Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Lễ Đức Mẹ Lên Trời – Bổn Mạng Giáo họ Lộc Đông 13/8/2017

Dẫu phải đến thứ Ba – 15/8 mới là chính lễ mừng Đức Mẹ Lên Trời, nhưng chiều hôm nay, 15h15 ngày 13/8/2017, giáo họ Lộc Đông đã hân hoan mừng lễ bổn mạng của mình. Hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay có sự hiện diện của nhiều thành phần trong giáo xứ: từ quý sơ hai dòng Mến Thánh Giá và Phaolô, quý chức trong Hội đồng mục vụ giáo xứ, các giáo họ, cho đến bà con giáo dân xứ Mẹ.

Mở đầu Thánh lễ, cha quản xứ Gioan chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ về tín điều Mẹ lên Trời và mời gọi cộng đoàn phụng vụ, đặc biệt là giáo họ Lộc Đông hãy sống niềm tin Chúa Phục Sinh bằng việc bước theo Chúa mỗi ngày và giới thiệu khuôn mặt Đức Ki-tô cho người khác. Dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay, ngài cũng hiệp ý cầu nguyện cho mọi gia đình trong giáo họ được bình an, cũng như nhớ đến những vị tiền nhân, ân nhân đã xây dựng giáo họ và những linh hồn đã qua đời trong giáo họ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Gioan chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ về món quà vô giá trong đời sống Ki-tô hữu, đó chính là đức tin – nhìn nhận sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống của chúng ta. Nếu trong Cựu ước, tổ phụ Abraham được mệnh danh là ông tổ của đức tin, thì trong Tân ước, Đức Maria chính là mẫu gương sống động về đời sống đức tin cho mỗi người. Mẹ đón nhận Ngôi Hai Thiên Chúa trong sự khiêm nhường, không kênh kiệu, vênh vang và sẵn sàng mang Chúa đến với người xung quanh bằng sự phục vụ của mình. Mẹ đồng hành cùng Con Chúa cho đến tận nơi tử địa, trên đồi Canvê. Mẹ đã lãnh nhận món quà đức tin và dành trọn đời sống của mình cho đức tin đã lãnh nhận. Còn chúng ta, hãy nhìn lại đức tin của mỗi người có dám sống như Mẹ, khi mà chúng ta chọn Đức Mẹ làm bổn mạng?! Đời sống đức tin của chúng ta với Thiên Chúa như thế nào? Niềm tin không thể xuê xoa qua lời nói, mà phải thể hiện bằng chính việc làm của mỗi người. Hãy bắt đầu bằng đời sống yêu thương, tha thứ… trong gia đình. Chúng ta có Chúa và chúng ta phải ý thức được vai trò Tông đồ của mình bằng cách ra đi đem Chúa đến cho những người còn nguội lạnh, chưa biết Chúa. Mừng Đức Mẹ lên trời, cũng là niềm hy vọng cho mỗi người chúng ta sau này. Hãy biết cố gắng, quyết tâm sống đời đức tin để sống yêu thương và phục vụ như Mẹ đã từng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan mời gọi cộng đoàn phụng vụ mừng lễ bổn mạng giáo họ Lộc Đông bằng một tràng pháo tay thật lớn. Ngài cũng chia sẻ thao thức của ngài về tình hình của giáo họ: một giáo họ nằm trên trục lộ 610, bà con giáo dân nằm rải rác, không tập trung như bao giáo họ khác. Đó vừa là điểm hạn chế, nhưng cũng là cơ hội để mỗi người quyết tâm thực hiện sứ mệnh truyền giáo giữa muôn dân ngoại mà Thiên Chúa mời gọi. Ngài cũng nhấn mạnh đến sự quan tâm của phụ huynh đối với con cái, hãy dành thời gian cho trẻ trong việc giáo dục đức tin, đừng quá bu bám vào công ăn việc làm và bắt con cái phải đi học thêm, mà theo ngài đó là một tệ nạn, khiến trẻ không còn thời gian nghỉ ngơi cho mình, dành thời gian quan tâm với cha mẹ và dành thời gian cho Thiên Chúa. Ngài tha thiết mời gọi mỗi phụ huynh hãy ý thức trách nhiệm của mình hơn nữa trong việc giáo dục đức tin cho con trẻ.

Sau Thánh lễ, vị đại diện của giáo họ tiếp tục dẫn dắt phần phát thưởng cho những con em trong giáo họ đã có thành tích xuất sắc trong việc học tập tại nhà trường, cũng như trong việc học Giáo lý. Lần lượt từ các em lớp nhỏ, cho đến lớp lớn được rao tên và nhận những phần thưởng mà giáo họ dành tặng. Có một trường hợp đặc biệt là 3 chị em ruột vừa học giỏi ở trường, vừa học giỏi giáo lý, cũng như luôn tham dự các giờ kinh tối trong giáo họ, được Đức Cha giáo phận tặng cho 01 chiếc xe đạp để tạo điều kiện hơn nữa cho 3 chị em trong việc học, cũng như sinh hoạt.

Sau đó, mọi người cùng ở lại chung vui với giáo họ Lộc Đông trong bữa tiệc nhẹ.

Nguyện xin Đức Maria là mẫu gương đức tin sống động luôn đồng hành, nâng đỡ đời sống đức tin của anh chị em nơi đây, giúp mỗi người trở nên gương sáng, trở nên muối men giữa dòng đời, hầu những ai nguội lạnh, những ai chưa biết Chúa nhận biết Ngài là Cha Yêu Thương và quay trở về cùng với Ngài. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 13/8/2017.

Leave a Reply