Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ giỗ lần thứ 32 của Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, 21/01/2020

Nếu ngày 18/01 hàng năm là ngày hân hoan kỷ niệm sự kiện giáo phận Đà Nẵng được thành lập, thì ngày 21/01 hàng năm là ngày giáo phận nhớ đến sự ra đi của Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi – Giám mục tiên khởi của giáo phận nhà. Theo truyền thống uống nước nhớ nguồn, sáng hôm nay: 21/01/2020, cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận nhà đã quy tụ về giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu – nơi an nghỉ của Đức Cha Phêrô Maria (P.M), để cùng với vị cha Chung của mình: Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha P.M, nhân dịp giỗ lần thứ 32.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời chào đến quý cha Tổng đại diện, cha đại diện Giám mục, quý cha trong giáo phận, cha Phó giám đốc Đại Chuẩn Viện (ĐCV) Xuân Bích cùng quý cha ĐCV, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh cùng cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện trong ngôi Thánh đường. Ngài nhắc lại: ngày 21/01 hàng năm là ngày thân thương của giáo phận để nhớ đến Đức Cha P.M với hành trình đức tin can đảm trong thời gian chăm sóc giáo phận nhà và nhất là trong 13 năm âm thầm “ẩn dật” tại Trà Kiệu để làm chứng tá cho niềm Hy Vọng. Dịp này, Đức Cha Giuse cũng nhắc đến một vị giám mục khác cũng trong tình trạng quản thúc như Đức Cha P.M, đó là cố Đức Cha Vinh Sơn Phaolô Phạm Văn Dụ – Giám mục tiên khởi giáo phận Cao Bằng – Lạng Sơn, với 31 năm bị quản thúc và “ẩn dật” tại Thất Khê. Đây thật là 02 vị anh hùng đức tin của giáo hội trong thời cuộc bấy giờ. Hiệp dâng Thánh lễ hôm nay, xin Thiên Chúa đón nhận linh hồn Đức Cha P.M đã một đời hết mình vì đoàn chiên giáo phận, vào hưởng Nhan Thánh Chúa. Và nếu ngài đã về Thiên Đàng rồi, xin hãy thương cầu nguyện cho giáo phận chúng con.

Sau phần công bố Lời Chúa (Lc 5,1-11) từ thầy phó tế Giuse, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh đến quyền năng giải phóng của Đức Kitô khi thực hiện mẻ cá lạ – là hình ảnh của công trình cứu chuộc của Ngài sau này. Mẻ cá lạ cũng chính là công trình cộng tác của Phêrô với Thầy của mình. Bởi khi Đức Giêsu bảo: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá”, tự lượng sức mình không thể làm gì, Phêrô đã đáp: “chúng con đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, con sẽ thả lưới.” Dẫu đã cộng tác với Thầy để có được mẻ cá lạ đó, nhưng Phê rô đã nhận thấy sự bất toàn, yếu hèn của mình: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi! ” Đức Giêsu đã không tránh xa ông mà còn an ủi, mời gọi: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.” Từ mẻ cá lạ, Chúa Giêsu đã mời gọi các ông từ những kẻ đánh bắt cá trở thành những kẻ chài lưới người – được cộng tác vào công trình cứu chuộc của Thiên Chúa. Tâm tình của Phêrô khi nhìn nhận mình bất toàn, yếu hèn, cũng chính là tâm tình của mỗi người chúng ta lúc này giữa hành trình đức tin đầy cam go, thử thách. Biết mình yếu hèn để càng gắn bó với Chúa, biết mình vô dụng để ngày càng cố gắng trở thành hữu dụng trong bàn tay Chúa. Hãy biết phó thác vào Chúa bởi “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga.15,5). Ngoài ra, Đức Cha Giuse cũng sơ lược lại lịch sử của Đức Cha P.M với những biến cố thăng trầm từ khi sinh thời, học tập ở Phát Diệm; du học Ý; trở về lại phục vụ giáo phận Bùi Chu, Quy Nhơn, Đà Nẵng và rồi chấp nhận 13 năm sống ẩn dật ở vùng đất linh thiêng Trà Kiệu… để nhấn mạnh đến nhân đức vâng phục mà cố Đức Cha đã sống như khẩu hiệu Giám mục của ngài: “Vâng lời Thầy, con thả lưới”. Suy tư về vị mục tử của giáo phận, Đức Cha Giuse cũng đặt câu hỏi cho mỗi người: chúng ta đã làm gì cho Chúa, cho Giáo Hội, cho Giáo Phận với những giá trị ơn gọi nơi mỗi người? Trên hành trình dương thế sẽ có những thành công và không thiếu những khổ giá. Hãy tin tưởng vào Đức Kitô để biết sống cho đi hạnh phúc riêng tư hầu đạt được hạnh phúc lớn lao trong Ngài. Xin Thiên Chúa củng cố niềm tin của mỗi người để mạnh mẽ làm chứng tá cho Tình Yêu của Ngài giữa đời và xin dâng lên Chúa lời nguyện: xin Thiên Chúa đón nhận linh hồn đức cố Giám Mục P.M vào Thiên Đàng.

Sau phép lành trọng thể cuối Thánh lễ, Đức Cha Giuse cùng với linh mục đoàn và cộng đoàn dân Chúa tiến về Vườn Nghĩa bên cạnh nhà thờ Chính, nơi chôn cất mộ phần của: Đức Cha P.M, cha G.B Bruyere (cố Nhơn) – vị linh mục can đảm bảo vệ đức tin của đoàn chiên dưới thời bách đạo Văn Thân 1885, và các linh mục có liên hệ với giáo xứ… để dâng lên những nén hương trầm tỏ bày tâm tình tri ân của mình.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Trà Kiệu, nguyện xin Thiên Chúa là Đấng giàu Lòng Thương Xót cho linh hồn Đức Cha P.M và các cha cố có liên hệ với giáo xứ được mau hưởng Thánh Nhan Chúa và trên Thiên Đàng, xin các ngài cũng nhớ đến giáo phận nhà và giáo xứ chúng con cùng. Amen.

Trà Kiệu, 21/01/2020

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply