Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa – Cầu cho hòa bình thế giới

Đầu tiên và trên hết xin được mượn Thánh Vịnh 31 để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa: “Chúc tụng Chúa đã tỏ tình thương kỳ diệu đối với con” (Tv 31,22), vì điều lạ lùng Ngài dành cho đoàn chiên của Ngài trong buổi sáng đầu năm 2019 hôm nay tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu là cho trời tạnh ráo đúng một tiếng rưỡi đồng hồ, dẫu trước đó và liền sau Thánh lễ là mưa và… mưa.

Khi đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận đã tề tựu tại lễ đài tại sân me nhà thờ Chính, cha dẫn lễ Simong diễn giải ý nghĩa lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Trà Kiệu về năm cũ đã qua và cầu bình an cho năm mới bằng vũ khúc tôn vinh Đức Mẹ trước Thánh lễ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời chào đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn phụng vụ hiện diện tại linh địa Trà Kiệu sáng nay. Ngài chia sẻ: lần đầu tiên gặp nhau trong năm 2019 tại nơi đây, xin chúc cho nhau tuổi mới và cùng nhìn vào Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của mỗi người để nguyện xin Mẹ giúp mỗi người thăng tiến đời sống đức tin trong yêu thương.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha Giuse đã chia sẻ về tước hiệu Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa được công đồng Êphêsô long trọng tuyên tín, thật là một tước hiệu xứng hợp và trỗi vượt hơn mọi tước hiệu. Ngài cũng chia sẻ cùng cộng đoàn về sứ điệp hòa bình 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô với ý lực: “Chính trị tốt là để phục vụ hòa bình”. Từ đó, ngài mời gọi mỗi người hãy nhìn nhận lại những hạn chế, yếu kém của thân phận con người mỏng dòn trong một năm qua, để từ đó ý thức về Tình Yêu Thiên Chúa luôn dành cho con người; đồng thời hãy hướng về Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa để xin Mẹ giúp ta nhận ra những kỳ công Thiên Chúa thực hiện nơi mỗi người hầu mau mắn đón nhận ý Chúa và mau mắn thi hành ơn gọi đức tin bằng cách xây dựng hòa bình nơi chính bản thân, với tha nhân, thân nhân, bạn hữu và với thiên nhiên.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Tổng Đại Diện Bonaventura ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Giuse, cha quản hạt Trà Kiệu Gioan, quý cha, quý sơ các dòng, quý giáo xứ liên quan, các ban ngành đoàn thể trong giáo phận, cũng như giáo xứ TTTM Trà Kiệu đã hiệp dâng Thánh lễ cầu cho hòa bình thế giới trong buổi sáng nay. Ngài kính chúc Đức Cha Giuse, quý cha và tất cả mọi thành phần dân Chúa sự bình an trong tâm hồn, bình an với mọi người để hiệp lực làm vinh danh Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Maria, Nữ Vương Ban Sự Bình An.

Tiếp đến, cha quản xứ Gioan ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse, quý cha, mọi thành phần dân Chúa đã hành hương về linh địa Trà Kiệu để dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu bình an đầu năm mới 2019, cũng như cầu chúc cho tất cả được sự Bình An của Chúa, Mẹ Trà Kiệu. Và  kèm theo đó là một món quà nhỏ của giáo xứ dành tặng Đức Cha, quý cha nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 135 năm Đức Mẹ hiện ra sắp đến.

Đáp từ, Đức Cha thông báo ngài sẽ không về dâng Thánh lễ đầu tháng 01/2019 vì hôm nay ngài đã về đây rồi, cũng như không dâng lễ đầu tháng 02/2019, mà ngài sẽ về dâng Thánh lễ mồng Một Tết Kỷ Hợi để làm phép tượng Mười Hai Thánh Tông Đồ nơi quảng trường đài Mẹ lúc 15h30 cùng ngày, sau đó là Thánh lễ. Đức Cha Giuse chia sẻ thêm: Hôm nay thật VUI vì Thánh lễ vừa kết thúc là mưa. Trên đường đi vào đây, trời mưa, ngài không biết liệu Thánh lễ sẽ như thế nào. Thế nhưng đến giờ lễ: trời tạnh. Thật là vui để được tôn vinh Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa tại đây vào lúc này. Dịp này, Đức Cha chính thức trao thêm chức danh Giám Đốc TTTM Trà Kiệu cho cha hạt trưởng hạt Trà Kiệu, kiêm quản xứ Trà Kiệu. Ngài nhấn mạnh với chức danh Giám Đốc TTTM Trà Kiệu, cha Gioan có quyền mời các cha trong giáo phận cộng tác với ngài trong những dịp lễ hay sự kiện quan trọng. Với hình ảnh các em dâng vũ, cũng như các em thanh thiếu nữ ca đoàn Têrêsa hát lễ hôm nay, Đức Cha Giuse cảm thấy sức sống trẻ nơi giáo xứ TTTM và giáo phận nhà. Ngài cầu chúc cho mọi người Năm Mới tràn đầy phúc lành Thiên Chúa, để với hòa bình từ con tim nơi mỗi người sẽ lan rộng đến với tha nhân và các tạo vật khác.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ Đấng Bản Quyền giáo phận và… trời lại tiếp tục mưa.

Xin được tạ ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu về tất cả. Xin hướng dẫn con tim chúng con để mỗi người hiệp nhất sống đức tin và loan báo Tin Mừng tình thương Thiên Chúa trong sự hòa bình đích thực mà Chúa mong muốn. Amen.

Trà Kiệu, 01/01/2019

Ephrem Huy

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.

Leave a Reply