Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ thứ 7 đầu tháng 11/2018

Từ dạo tháng 7 đến giờ, vì Đức Cha bận rộn với công việc mục vụ của giáo phận, nên mỗi chiều thứ 7 đầu tháng, đoàn con đất Mẹ Trà Kiệu, cũng như quý khách hành hương dường như thiếu đi một cảm giác gì đó rất thân thương. Chiều hôm nay, thứ 7 đầu tháng 11, những tưởng sẽ cảm giác hụt hẫng ấy sẽ lặp lại, nhưng không, bóng dáng vị Cha chung thân yêu đã xuất hiện tại linh đài Bửu Châu, lấp đầy nỗi ngóng trông nơi đoàn chiên xứ Trà. Đồng tế với Đức Cha Giuse chủ tế, còn có cha Phaolô – Chánh văn phòng TGM, cha phó xứ Antôn và cha Giuse đang tạm giúp mục vụ tại giáo xứ. Thật là một cảm giác khó tả nhưng tràn đầy Bình An như lời chúc đầu lễ của Đức Cha cầu chúc cho mỗi người. Ngài mời gọi mỗi người hãy cảm nhận sự hiệp nhất, yêu thương đang được thể hiện nơi linh đài này để dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân. Hãy hướng lòng lên Mẹ để xin Mẹ cho mỗi người biết sống đáp trả ơn gọi như Mẹ. Dịp tháng 11 này, Đức Cha cũng mời gọi mỗi người hướng đến các đẳng trong sự hiệp thông để cầu nguyện cho các ngài và cho mỗi người để trở thành dấu chỉ Tình Yêu giữa đời.

Sau phần công bố Tin Mừng từ cha Giuse, Đức Cha đã chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ về bài học Khiêm hạ mà Chúa Giêsu đã dạy. Các môn đệ xưa với ước muốn đầy tham sân si, đó là đi theo Chúa để được thay đổi địa vị, thế nhưng khi ở bên Chúa Giêsu, các ngài đã được Thầy mình dạy dỗ về tinh thần khiêm hạ, phục vụ: “ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người. Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người”,  “ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên”… Bài học đó không chỉ dành cho những người Do Thái xưa, mà còn cho mỗi người chúng ta nữa. Bằng một ví dụ thực tế đời thường ở một xứ đạo nọ, cái tham sân si muốn mình luôn được ở chỗ nhất của ông trùm xứ đạo lần nữa cho mọi người thấy bài học khiêm hạ rõ ràng như thế nào. Để vượt qua cái tôi kiêu căng, ích kỷ nơi chính mình, đó là điều không dễ chút nào, nhưng lại là lời mời gọi cho mỗi người chúng ta trong cuộc đời. Để mọi người dễ thấm nhuần tinh thần khiêm hạ đó, Đức Cha Giuse cũng đã liên hệ về mẫu gương của Đức Maria: Những lúc Chúa Giêsu làm phép lạ vinh quang, cả thể, các môn đệ được nở mày nở mặt thì Mẹ không có ở đó. Nhưng khi Chúa Giêsu chịu đau khổ, các môn đệ bỏ chạy hết thì Đức Mẹ lại hiện diện, để hiệp thông sự đau khổ cùng Con Mẹ. Dịp tháng 11 này, mỗi người hãy năng cầu nguyện cho các đẳng linh hồn là tiên nhân, ông bà, cha mẹ, anh chị em… của mình, không chỉ bằng lời cầu nguyện, tham dự Thánh lễ.. mà còn bằng chính đời sống nhân đức của mình nữa, để với công đức mỗi người dâng Chúa làm hy lễ đền thay bao lỗi lầm thiếu sót của các đằng, hầu họ mau được diện đối diện Tôn Nhan Chúa. Kết thúc bài giảng, Đức Cha Giuse nguyện xin Tình Yêu Thiên Chúa qua bàn tay từ mẫu của Đức Maria biến đổi cuộc đời mỗi người để đáp trả tiếng gọi của Chúa, hầu trở nên dấu chỉ của Tình Yêu và Lòng Thương Xót Chúa giữa trần thế, như lời tuyên xưng của thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không phải tôi, nhưng là Chúa Kitô sống trong tôi”.

Sau khi làm phép tượng ảnh, nước… Đức Cha chia sẻ tâm tình của ngài: vì bận công việc mục vụ trong giáo phận những tháng qua, nên ngài không thể về dâng Thánh lễ đầu tháng tại nơi đây như ngài đã hứa. Lên đến đỉnh đồi thấy giáo dân ít hơn mọi khi, ngài tưởng là mọi người lơ là, nhưng không, đến khi chuẩn bị Thánh lễ, đoàn chiên của ngài vẫn hiện diện đông đảo như xưa, thật là một hình ảnh đẹp. Đức Cha Giuse cũng tỏ lời mừng khi thấy công trình quảng trường dưới chân đồi đã dần thành hình với sự cộng tác của mỗi người trong giáo xứ. Đây không chỉ là niềm vinh hạnh của giáo xứ mà còn của cả giáo phận khi có được công trình khang trang, đẹp đẽ để tôn vinh Chúa và Đức Maria. Ngài cầu chúc mọi điều tốt đẹp nhất đến với cộng đoàn giáo xứ cũng như quý khách hành hương. Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ Đấng Bản Quyền giáo phận.

Nguyện xin Đức Mẹ Trà Kiệu cầu bầu, nâng đỡ cho mỗi người chúng con biết sống tinh thần khiêm hạ, vâng phục như Mẹ, để biết cộng tác với chủ chăn của mình xây dựng tinh thần hiệp nhất, yêu thương và vinh danh Thiên Chúa cách xứng hợp ở mỗi bậc sống của mình. Amen.

Trà Kiệu, 03/11/2018

Ephrem Huy

  

Leave a Reply