Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ Minh Niên Kỷ Hợi – Cầu Bình An cho Năm Mới

Cùng quy tụ đông đảo trong nhà Chúa vào buổi sáng sớm đầu Năm Mới Kỷ Hợi là thời khắc thiêng liêng liêng, cao quý, cần thiết để mừng tuổi Chúa và mừng tuổi nhau, đó là tâm tình đầu Thánh lễ của cha quản xứ Gioan. Trước đó vài phút, quý chức đại diện cho bà con giáo dân trong giáo xứ tiến lên Cung Thánh để ngỏ lời mừng tuổi Chúa và dâng lên Ngài tâm tình con thảo được gói ghém trong những nụ tầm xuân, những đòn bánh chưng, bánh nổ, bánh tổ.

Sau khi xông hương bàn thờ, cha chủ tế Gioan tiếp lời lúc nãy: xin ơn Bình An là nhu cầu cần thiết của tất cả mọi thành phần dân Chúa. Ngoài những ý lễ được công bố, cha Gioan dâng Thánh lễ đầu Năm Mới này để xin sự Bình An của Đức Kitô cư ngụ dồi dào trong tâm hồn của đoàn con cái Chúa nơi đây, cũng như cầu nguyện cho quý cha cố đã từng phục vụ giáo xứ, ông bà, tổ tiên, quý ân thân nhân được mau hưởng Thánh Nhan Chúa và không quên mời gọi mỗi người xin lỗi Chúa vì chưa sống đúng tinh thần con cái của Ngài, hầu những lễ dâng và tâm tình của mỗi người được Thiên Chúa đoái thương chấp nhận.

Sau phần công bố Tin Mừng theo Thánh Matthêu (Mt 6,25-34), cha Gioan chia sẻ thời điểm Tết là những ngày vui vì gia đình, giáo xứ cùng sum họp đông đủ với nhau sau những ngày làm lụng vất vả và cùng cầu chúc cho nhau những điều an lành. Bên cạnh niềm vui đó, mỗi người cũng phải thao thức, lo lắng vì những ngày trước mắt sắp tới sẽ không biết thế nào và tâm tình cầu xin sự Bình An là cần thiết nơi mỗi người. Không ai khác ngoài Thiên Chúa – Đấng nắm giữ mọi loài, Chúa của vạn vật, là sự Bình An đích thực. Đến với Chúa để xin Ngài sự Bình An, xin Ngài gìn giữ ta trong sự Bình An của Ngài, đó thật là niềm vui. Để giữ được niềm vui, sự Bình An, mỗi người phải biết Tin và Phó Thác hoàn toàn vào Chúa. Trước những trào lưu tục hóa bất chấp tất cả để tìm kiếm tiền tài, danh vọng, Chúa mong muốn đoàn con của mình: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay”. Với tâm tình tạ ơn lúc này, hãy biết xin lỗi Chúa vì những việc chưa chu toàn ở những bậc sống khác nhau và hãy tìm kiếm Ý Chúa trước hết với sự phó thác, trông cậy vào Lòng Thương Xót Chúa. Với lộc Lời Chúa mọi người sắp rước về, hãy cùng nhau suy niệm trong gia đình để dưới sự soi sáng của ơn Chúa, mọi sự lo lắng sẽ qua đi và sự Bình An của Chúa sẽ luôn ngự trị trong gia đình con cái Ngài.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Phaolô Nguyễn Ngọc Hoàng – đại diện Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ mừng tuổi quý cha, quý sơ, quý thầy, quý chức và cộng đoàn dân Chúa. Qua đây, ông ngỏ lời cảm ơn cha Gioan đã tận tâm, tận lực trong việc xây dựng giáo xứ phát triển và qua đây, ông cũng xin cha bỏ qua những thiếu sót của quý chức trong việc cộng tác với ngài. Ông cũng không quên xin quý cha, quý sơ cùng cộng đoàn cầu nguyện cho quý chức để biết nhiệt thành phục vụ nhà Chúa nhiều hơn.

Thay mặt cho cha phó xứ Giuse, cha Gioan ngỏ lời cảm ơn quý chức về những lời chúc tốt đẹp và ngỏ lời chúc mừng Năm Mới Kỷ Hợi đến toàn thể cộng đoàn phụng vụ đang hiện diện nơi đây. Lần nữa, cha Goan nhấn mạnh đến sự quan phòng của Chúa và Mẹ Trà Kiệu trong tất cả công việc, dẫu có thể ai đó không hiểu, nhưng khi thời gian qua đi và nhìn lại, mỗi người sẽ thấy sự Khôn Ngoan tuyệt hảo của Thiêm Chúa trong việc vẽ những đường thẳng từ những đường cong. Dịp này, ngài ghi nhận sự nỗ lực của tất cả mọi người đã cộng tác với ngài trong việc mục vụ giáo xứ và phải tin tưởng rằng, đó là nhờ ơn Chúa và ơn Mẹ Trà Kiệu.

Bênh cạnh những lời chúc tốt đẹp, với vai trò mục tử chăn dắt đoàn chiên, cha Gioan bày tỏ sự thao thức, bận tâm của mình trước những tệ nạn cờ bạc, hút chích, ma túy đã, đang xâm nhập vào giáo xứ. Ngài cảnh báo mọi người không được chủ quan và dung túng cho những tệ nạn này, nếu không chúng ta có tội với Chúa rất nặng. Sự chủ quan với tư tưởng ‘sống chết mặc bay’, ‘không phải chuyện của tôi’, đang phá vỡ đời sống đạo của giáo xứ và đó không phải là cách sống của con cái Chúa và Mẹ Trà Kiệu mà tổ tiên xứ Trà gầy dựng. Trong một gia đình giáo xứ, mọi thành phần đều có liên hệ mật thiết, liên đới với nhau, nên hãy sống có trách nhiệm với nhau bằng cách nhắc nhở nhau, tự nhắc mình và phải luôn cầu nguyện cùng Chúa và Mẹ Trà Kiệu để các ngài nâng đỡ đời sống đức tin của xứ đạo được vững vàng trước những khủng hoảng của tệ nạn xã hội. Hãy siêng năng tìm kiếm sự giàu có, sung túc trong ân sủng của Chúa, hầu giữ cho tổ ấm gia đình và cộng đoàn giáo xứ tràn đầy sự Bình An.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Chúa và ngập tràn những lời chúc tốt đẹp mọi người dành cho nhau nhân ngày đầu Năm Mới Kỷ Hợi. Với Lộc Lời Chúa trên tay được rước về nơi mỗi gia đình, xin Mẹ Trà Kiệu luôn hướng dẫn, nâng đỡ để đoàn con cái Mẹ luôn suy ngẫm, sống thực hành Lời Chúa để xây dựng đời sống đức tin ngày càng mạnh mẽ hầu đẩy lui được những tệ nạn đang len lõi tàn phá xứ đạo và sống xứng với truyền thống cha ông gầy dựng, xứng đáng với ơn gọi là con cái Chúa. Amen.

Trà Kiệu, 05/02/2019

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply