Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ mừng kính Thánh Augustinô – Bổn mạng giới Giáo viên Công Giáo, 28/8/2023

Chiều hôm nay – 28/8/2023, cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ cùng quây quần bên Cha chủ tế Simon để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Augustinô, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh và cũng là bổn mạng của giới Giáo viên Công giáo của giáo xứ nhà. Mở đầu Thánh lễ, Cha Simon mời gọi cộng đoàn phụng vụ chiêm ngắm gương sáng của Thánh nhân – một nhà thần học rất tài ba, uy tín và nổi tiếng nhất trong Giáo Hội Tây Phương. Ngày nay, tinh thần và tư tưởng của ngài vẫn còn ảnh hưởng sâu đậm trong triết học, thần học và đạo đức tại các chủng viện, học viện và cộng đoàn tu trì. Cha Simon mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy nguyện xin Chúa cho mỗi người, đặc biệt các Giáo viên Công Giáo trong Giáo xứ biết khao khát một mình Chúa là nguồn mạch sự khôn ngoan đích thực và chỉ tìm kiếm một mình Chúa là Thiên Chúa tình thương như gương thánh Giám mục Augustinô mà chúng ta mừng lễ hôm nay.

Trong bài giảng của mình, Cha Simon đã chia sẻ một nghịch lý mà Tin Mừng (Mt 23,8-12) hôm nay nói đến: Đó là việc người đời thì luôn tìm mọi cách để có được quyền lực và địa vị cao trong xã hội để thống trị người khác, còn tinh thần của Đức Giêsu thì ngược lại: Người làm lớn thì hãy phục vụ mọi người, phục vụ một cách vô vị lợi, không so đo tính toán. Qua chân lý: Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh em, Chúa muốn dạy ta phải sống những quan hệ với xã hội theo một tinh thần mới gồm 3 khía cạnh sau đây: (i) Mọi người đều bình đẳng; (ii) Chức vị chỉ là một phân công; và (iii) Chức vị là để phục vụ. Dẫn lại cuộc đời của Thánh Augustinô, Cha Simon cho biết Thánh nhân đã gặp từ thất bại này tới thất bại khác trên đường tìm chân lý cho riêng mình. Từ kinh nghiệm ấy, nhờ sự hy sinh cầu nguyện suốt mười mấy năm trời của người mẹ đức hạnh cùng với những lời dạy và gương sáng của giám mục Ambrosio, ngài đã đi tìm chân lý trong Kinh Thánh và ngài đã khám phá: “Lạy Chúa, Chúa đã tạo dựng nên con cho Chúa và lòng con vẫn còn khắc khoải bao lâu chưa được nghỉ yên trong ngài”. Augustinô đã được Chúa biến đổi tận căn. Sau khi trở lại đạo Chúa, ngài đã dùng sự khôn ngoan và thánh thiện của mình để phục vụ Giáo Hội và dân Chúa bằng việc viết sách chống lại các lạc thuyết. Từ gương Thánh nhân, Cha Simon nhấn mạnh: Con người của chúng ta rất yếu đuối và bất toàn dễ chiều theo những cám dỗ, nhất là trong cuộc sống xã hội hôm nay, nhưng dù sống giữa những thử thách, cám dỗ đó nếu chúng ta biết cậy dựa vào ơn Chúa, đặt trọn niềm tín thác vào Ngài thì chắc chắn rằng: Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta, Ngài luôn đồng hành với mỗi người trong suốt cuộc đời lữ hành này. Với giới Giáo viên Công giáo, Cha Simon không chỉ đề cập đến nhiệm vụ của người thầy/cô ở đời thường, mà còn nhấn mạnh đến sứ mạng cao cả hơn của người Giáo viên Công giáo, đó chính là góp phần hoàn thành chương trình của Chúa trong công cuộc cứu độ toàn thể nhân loại. Giáo viên phải là niềm vui vì ơn gọi thánh thiêng trong viễn tưởng loan báo Tin Mừng. Hãy quảng đại, hy sinh một cách tự nguyện những tư lợi của mình cho lợi ích của anh em, phù hợp với cách cư xử của Thánh Phaolô như người đã nói: “Không được tìm kiếm điều gì lợi lộc cho riêng mình, nhưng điều gì có lợi cho nhiều người, để họ được cứu độ”. Cuối cùng, Cha Simon nguyện xin Chúa dạy tất cả mỗi người biết noi gương Chúa, phục vụ mọi người trong tình yêu thương.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Simon nêu lên thao thức của mình khi thấy cộng đoàn phụng vụ thiếu vắng những bậc phụ huynh, các em thiếu nhi trong giáo xứ trong Thánh lễ mừng bổn mạng của quý thầy cô trong giáo xứ. Ngài nhấn mạnh mỗi người phải luôn nhớ đến tâm tình biết ơn khi người khác làm nhiều điều tốt lành cho mình và hãy nhớ dạy con trẻ biết sống nhân đức đó ngay từ lúc còn thơ bé. Ngài ước mong trong các Thánh lễ mừng bổn mạng của bất kỳ giới, ban ngành đoàn thể nào trong xứ, mọi người hãy bày tỏ tâm tình đó bằng cách hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho những anh chị em trong giới, đoàn thể đó. Đó chính là tâm tình cao đẹp mà Chúa muốn mỗi người dành cho nhau. Cuối cùng, ngài cầu chúc quý thầy cô luôn được bình an và kín múc nhiều ơn Chúa để có thể trao ban những kiến thức, kinh nghiệm, gương sáng bằng đời sống hy sinh, tận tụy cho không chỉ trẻ em trong xứ mà còn ở những nơi mà mình phục vụ.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Augustinô, xin Thiên Chúa nhận lấy lời nguyện thay lời quý thầy cô để giúp quý thầy cô luôn chu toàn bổn phận của mình: “Lạy Cha, việc giảng dạy đòi hỏi chúng con phải hy sinh, phải nghiêm túc và kiên trì. Ước gì chúng con biến bục giảng thành nơi thờ phượng Cha, khi chúng con giảng dạy hết mình với ước mơ phụng sự quê hương và Giáo Hội. Amen.”

Trà Kiệu, 28/8/2023

Ephrem Huy

Leave a Reply