loi-dap-tu-cua-cha-fx-le-dong-nhat{/soundcloud}

Thánh lễ kết thúc với phép lành cuối lễ từ cha chủ tế. Ra về từng người, từng cặp đôi, từng đoàn người… lại râm ran với nhau về chủ đề: cha phó của mình sắp đi rồi, thương quá là thương.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ nhì, Ban Giáo lý và các em học viên giáo lý cũng đã có đôi lời tâm tình trước khi chia tay cha đặc trách Giáo lý của mình. Những lời chúc, lời cảm ơn, những đóa hoa, món quà… đã nói lên tất cả tâm tình của cha con dành cho nhau. Qua các nhân vật Sôn-gô-ku trong 7 viên ngọc rồng, hay Conan, ngài nhắn gởi đến các em hãy chăm lo học hành để sau này biết sống và làm chứng cho Sự Thật, bảo vệ Sự Thật. Ngài cũng không quên cầu chúc cho anh chị em Giảng viên giáo lý luôn cháy nồng tâm tình yêu trẻ để tiếp tục công việc và cha quản xứ đã tin tưởng trao phó. 

Và như lời của anh Phó ban giáo lý thay lời cho Ban Giáo lý viên, xin được lấy lại đoạn Thánh vịnh 91 để cầu chúc cho cha phó xứ F.X Lê Đông Nhật mến yêu của chúng ta:

“Hỡi ai nương tựa Đấng Tối Cao 

và núp bóng Đấng quyền năng tuyệt đối,

hãy thưa với CHÚA rằng : 

“Lạy Thiên Chúa, Ngài là nơi con náu ẩn, 

là đồn luỹ chở che, con tin tưởng vào Ngài.”

Chính Chúa gìn giữ bạn khỏi lưới kẻ thù giăng, khỏi tai ương tàn khốc.

Chúa phù trì che chở, dưới cánh Người, bạn có chỗ ẩn thân : 

lòng Chúa tín trung là khiên che thuẫn đỡ.

Bạn không sợ cảnh hãi hùng đêm vắng 

hay mũi tên bay giữa ban ngày,

cả dịch khí hoành hành trong đêm tối, 

cả ôn thần sát hại lúc ban trưa.

Dù tả hữu có ngàn người quỵ ngã, 

dù hai bên có chết cả vạn người, 

riêng phần bạn, tuyệt nhiên không hề hấn.

Vì bạn có CHÚA làm nơi trú ẩn, 

có Đấng Tối Cao làm chỗ nương thân.

Bạn sẽ không gặp điều ác hại, 

và tai ương không bén mảng tới nhà,

bởi chưng Người truyền cho thiên sứ 

giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường,

và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng 

cho bạn khỏi vấp chân vào đá.

Bạn có thể giẫm lên hùm thiêng rắn độc, 

đạp nát đầu sư tử khủng long.

Chúa phán : “Kẻ gắn bó cùng Ta sẽ được ơn giải thoát, 

người nhận biết danh Ta sẽ được sức phù trì.

Khi kêu đến Ta, Ta liền đáp lại 

lúc ngặt nghèo có Ta ở kề bên. 

Ta giải cứu và ban nhiều vinh dự,

cho sống lâu, tuổi thọ dư đầy 

và hưởng ơn cứu độ Ta ban.”

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 15/5/2016

IMG_5134.JPG - 235.96 kb

 

IMG_5135.JPG - 218.71 kb

 

IMG_5137.JPG - 218.5 kb

 

IMG_5139.JPG - 211.37 kb

 

IMG_5140.JPG - 230.61 kb

 

IMG_5141.JPG - 232.01 kb

 

IMG_5146.JPG - 254.95 kb

 

IMG_5148.JPG - 193.05 kb

 

IMG_5154.JPG - 235.54 kb

 

IMG_5156.JPG - 235.47 kb

 

IMG_5158.JPG - 182.07 kb

 

IMG_5159.JPG - 219.42 kb

 

IMG_5161.JPG - 206.46 kb

 

 Xin mời xem hình đầy đủ tại đây:

Leave a Reply