Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh Lễ Tạ Ơn 132 Năm Đức Mẹ Trà Kiệu 11/9/2017

Sau tam nhật tạ ơn mừng 132 năm Đức Mẹ hiện ra cứu giúp tổ tiên xứ Trà, chiều hôm nay – 17h00 ngày 11/9/2017, cộng đoàn dân Chúa nơi đất Mẹ cùng quây quần trước tiền đường nhà thờ Chính để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cùng với quý cha trong giáo phận. Khi đoàn rước đã chuẩn bị sẵn sàng trước nhà xứ và di chuyển về lễ đài, một vị trong Ban đọc sách lần nữa hướng cộng đoàn phụng vụ chiều nay trở về những ngày lịch sử tháng 09/1885 trong tâm tình tạ ơn, tri ân. Tiếp đến, các em thiếu nhi thay mặt cho giáo xứ dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Hiền những điệu vũ đơn sơ nhưng chứa đầy tâm tình yêu mến, tạ ơn.

Trước Thánh lễ, cha quản xứ Gioan chia sẻ đây không chỉ là ngày vui của từng gia đình trong giáo xứ, mà còn là ngày vui của Giáo phận nhà, bởi qua biến cố 1885 Mẹ đã yêu thương và nâng đỡ đức tin không chỉ cho giáo dân xứ Trà, mà còn cho những ai biết tìm đến nương tựa Mẹ tại nơi đây, trải qua bao thời. Niềm vui được nhân lên gấp bội, bởi dịp này cộng đoàn cũng mừng ngân khánh hồng ân Linh mục của cha Marcello Đoàn Minh – một người con của giáo xứ, hiện đang quản xứ Hội An. Cha Gioan cũng thay mặt cộng đoàn chào đón quý cha con cháu trong giáo xứ: cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thịnh, quản xứ Chợ Chiều, quản hạt Hội An, cha Philipphê Trương Văn Long, quản xứ Hòa Thuận; quý cha nguyên phó xứ Trà Kiệu: cha Phaolô Hồ Quang Phúc (tu học Pháp quốc), cha Phaolô Phạm Thanh Thảo – chánh văn phòng TGM; cùng quý cha trong giáo phận. Trong niềm vui của ngày đầy sự kiện đặc biệt này, cộng đoàn phụng vụ cùng chào đón quý cha, quý khách bằng một tràng pháo tay.

Tiếp đến, trong sự xúc động bộc phát không thể tránh khỏi trong không gian đầm ấm này, cha chủ tế Marcello đã nhắc lại những ơn lành mà Mẹ đã tuôn đổ trên giáo xứ, cũng như trên chính bản thân ngài trong con đường ơn gọi. Ngài chia sẻ: nếu không có Mẹ đỡ nâng, liệu có còn giáo xứ Trà Kiệu này, liệu ngài có còn hiện diện nơi đây để dâng Thánh lễ tạ ơn?! Ngài ước mong với tâm tình tạ ơn của đông đảo cộng đoàn phụng vụ chiều nay, không chỉ gia tăng vinh quang của Thiên Chúa, mà còn khơi dậy lòng yêu mến Đức Mẹ ngày càng nhiều hơn. Ngài xin Chúa trả công bội hậu cho những ai đã cầu nguyện cách riêng cho ngài trên con đường ơn gọi và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ ngài trong chặng đường còn lại.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Marcello chia sẻ cùng cộng đoàn về hình ảnh Đức Maria qua biến cố 1885:

  • Đức Maria – Mẹ của Lòng Thương Xót. “.. Đức Mẹ không gởi sứ điệp đoán phạt ngày sau cùng, nếu như người VN không sám hối; ngài cũng không đòi hỏi phải làm gì để đền đáp các ơn huệ của ngài. Trái lại, Đức Mẹ với lòng thương nhưng không, đã cứu thoát họ và hứa lắng nghe lời họ kêu xin. Nói khác đi, ngài đầy lòng thương xót và yêu thương. Ngài cùng cam chịu và bảo vệ người VN vì họ phải lâm cảnh khốn khổ…”
  • Đức Maria – Người Mẹ quyền lực. “…Biến cố Trà Kiệu cho thấy sự can thiệp của Đức Mẹ đầy quyền thế và hữu hiệu. Những người Công giáo VN bị bắt và bị giao nộp. Đức Maria tỏ ra là một người mẹ từ ái, nhưng không hề mềm yếu. Lòng từ bi thương xót ở đây không phải là một tình cảm suông hay một mối đồng cảm (cùng động lòng, cùng đau khổ với). Đúng hơn, nó còn thúc đẩy người có lòng trắc ẩn đi tới chỗ hành động…”
  • Đức Maria – Mẹ truyền giáo. “… Đức Mẹ không được người Công giáo xem thấy nhưng những người ‘bên lương’ bách hại họ trông thấy… Thật trớ trêu, chính dựa vào chứng từ của ‘những người không tin’ mà những ‘tín hữu’ biết rằng Đức Maria đã hiện ra để bảo vệ họ. Theo một nghĩa nào đó, người Công giáo VN mắc nợ người bên lương về lòng sùng kính Đức Mẹ, ít là trong biến cố Trà Kiệu…”

Để kết thúc bài giảng ngài mời gọi mỗi người vâng nghe lời Mẹ nhắn nhủ để cộng tác cùng nhau xây dựng một xã hội yêu thương, nhân từ, đầy lòng trắc ẩn, yêu hòa bình và kêu mời những anh em lương dân đến với Mẹ với lòng tin tưởng, cậy trông, bởi vì Mẹ là Mẹ từ bi, Mẹ yêu thương tất cả mọi người. Mẹ là Mẹ truyền giáo, Mẹ của nhân loại, Mẹ của muôn dân.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện HĐMV ngỏ lời cảm ơn đến cha quản xứ Gioan, cha phó xứ Antôn đã tạo điều kiện để giáo xứ tổ chức dịp lễ long trọng này. Dịp này, ông tỏ bày sự vinh hạnh của giáo xứ khi có những linh mục được Chúa tuyển chọn và chia sẻ tâm tình của cộng đoàn phụng vụ đã cùng với cha Marcello hiệp dâng lời tạ ơn trong Thánh lễ hôm nay. Ông cũng mong ước cha Marcello cũng tiếp tục cầu nguyện cho giáo xứ, cách riêng cho ơn gọi thiên triệu nơi xứ nhà. Lời chúc mừng càng nồng ấm khi giáo xứ có một chút quà mọn dành cho người con linh mục của giáo xứ trong ngày trọng đại này.

Đáp từ, với sự cảm nghiệm về tình yêu của Đức Mẹ dành cho mình trong đời linh mục, cha Marcello ngỏ lời cảm ơn Mẹ, cảm ơn cha quản xứ, cha phó xứ, HĐMV đã tạo điều kiện, cho phép ngài dâng lễ tạ ơn trong dịp đặc biệt này. Ngài cũng xin lỗi cộng đoàn vì những thiếu sót trong đời sống của mình. Ngài cũng ước mong mọi người thấu cảm được lòng thương xót của Mẹ để sống theo gương Mẹ và cầu chúc giáo xứ sẽ có thêm nhiều mầm non ơn gọi. Ngài không quên gởi đến giáo xứ món quà đặc trưng của xứ Hội là những chiếc đèn lồng, để mỗi khi dùng đến, mỗi người lại nhớ đến nhau, cầu nguyện cho nhau nhiều hơn.

Thánh lễ kết thúc và mọi người cùng tề tựu dưới chân Mẹ để cùng nhau dâng lên Mẹ lời kinh thân thương: “Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu, Mẹ đầy ơn phúc và quyền năng. Mẹ đã hiện ra cùng với các Thiên Thần để cứu giúp tổ tiên chúng con trong cơn thử thách đức tin. Mẹ là Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, Mẹ luôn luôn cầm Phủ Việt mà Chúa Cha đã trao cho Mẹ để bênh vực Chúa Giêsu Hài Đồng đang sợ hãi nép mình vào Mẹ trong cơn cuồng phong bách hại. Chúng con xin Mẹ thương đến chúng con,  cho mọi tín hữu biết can đảm tuyên xưng đức tin, biết cải thiện đời sống để trở thành một cộng đoàn hiệp nhất, chia sẻ và yêu thương. Chúng con xin Mẹ thương đến những người chưa biết Chúa để họ nhận ra Chúa là Chúa Tể Càn Khôn, hầu chúng con cùng Mẹ hát bài ca chúc tụng Chúa Ba Ngôi trên Thiên Quốc. Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu, với hết lòng tin tưởng phó thác chúng con sấp mình cầu xin Mẹ nhận lời chúng con. Amen.”

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 11/9/2017

Leave a Reply