Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ minh niên Tân Sửu – Cầu Bình An Năm Mới, 12/02/2021.

Trong Thánh lễ minh niên sáng sớm nay, tiếp nối truyền thống tốt đẹp bao đời của cha ông để lại, cộng đoàn giáo xứ cùng nhau tề tựu tại ngôi giáo đường thân yêu của mình để mừng tuổi Chúa và dâng lên Ngài những món quà nhỏ thể hiện tấm lòng thành của đoàn con thảo.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Simon ngỏ lời chào và chúc mừng Năm Mới đến cha phó An-tôn, thầy phó tế Gia-cô-bê, quý thầy, quý sơ, quý ông bà cố cùng cộng đoàn dân Chúa xứ Trà. Trong giây phút đầu năm này, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy biết tận hưởng giây phút hiện tại, tin tưởng vào tương lai và tín thác vào Tình Yêu Thiên Chúa. Hãy sống hết mình ở hiện tại, ngày mai hãy để Thiên Chúa lo liệu. Chúa sẽ luôn làm những điều tốt đẹp nhất cho chúng ta. Xin Chúa ban ơn Bình An và luôn đồng hành, hướng dẫn chúng ta vượt qua dòng đời hôm nay.

Trong bài giảng của mình, dẫn từ những truyền thống tốt đẹp của người Việt trong ngày Tết từ việc vệ sinh nhà cửa, làm mới con người từ bên ngoài cho đến tâm hồn, làm hòa với nhau để đón Tết trong an vui… cha Simon nhấn mạnh đến sự quan phòng, yêu thương, chăm sóc của Thiên Chúa dành cho con người. Ngài cũng nhắc nhớ trong sự quan phòng đó, mỗi người chớ lười biếng, nhưng hãy luôn biết nỗ lực cộng tác với Chúa để chu toàn bổn phận hàng ngày. Hãy biết quan tâm đến người khác bằng những việc lành, những nhân đức tập luyện được hầu nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người phong phú hơn. Ngài nhấn mạnh Thiên Chúa làm chủ mọi sự, nên mỗi người hãy biết tín thác vào Thiên Chúa, chắc chắn Chúa sẽ ban ơn trợ giúp cho: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.” Để kết thúc bài giảng, cha Simong đã mượn lời của Thánh Phao-lô để nguyện chúc cho cộng đoàn phụng vụ: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi, Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su. Ngoài ra, thưa anh em, những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý. Những gì anh em đã học hỏi, đã lãnh nhận, đã nghe, đã thấy ở nơi tôi, thì hãy đem ra thực hành, và Thiên Chúa là nguồn bình an sẽ ở với anh em.” (Pl 4, 4-9).

Trước khi kết thúc Thánh lễ, trong tâm tình tạ ơn, ông Phao-lô – Trưởng ban Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ thay mặt cho cộng đoàn dân Chúa kính mừng tuổi hai cha, quý thầy, quý sơ, quý ông bà cố và nguyện chúc những điều tốt đẹp trên các đấng bậc. Ông ngỏ lời cảm ơn đến quý cha, quý thầy, quý sơ đã hướng dẫn, dìu dắt quý chức trong công tác mục vụ giáo xứ, cũng như đã cầu nguyện cho quý chức. Ông không quên mừng tuổi đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa và ngỏ lời cảm ơn cộng đoàn vì đã cộng tác và nâng đỡ quý chức bằng nhiều cách. Cuối cùng, ông ngỏ lời xin lỗi đến các đấng bậc, cộng đoàn vì những thiếu sót mắc phải, xin mọi người bỏ qua và tiếp tục cầu nguyện cho quý chức để được nhiệt thành phục vụ nhà Chúa hơn.

Đáp từ, thay mặt cho cha phó, thầy phó tế, quý sơ, cha Simon cảm ơn tâm tình của giáo xứ qua lời vị đại diện. Ngài mong mọi người bỏ qua những thiếu sót của nhau để cùng thăng tiến hơn trong đời sống đạo. Lần nữa, ngài mời gọi mỗi người hãy cảm ơn Chúa vì đã quan phòng trên đời sống mỗi cá nhân, cộng đoàn, đoàn thể và phó dâng tất cả cho Chúa. Xin Chúa “lì xì” cho chúng ta một Năm Mới luôn được tươi trẻ và Bình An để luôn trung thành với Chúa mỗi ngày.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ cha chủ tế Simon. Sau đó, quý nam nữ tu sĩ, quý chức và các ban ngành cùng xuống nhà xứ để… “xông đất” và hàn huyên cùng quý mục tử trong ngày đầu năm mới Tân Sửu. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu, nguyện xin Chúa chúc phúc lành trên tất cả mọi người, dẫu đang ở quê nhà hay tha hương phương xa. Amen.

Trà Kiệu, 12/02/2021.

Ephrem Huy

Leave a Reply