Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ, 26/02/2020

Hôm nay – mồng Hai Tết Canh Tý, phụng vụ Giáo Hội mời gọi đoàn chiên của mình kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ. Sau Thánh lễ sáng sớm tại nhà thờ chính, 08h00 sáng nay, đồng thời tại 02 nghĩa trang: Cửa Hẩn và Đồng Quảng đều có Thánh lễ. Riêng tại Cửa Hẩn, trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha chủ tế Marcello Đoàn Minh – quản xứ Hội An, người con của giáo xứ nhà đã ngỏ lời chào đến cộng đoàn dân Chúa giáo xứ, cũng như giới thiệu thầy tân phó tế Giuse cũng là người con xứ nhà hiện diện trên bàn thờ để hiệp ý cầu nguyện cho ông bà tổ tiên.

Mở đầu Thánh lễ kính nhớ ông bà tổ tiên và ông bà cha mẹ hôm nay, cha Marcello mời gọi mỗi người cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ và mỗi người hãy biết sống đạo hiếu trọn vẹn, đoàn kết đùm bọc lẫn nhau để làm ấm lòng tiên tổ.

Trong bài giảng của mình, cha Marcello đã kể cho cộng đoàn câu chuyện chàng thanh niên đòi cha của mình phải cho mình chiếc xe thể thao nhân ngày tốt nghiệp ra trường và người cha đã trao tặng cho người con cuốn sách “Rèn nhân cách”. Tức giận vì cha không trao món quà như ý, chàng đã bỏ nhà ra đi. Sau nhiều năm, người cha qua đời, chàng trai trở về vẫn thấy cuốn sách cha tặng khi xưa. Chàng lặng lẽ mở cuốn sách ra đọc và lần giở đến trang cuối cùng, chàng bắt gặp tờ hóa đơn chiếc xe thể thao mà cha chàng đã mua gởi tặng đúng ngày chàng ra trường. Ngỡ ngàng, hối lối vì đã hiểu nhầm cha, nhưng giờ phút đó anh không thể nào nói được câu xin lỗi với cha của mình vì ông đã ra đi. Từ đó, cha Marcello nhấn mạnh với cộng đoàn, đặc biệt là với lớp trẻ về sự thảo hiếu với cha mẹ: hãy biết lắng nghe những bậc đi trước dạy bảo để “hướng tới sự trưởng thành toàn diện”. Trong Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu, cha Marcello cũng kêu gọi những thế hệ kế cận cũng biết lắng nghe những người đi trước để sống và viết tiếp trang sử mà cha ông, tổ tiên đã dày công gây dựng.

Khi Thánh lễ kết thúc, mọi người cùng dâng lên Chúa lời kinh Tin Kính, kinh Lạy Cha và lời nguyện cầu cho các linh hồn đã khuất với mong ước ông bà, tổ tiên, ân thân nhân của mình được mau hưởng Nhan Thánh Chúa, cùng với những nén hương trầm được thắp lên nơi mộ phần gia đình mỗi nhà.

Nguyện xin Chúa thương nhận lời chúng con cầu nguyện: xin thương tha thứ những lỗi lầm mà ông bà, tổ tiên, ân thân nhân chúng con mắc phải để họ được mau hưởng Nhan Thánh Chúa. Và nếu ông bà, tổ tiên đã hưởng phúc Thiên đàng, xin hãy cầu nguyện cho con cháu để chúng con biết sống trọn đạo hiếu mà Chúa đã dạy. Amen.

Trà Kiệu, 26/02/2020

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.
 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply