Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa – Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu 01/01/2018

Như Tòa Giám Mục Giáo Phận đã thông báo: ngày 01/01/2018 – Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, toàn thể giáo phận hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu để cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới, với chủ đề: Đức Maria, Nữ Vương Hòa Bình.

Ngay từ 08h hơn, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận đã tề tựu khá đông tại sân me nhà thờ Chính. 08h45, cộng đoàn phụng vụ được cha dẫn lễ sơ lược lại lịch sử ngày lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Qua việc hành hương về đây hôm nay, mỗi người hãy biết tạ ơn Chúa và Đức Maria vì những ơn lành đã lãnh nhận trong năm qua và cầu bình an cho năm mới. Mỗi người hãy tích cực sống niềm tin đã lãnh nhận để xây dựng giáo phận nhà tươi đẹp hơn và thắm tình gia đình.

Tiếp đến, cộng đoàn phụng vụ cùng hòa tâm tình tạ ơn với các em thiếu nhi Trà Kiệu trong vũ khúc tạ ơn và cầu nguyện cho các gia đình, đặc biệt là gia đình trẻ biết giáo dục con cái sống theo gương Thánh Gia Thất xưa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời chào đến quý cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ, quý khách hành hương cùng cộng đoàn phụng vụ. Ngày đầu năm mọi người hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu để tôn vinh Mẹ Thiên Chúa, đây là một nghĩa cử cao đẹp của giá trị đức tin để cảm tạ những ân tình mà chúng ta lãnh nhận được trong năm qua. Về với Mẹ để cảm nhận tình yêu của Mẹ và dâng lên Mẹ những yếu đuối, bất toàn của mỗi người, để cầu xin Mẹ biến đổi cuộc đời mình, hầu trở thành dấu ấn tình thương cho mọi người và cho Giáo hội hôm nay.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Giuse lần nữa dẫn cộng đoàn phụng vụ về những năm 431 nơi Công đồng Ephêsô chống lại lạc thuyết Nestorio không công nhận định tín Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Dựa vào Thánh vịnh 85, 11-12, cũng như sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày Hòa Bình Thế Giới 2018: “Di dân và tị nạn: những người nam nữ tìm kiếm hòa bình”, Đức Cha mời gọi mỗi người hãy cởi mở tâm hồn của mình để giúp những người cơ nhỡ, tị nạn được sống trong ngôi nhà an ninh. Ngài cũng mời gọi mỗi người hãy nhìn ngắm mầu nhiệm Nhập thể để biết Thiên Chúa đã yêu thương loài người đến nỗi trao ban Con Một duy nhất của Người cho nhân loại để làm hòa giữa Thiên Chúa với con người, giữa con người với nhau và với tạo vật. Thiên Chúa yêu thương chúng ta lớn hơn sự hiểu biết hạn hẹp của mình, vì vậy hãy biết sống xứng đáng với Tình Yêu đó bằng sự hiệp nhất, gắn kết của mỗi người để đáp trả ơn gọi và Tình Yêu mà Chúa dành cho ta.

Trước khi nhận phép lành Toàn xá từ tay Đức cha chủ tế, cha Tổng đại diện Bonaventura ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha, cha hạt trưởng Gioan, cha phó Antôn, quý sơ, quý Hội đồng mục vụ giáo xứ TTTM, quý giáo xứ có trách nhiệm liên quan.. cùng tất cả mọi người đã góp phần tạo nên sự thành công cho Thánh lễ hôm nay. Ngài nói đùa: không biết năm trước vì tội lỗi ai mà trong buổi lễ năm ấy mưa rơi tầm tã; giờ không biết vì công ai, mà Thánh lễ diễn ra trong thời tiết tuyệt đẹp với sự trang trọng đáng có. Cha Bonaventura cũng không quên ngỏ lời cảm ơn đến quý cấp chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi để Thánh lễ diễn ra tốt đẹp. Sau cùng, ngài kính chúc Đức Cha, quý cha, cùng tất cả mọi người một Năm Mới tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần và xin Mẹ Trà Kiệu ban cho mọi người biết sống ơn gọi, sứ vụ mà mỗi người lãnh nhận để xây dựng giáo phận trong tinh thần hiệp nhất, yêu thương hầu trở nên Tông đồ loan báo Tin Mừng đến cho mọi người, trước hết từ nơi bản thân, gia đình, giáo xứ, giáo phận và trên quê hương Việt Nam.

Đáp từ, Đức Cha Giuse chia sẻ 3 điểm: (i) Trong một năm, Đức Cha Giáo phận được Tòa Thánh cho phép ban phép lành Toàn xá 03 lần/năm, trong đó có lần này; (ii) Dịp mừng lễ Mẹ Thiên Chúa, ngài chúc cho các bà mẹ trong gia đình, cũng như các cộng đoàn có được sự rung cảm, bao dung, chịu đựng, hy sinh.. của Mẹ Maria để xây dựng gia đình, cộng đoàn bằng dấu ấn Tình Yêu. (iii) Nhân ngày đầu năm mới, Đức Cha Giuse chúc cho mọi người một Năm Mới Bình An, Hạnh PHúc, Thịnh Vượng… để cuộc đời trở nên dấu ấn Tình Thương và Niềm Hy Vọng mới.

Sau khi nhận phép lành Toàn Xá từ Đức Cha Giuse, mọi người với tâm tình cảm tạ Chúa vì những ơn lành cách đặc biệt trong năm qua cũng như ngày hôm nay và với tâm hồn bình an, mỗi người hân hoan ra về để gắng sống xứng đáng lời mời gọi của Giáo hội mong muốn: trở thành tông đồ mang sự Bình An của Chúa đến mọi nơi.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 01/01/2018

         

 

Leave a Reply