Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

THÁNH LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TRÀ KIỆU 2024, 30/5/2024

Sau những ngày hết mình chuẩn bị cho kỳ đại hội hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu 2024, lúc 16h30 chiều hôm nay – 30/5/2024, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà hân hoan chào đón anh chị em khắp nơi, trong cũng như ngoài giáo phận về tham dự Thánh lễ khai mạc kỳ đại hội lần này.

Trong phần mở đầu của kỳ đại hội nơi quảng trường Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTMTK), dưới sự hướng dẫn của quý soeur dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn tại Trà Kiệu, các em thiếu nhi, thiếu niên nam nữ, những người mẹ, người cha của giáo xứ nhà với tất cả tâm tình yêu mến được thể hiện qua từng cử điệu đã giúp cho cộng đoàn phụng vụ chiều nay nâng tâm hồn lên với Mẹ Trà Kiệu qua các vũ khúc tôn vinh Đức Mẹ:  “Mẹ Trà Kiệu của nước Việt Nam” để từ đó biết noi gương Mẹ “Xin Vâng” trong mọi biến cố của cuộc đời.

Mở đầu Thánh lễ khai mạc chiều nay, Cha Bonaventura Mai Thái – Đại diện Giám quản Tông tòa đã ngỏ lời chào tất cả mọi thành phần dân Chúa đang quy tụ nơi linh địa Trà Kiệu để cùng hiệp dâng Thánh lễ khai mạc kỳ đại hội hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu năm 2024 lần này. Với tất cả những tâm tình cùng Mẹ tạ ơn Chúa được khơi gợi trong những thời khắc vừa rồi, Cha Bonaventura mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy nài xin Chúa Thánh Thần đánh động lòng trí của mỗi người để noi gương Mẹ – mẫu gương tham gia vào đời sống Giáo hội, từ đó biết thờ phượng Chúa cách xứng hợp nơi đời sống mỗi người.

Trong bài giảng của mình, Cha Bonaventura đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng suy tư về ơn gọi của mình. Ở đó, ngài chia sẻ 3 điểm chính: (i) ‘Không ai sống một mình’: không ai tự mình đạt được hạnh phúc nếu không sống cùng ai đó. Hãy tham gia các hoạt động nơi giáo xứ, nơi cộng đoàn của mình, đừng ngông cuồng, ngạo mạn, kiêu ngạo loại trừ Thiên Chúa ra khỏi đời sống; (ii) ‘ai là mẹ tôi, ai là anh em tôi’: tương quan của mỗi người không chỉ dừng lại trong gia đình huyết tộc mà còn là mối tương quan với nhiều thành phần khác nữa, vì tất cả có cùng một Cha trên trời. Một khi biết lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, người đó chính là mẹ, là anh chị em của chúng ta; (iii) “Đức Maria – mẫu gương tham gia vào đời sống Giáo hội”: hãy biết sống cùng, sống với Mẹ để dám từ bỏ cái tôi ích kỷ, ra khỏi chính mình. Hãy cùng Mẹ đến với Chúa Giê-su Thánh Thể để biết Chúa và yêu mến Chúa nhiều hơn, từ đó biết ghét bỏ chính mình, bởi bấy lâu nay ta đã quá yêu bản thân trên hết mọi sự như thế nào.

Kết thúc Thánh lễ, bằng lời ca trong trẻo, ngọt ngào như tiếng hát của các thiên thần, các em thiếu nhi trong ca đoàn Teresa của giáo xứ đã ca vang lời ca thân thương trải qua bao đời: “Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu, đoàn chúng con tha thiết nguyện cầu. Cầu xin Mẹ đoái thương cho Giáo hội Việt Nam mãi trung trinh với tình Mẹ yêu….” Và giúp cộng đoàn phụng vụ cùng hướng lòng lên Mẹ kính yêu của mình để cùng Mẹ lần nữa dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ vì biết bao nhiêu ơn lành qua Mẹ Chúa đã tuôn đổ trên mỗi người.

Xin dâng lên Mẹ tất cả những tâm tình, thao thức của mỗi người chúng con và xin Mẹ tiếp tục cầu bầu, nâng đỡ, hướng dẫn để chúng con có được một kỳ đại hội mang lại nhiều ơn ích cho các linh hồn. Amen.

Trà Kiệu, 30/5/2024

Hình ảnh: Jos. Thơm – Bài viết: Ephrem Huy

Leave a Reply