TTTM Trà Kiệu

Lễ Tạ Ơn Tân Lm Anrê Lê Thành Trung Nơi Cội Nguồn Đất Mẹ 25/6/2015

Thật như lời Thánh vịnh 84 đã viết:

“Lạy Chúa Tể càn khôn, cung điện Ngài xiết bao khả ái.

Mảnh hồn này khát khao mòn mỏi

mong tới được khuôn viên đền vàng.

Cả tấm thân con cùng là tấc dạ

những hướng lên Chúa Trời hằng sống mà hớn hở reo mừng.

Lạy Chúa Tể càn khôn là Đức Vua, là Thiên Chúa con thờ,

ngay chim sẻ còn tìm được mái ấm,

cánh nhạn kia cũng làm tổ đặt con

bên bàn thờ của Chúa!”

Tân linh mục Anrê Lê Thành Trung – một người con ly hương của giáo xứ Trà Kiệu đã quay về quê cha đất tổ để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu sau khi ngài được lãnh nhận thiên chức linh mục hôm 18/6/2015 tại nhà thờ giáo xứ Thánh Tâm, giáo phận Kon Tum, cùng với 3 anh em linh mục khác.

Cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn sáng nay với tân linh mục Anrê, còn có quý cha đồng tế là anh em linh mục đồng hương Trà Kiệu và những anh em linh mục có liên hệ với cha Anrê, gồm: cha Marcello Đoàn Minh, cha Philipphê Trương Văn Long, cha Phêrô Nguyễn Hùng, cha Giacôbê Lê Quý Đạt, cha Phaolô Phạm Thanh Thảo, cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

Thay mặt cho quý cha đồng tế trong phần phụng vụ Lời Chúa, cha Marcello đã chia sẻ: “ông bà cố” của tân linh mục đã từng là những người theo đuổi con đường tận hiến nhưng đó không phải là ý muốn của Thiên Chúa và đến giờ hoa quả mà Thiên Chúa tuyển chọn, chính là tân chức Anrê và một nữ tu – chị của tân chức. Như trong bài đọc 1 của sách Sáng thế, khi bà Sarai, vợ của ông Abram không sinh con, bà đã trao nữ tỳ Agar của bà ăn ở với chồng để hy vọng kiếm được người con thừa tự. Ismael được sinh ra từ mối quan hệ này, nhưng đó không phải là đứa con mà Thiên Chúa hứa ban cho Abram. Isaac mới chính là đứa con mà Thiên Chúa muốn nơi ông và Sarai. Những suy nghĩ, tính toán, đường đi của 2 người phụ nữ ở trên khác hoàn toàn với đường lối của Thiên Chúa. Ngày nay cũng vậy, dù ở vị trí nào đi nữa, xin hãy biết chọn theo ý Chúa, chứ không phải ý riêng của mình. Cha Marecllo cũng nhấn mạnh việc cầu nguyện cho các linh mục nhận thức mình được kêu gọi để phụng sự Thiên Chúa, để các lựa chọn của các ngài là điều mà Thiên Chúa mong muốn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, lần lượt các vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ, đại diện cho gia tộc Lê – Trà Kiệu có lời chúc mừng, cũng như những đóa hoa, món quà dành cho tân linh mục Anrê. Đáp lại, tân linh mục Anrê cũng có những tâm tình cảm ơn đối với cha quản xứ Gioan, cha phó xứ Phaolô đã thương tạo điều kiện để ngài có thể về dâng Thánh lễ tạ ơn, cảm ơn cha Marcello đã chia sẻ Lời Chúa, cùng quý cha đồng tế đã hiệp dâng lời tạ ơn với ngài. Ngài cũng cảm ơn đến tất cả quý sơ, quý thầy, quý ban ngành, đoàn thể, ca đoàn, cộng đoàn phụng vụ… đã giúp cho buổi lễ thấm đậm tinh thần tạ ơn Chúa.

Xin được mượn lời Kinh Thánh trong thư thứ nhất của Thánh Phêrô để cầu chúc cho tân linh mục Anrê và kết thúc bài viết: “Anh em hãy tiến lại gần Đức Ki-tô, viên đá sống động bị người ta loại bỏ, nhưng đã được Thiên Chúa chọn lựa và coi là quý giá. Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi Đền Thờ thiêng liêng, và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người, nhờ Đức Giê-su Ki-tô… Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em: lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tụy. Đừng lấy quyền thống trị những người Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên…”

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 25/6/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply