Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ Dâng Chúa Giê-su trong đền thánh – Ngày cầu nguyện cho đời sống thánh hiến

Sáng sớm hôm nay – mồng Bốn Tết Nhâm Dần, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà cùng tề tựu nơi quảng trường Mân Côi để cùng với cha Simon, quý cha, quý thầy, quý soeurs, các bạn trẻ trong gia đình ơn gọi tham dự nghi thức làm phép và rước nến lên linh đài Bửu Châu, để hiệp dâng Thánh lễ Dâng Chúa Giê-su trong đền thánh – ngày cầu nguyện cho đời sống thánh hiến.

Mở đầu Thánh lễ, cha Simon mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời cầu nguyện cách đặc biệt cho ơn gọi thánh hiến. Ngài nhấn mạnh ơn gọi là một biến cố cá nhân cách độc đáo, nhưng còn là một sự kiện của cộng đoàn, bởi cá nhân đó không thể bước đi một mình, nếu không có sự nâng đỡ, cầu nguyện của cộng đoàn. Ơn gọi là một hồng ân và lời đáp trả tiếng Chúa mời gọi thật là điều cao quý biết bao giữa một xã hội đang tục hóa. Chúng ta hãy tha thiết cầu nguyện, nhất là cho giới trẻ biết quảng đại sống lý tưởng cao đẹp đó.

Sau khi công bố Tin Mừng Lc 2, 22-40, dẫn từ sự kiện cách đây 30 năm tại nước Đức, hàng ngàn người dân Đức đã tuần hành cùng nhau với nến sáng trên tay tưởng niệm lại những biến cố đau thương dưới thời Hit-le cầm quyền và ước mong bóng đêm của hận thù, ích kỷ bị đập tan; cha Simon nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ gồm cả tu sĩ, giáo sĩ và cả giáo dân nữa, mỗi người đều cầm nến sáng trên tay bước đi theo Đức Ki-tô để tận hiến cho Chúa Cha trong đời sống ơn gọi của mình. Mỗi người hãy khơi lên ánh sáng của lòng quảng đại, của sự cảm thông, yêu thương, tha thứ, phục vụ… để từ đó liên đới với nhau trở thành một đám sáng, một vùng sáng, một khung trời ánh sáng để phản chiếu Tình Yêu Thiên Chúa cho muôn người. Thay vì bi quan, chỉ trích, chia rẻ, ngồi nguyền rủa bóng đêm…, hãy cùng nhau mang Ánh Sáng Đức Ki-tô cho anh chị em xung quanh để họ tìm được nẻo chính đường ngay. Xin cho các bậc cha mẹ luôn là nến sáng dẫn dắt con cái ra khỏi bóng đêm ích kỷ, ghen tương, thù hận… dẫu biết mình bị tiêu hao mỗi ngày và xin cho các bạn trẻ trong giáo xứ luôn được Ánh Sáng Đức Ki-tô soi dẫn để đáp lại lý tưởng cao đẹp mà Chúa mời gọi hầu phục vụ tha nhân trên cánh đồng truyền giáo bao la.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Simon lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa của ngày lễ Nến – Dâng Chúa trong đền thờ, là ngày các tu sĩ lặp lại lời khấn của mình. Ngài xin cộng đoàn phụng vụ tiếp tục cầu nguyện cho quý cha, quý thầy, quý soeurs, các bạn trẻ trong Gia đình ơn gọi của giáo xứ và cho cả các bậc cha mẹ nữa, để nhờ đó cánh đồng truyền giáo được triển nở mỗi ngày.

Xin được mượn lời nguyện Dâng hiến trong tập sách Rabbouni để kết thúc bài viết và cầu chúc cho mọi người:

Lạy Chúa Giê-su,

Xin nhìn đến Hội Thánh của Chúa trên khắp hoàn cầu,

Hội Thánh mà Chúa đã lập bằng rất nhiều tình yêu.

Xin nhìn đến những nơi thiếu nhà thờ, cần chủ chăn,

Những đồng lúa chín vàng chờ người gặt.

Xin nhìn đến những thánh đường vắng bóng giáo dân,

Những chủng viện và tập viện phải đóng cửa vì thiếu ơn gọi.

Xin thương những Ki-tô hữu đang bị bách hại ở nhiều nơi,

Và bao người trẻ mất đức tin, mất niềm hy vọng vào Chúa.

Lạy Chúa Giê-su,

Hội Thánh sau hai ngàn năm đã lớn mạnh hơn nhiều,

Nhưng vẫn bị đe dọa bởi bao sóng gió.

Xin cho Hội Thánh không ngừng canh tân nhờ Thánh Thần,

Để có thể đồng hành và đối thoại với con người hôm nay,

Con người khắc khoải, nghi ngờ và hy vọng.

Xin cho các Ki-tô hữu sống hoàn thiện như Cha trên trời,

Để những gương xấu của chúng con khỏi làm cớ cho nhiều người xa Chúa.

Cuối cùng,

Xin ban cho chúng con những vị thánh mới,

Tươi tắn, khiêm hạ và nhân từ như Chúa,

Để cuộc sống ngát hương của họ khiến Hội Thánh đáng tin hơn,

Và chinh phục được những tâm hồn chưa biết Chúa. Amen.

Trà Kiệu, 04/02/2022

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply