TRÀ KIỆU qua “BẢN THÔNG TIN”

Tái thiết Đền Đức Mẹ Trà Kiệu

@ Tái thiết Đền Đức Mẹ Trà Kiệu (trích trong thư của Đức Cha P.M. Phạm Ngọc Chi gởi Giáo sĩ và Giáo hữu Địa Phận Đà Nẵng)

Nơi được nổi tiếng nhất trong Địa Phận Quy Nhơn xưa và Địa Phận Đà Nẵng nay, hẳn là Đền Đức Mẹ Trà Kiệu. Khắp nước Việt nam ai ai cũng biết tiếng Trà Kiệu. Nhiều khách du lịch miền trong, lúc đi hành hương La Vang, không thể không ghé qua Trà Kiệu. Vì Trà Kiệu có những trang lịch sử vẻ vang do những lần Đức Mẹ hiện ra vào năm 1885. Một Đền nhỏ đã được xây trên hòn Bửu Châu. Nhưng với thời gian và trong những năm khói lửa, ngôi đền đó đã gần đổ nát. Từ nhiều năm nay giáo hữu mọi nơi, nhất là trong Địa Phận Quy Nhơn, Đà Nẵng, và cách riêng là giáo hữu Trà Kiệu ao ước ngôi Đền đó được trùng tu lại. Hơn nữa, mùa hè năm tới (1964) sẽ có Đại Hội Thánh Mẫu toàn quốc tại La Vang. Hàng Giám Mục Việt Nam đã ấn định trước ngày Đại Hội toàn quốc đó, mỗi Địa Phận sẽ tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu Địa Phận trước kỳ Đại Hội toàn quốc (Thư chung các Giám Việt Nam, ngày 8/8/1961).

Để đạt tới mục tiêu nói trên cho Địa Phận nhà, tôi thấy cần phải được tái thiết Đền Đức Mẹ Trà Kiệu trong năm nay để có thể kịp thời mở Đại Hội Thánh Mẫu Địa Phận tại đó trước ngày mở Đại Hội Thánh Mẫu toàn quốc tại La Vang.

Ngày 18/6/1963 một lễ tạ ơn và cầu bình an, do Cha Chính Địa Phận tổ chức, đã được cử hành tại Đền cũ của Đức Mẹ Trà Kiệu: nhiều Cha Địa Phận đã tới dự với một số đông giáo hữu. Nhân dịp đó một Uỷ Ban Tái Thiết Đền Đức Mẹ Trà Kiệu đã được chỉ định và thành phần như sau:

Trưởng ban: Cha chính Nguyễn Quang Xuyên

Thư ký: các Cha Lê Văn Ly và Lê Đức Châu

Cố vấn: các Cha Nguyễn Văn Tới, Huỳnh Quang Sinh, Nguyễn Đình Thuận, Ngô Đình Phú, Nguyễn Tưởng và Lê Văn Ấn.

Trưởng ban tài chánh: Cha Lê Như Hảo

Cổ động viên: Hết các Cha trong Địa Phận.

Hy vọng với sự hộ phù của Đức Mẹ, sự tận tâm của các Cha và rộng rãi của mọi từng lớp, công việc kiến thiết sẽ có thể sớm bắt đầu và nhất là chóng kết liễu cho sáng danh Đức Mẹ !

Btt đp QN & ĐN số 37 tr. 10-11, 1963

Leave a Reply