Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật II Mùa Chay – Năm B 01/3/2015

Vatican. Bản gợi ý xét mình xưng tội của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Mùa Chay. Trong Mùa Chay, người Công giáo luôn được khuyến khích đến với bí tích Giải tội. Để giúp các tín hữu xét mình chuẩn bị xưng tội, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một số gợi ý.

Bản hướng dẫn xét mình này là một phần của tập sách 28 trang bằng tiếng Ý do nhà xuất bản Vatican phát hành. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tặng 50.000 tập sách cho các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 22 tháng Hai vừa qua, Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay. Tập sách có nhan đề “Hãy bảo vệ tâm hồn”, nhằm giúp các tín hữu có thêm sức mạnh bước vào cuộc chiến đấu chống lại sự dữ và chọn sự lành.

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Những tư tưởng xấu, những ý định xấu, những ganh tị và thèm muốn có hay vào nhà chúng ta không? Ai mở cửa cho chúng? Làm cách nào chúng vào được?”

Một số câu hỏi gợi ý trong bản hướng dẫn xét mình như sau: – Tôi có trở về với Chúa khi tôi gặp khốn khó không? – Tôi có tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật và các ngày lễ buộc không? – Tôi có cầu nguyện sáng tối không? – Tôi có hổ thẹn khi tỏ mình là người Kitô hữu không? – Tôi có đi ngược lại chương trình của Thiên Chúa không? – Tôi có ganh tị, nóng nảy, thiên kiến không? – Tôi có trung thực và công bằng với mọi người hay tôi cổ võ cho “nền văn hóa vứt bỏ” ? – Trong các mối tương quan hôn nhân và gia đình, tôi có sống đạo đức như Phúc Âm đã dạy không? – Tôi có kính trọng cha mẹ không? – Tôi có chối bỏ cuộc sống mới được tượng thai không? Tôi có tiêu huỷ hồng ân sự sống không? Tôi có cộng tác vào việc ấy không? – Tôi có tôn trọng môi trường không? – Tôi có vừa theo Chúa vừa theo thế gian không? – Tôi có quá độ trong việc ăn uống, hút thuốc và giải trí không? – Tôi có lo lắng quá mức về đời sống vật chất và của cải không? – Tôi sử dụng thời giờ như thế nào? Tôi có lười biếng không? – Tôi có đòi người khác phải phục vụ mình không? – Tôi có mong muốn báo thù, nuôi dưỡng thù hận không? – Tôi có hiền lành, khiêm tốn và xây dựng hòa bình không?

Đức Thánh Cha nói, người Công giáo cần phải xưng tội, bởi vì ai cũng cần được tha thứ tội lỗi, tha thứ những cách “chúng ta suy nghĩ và hành động trái với Phúc Âm”. “Ai bảo mình vô tội thì người ấy là kẻ nói dối hoặc bị mù”. Xưng tội chính là lúc hoán cải chân thành, là lúc bày tỏ niềm tin tưởng vào Thiên Chúa là Đấng sẵn sàng tha thứ cho con cái mình và giúp chúng quay về con đường theo bước Chúa Giêsu. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Thánh Grigor Narekatsi được tôn phong Tiến sĩ Hội Thánh. Thánh Grigor Narekatsi, đan sĩ người Armenia, sẽ sớm được tôn phong là Tiến sĩ Hội Thánh hoàn vũ. Sáng thứ Bảy 21-02, trong buổi tiếp kiến dành cho Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Tuyên thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn đề nghị của Bộ Tuyên thánh trong khoá họp toàn thể về việc tôn phong Thánh Grigor Narekatsi làm Tiến sĩ Hội Thánh. Vị đan sĩ người Armenia sinh khoảng năm 950, qua đời khoảng năm 1005 tại miền đất của Armenia trước kia và hiện nay thuộc lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. (hdgmvietnam.org)

Việt Nam. Giới thiệu sách: “Tình yêu là sứ mệnh của chúng ta – để gia đình được sống dồi dào”. Trong khung cảnh Giáo hội toàn cầu đang hết sức quan tâm đến ơn gọi và sứ vụ gia đình, vì “tương lai của nhân loại đi ngang qua gia đình” (Familiaris Consortio, 86), Đức Thánh Cha Phanxicô đã triệu tập hai Thượng Hội đồng Giám mục liên tiếp bàn về gia đình: Khoá ngoại thường thứ ba đã diễn ra vào tháng Mười năm ngoái, và Khoá thường lệ thứ 14 sẽ nhóm họp tại Roma vào tháng Mười sắp tới. Hơn nữa, Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII –diễn ra ngay trước Khoá họp thường lệ này của Thượng Hội đồng–, với chủ đề “Tình yêu là sứ mệnh của chúng ta – để gia đình được sống dồi dào” lại càng nhấn mạnh tầm quan trọng của gia đình đối với xã hội.

Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII được tổ chức tại Philadelphia, Hoa Kỳ từ ngày 22 đến 27 tháng Chín 2015. Để chuẩn bị cho Đại hội này, Tổng giáo phận Philadelphia đã soạn thảo Tập sách Giáo lý, gồm 10 bài: (1) Được dựng nên để chung hưởng niềm vui; (2) Sứ mệnh yêu thương; (3) Ý nghĩa tính dục con người; (4) Hai nên một; (5) Tạo dựng tương lai; (6) Mọi tình yêu đều mang lại hoa trái; (7) Ánh sáng trong một thế giới tăm tối; (8) Một mái ấm cho những trái tim mang thương tích; (9) Bản chất và vai trò của Hội Thánh: Là người mẹ, người thầy, gia đình; (10) Chọn sự sống. Tập Giáo lý này đã được Uỷ ban Mục vụ Gia đình trực thuộc HĐGMVN chuyển ngữ sang tiếng Việt, có giá bìa: 20.000đ. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply