Trà Kiệu Bốn Phương

Lễ Giỗ Lần Thứ 65 Linh Mục Antôn Phạm Cảnh Chẩm

          Linh mục Antôn Phạm Cảnh Chẩm, sinh năm 1892, là người con của quê hương Trà Kiệu. Cha của Ngài là Ông Antôn Phạm Cảnh Cương và mẹ là bà Catarina Đinh Thị Hường. Cha được Đức Giám mục Giáo phận Quy Nhơn Damiano Grangeon (Đức Cha Mẫn) chủ phong linh mục năm 1921 tại Qui Nhơn. Sau đó Cha được bổ nhiệm quản xứ nhiều nơi như Gò Đền, Cù Và, Hộ Diêm, Cây Vông, Đại Điền, v.v… Giáo xứ cuối cùng của cuộc đời mục vụ tận hiến của Cha là Giáo xứ Cây Vông, hiện nay thuộc Giáo phận Nha Trang…

Vào năm 1941 Cha được bài sai về quản xứ tiên khởi của Giáo xứ Cây Vông cách ngã Ba Thành, Nha Trang chừng 3km. Giáo xứ Cây Vông lúc bấy giờ ở giữa làn đạn giao tranh của quân đội Pháp và quân cách mạng (Việt Minh), nên vào năm 1948  Cha bị thương phải đi điều trị ở bệnh viện Nha Trang.

          Sau một thời gian điều trị, vết thương tuy đã lành lặn nhưng tình hình sức khỏe không còn tốt như xưa nữa, vì thế Đức Cha Giáo phận Quy Nhơn là Marcel Piquet (Đức Cha Lợi) mới cho ngài về nghỉ dưởng tại Đại Điền, một Giáo họ nhỏ, ở sát quốc lộ 1 gần ngã ba thành Nha Trang và cách Giáo xứ Cây Vông khoảng 2,5km.

          Đến tháng 2 năm 1950, trước khi có hiệp định đình chiến Genève (1954) thì ngài lâm bịnh và qua đời. Ngài chết vào thời kỳ chiến tranh ác liệt, đường sá lưu thông khó khăn gián đoạn, gia đình lại được tin quá trễ, nên bà con gia tộc không ai đến để tiễn biệt ngài. Ngài đã hy sinh đời mình một cách trọn vẹn cho Chúa và Giáo Hội.Theo di chúc, ngài muốn được an nghỉ ở tại Giáo xứ Cây Vông, nên linh cữu ngài đã được đưa về an táng tại nghĩa trang Công giáo Cây Vông. Hiện  phần mộ Ngài nằm ngay giữa nghĩa trang Giáo xứ Cây Vông, cách nhà thờ nhà xứ chừng 100m., nhưng không có con cháu nào biết cả. Mãi đến năm 1998 Ông Phạm Cảnh Đáng mới cất công  tìm đến Giáo xứ Cây Vông và đã gặp được mộ Cha (gần 50 năm).

Vào giữa tháng 11 năm 2011 Ông Phạm Cảnh Đáng cùng Phạm Cảnh tộc mới tiến hành việc trùng tu ngôi mộ Cha. Đầu năm 2012 công việc trùng tu hoàn thành, và để cho con cháu khắp nơi đến kính viếng mộ phần của Cha, ngày mồng 5 tết Nhâm Thìn, tức vào ngày 28-1-2012, Gia tộc đã tổ chức một chuyến hành hương đầu năm vào Giáo xứ Cây Vông để dâng Thánh lễ Giỗ Cha và khánh thành mộ phần của Cha…

  Và như lời hứa với Cha: “Cứ 3 năm chúng con vào viếng cha một lần” nên sáng mồng 7 tết Ất Mùi năm nay, nhằm ngày 25-2-2015, đoàn hậu duệ của cha từ khắp nơi đã lên đường hành hương về nơi an nghỉ của Cha tại Giáo xứ Cây Vông.

  Đúng 7 giờ sáng ngày 25-2-2015, đoàn con cháu hậu duệ của Cha ở Trà Kiệu, Qui Nhơn, Thủy Lợi Phan Rang đã cùng lên đường và hẹn nghỉ qua đêm tại Giáo Xứ Hoa Châu, hạt Tuy Hòa Phú Yên, nơi Cha Philipphe Phạm Cảnh Hiển đang làm quản xứ. Đến 17 giờ đoàn ở xa nhất là Trà Kiệu cũng vừa kịp đến nơi. Sau đó, lúc 18 giờ 15 Cha Phelipphe Phạm Cảnh Hiển đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Tổ tiên Ông bà Phạm Cảnh tộc, và sau Thánh lễ  đoàn đã dùng cơm tối do Cha Phelipphe khoản đải. Có một điều không thể quên là hôm nay là ngày Giáo phận Quy Nhơn ăn chay thế thứ tư Lễ Tro, còn 2 Giáo phận Đà Nẵng và Nha Trang thì ngày thứ sáu đến mới phải ăn chay bù, cho nên đoàn Đà Nẵng và Nha Trang thì tự do lai rai, trong lúc đó Cha sở Hoa Châu cùng đoàn Qui nhơn thì nhịn miệng và lo tiếp khách.

 Đúng 5 giờ sáng ngày hôm sau, 26-2-2015, (nhằm ngày mồng 8 tết) tất cả con cháu (gần 50 người) lại tiếp tục lên đường vào Giáo xứ Cây Vông. Chỉ hơn 100 cây số mà phải mất hơn 3 giờ, vất vả trên đoạn đường rách nát, đoàn xe mới đến được Giáo xứ Cây Vông. Đến nơi, đoàn xuống viếng mộ Cha An tôn, thắp hương và cầu nguyện cho Cha. Đúng 9 giờ con cháu quay về nhà thờ để cùng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Cha. Thánh lễ đồng tế do Cha Phelipphe cùng với Cha Quản xứ Cây Vông, Cha nguyên quản lý Giáo phận Nha Trang, Nguyễn Thạch Ngọc, đồng tế.

Sau Thánh lễ, Gia tộc có tổ chức bửa tiệc tưởng nhớ Cha Antôn, có sự hiện diện của Cha Quản xứ Cây Vông, quí Sơ, quí vị trong HĐMV Giáo xứ , quí ân nhân cùng còn cháu tham dự.

   Đây là lần thứ hai Gia tộc Phạm Cảnh đã vào Giáo xứ Cây Vông để thăm viếng mộ phần và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cha Antôn Phạm Cảnh Chẩm.

 

Nhà thờ Gx. Cây Vông, Gp. Nha Trang

Nhà thờ Gx. Cây Vông, Gp. Nha Trang

 

Ngôi mộ của Cha Antôn Phạm Cảnh Chẩm, tại Nghĩa trang Giáo xứ

 

Con cháu đang thắp nén hương trầm kính nhớ Cha Antôn

 

Thánh Lễ đồng tế cầu cho Cha Antôn

 

Cha Phelipphe Phạm Cảnh Hiển, Quản xứ Hoa Châu, Tuy Hòa

 

Soeur Phạm Thị Tâm, Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

 

Con cháu Hậu duệ của Cha Antôn đang hiệp dâng Thánh lễ

 

Bữa cơm tưởng nhớ Cha tại nhà xứ Cây Vông

 

 

Duy Trà Phạm Cảnh Đáng

Leave a Reply