Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô – 67 em giáo lý Căn bản được rước Chúa lần đầu

Sau những tháng ngày miệt mài học hỏi Giáo lý và thực hành các nhân đức nhân bản, sáng Chúa nhật XII mùa thường niên hôm nay, 67 em trong khối Căn bản, cùng với phụ huynh, người đỡ đầu hân hoan rước cha chủ tế Simon tiến về ngôi thánh đường thân thương của mình để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô, cũng là dịp các em lần đầu tiên được rước Mình Máu Thánh Chúa. Trong lời ca nhập lễ đầy tâm tình của các em thiếu nhi ca đoàn Tê-rê-sa: “Giờ đây con đến với lòng thành hân hoan tiến lên. Từng ánh nến lung linh, diệu huyền, lâng lâng vời vợi tiến lên bàn thánh…”, cộng đoàn phụng vụ được tràn ngập lòng sốt mến để chuẩn bị tâm tình xứng hợp cử hành mầu nhiệm Thánh.

Mở đầu Thánh lễ, cha Simon mời gọi cộng đoàn phụng vụ nhớ lại Tình Yêu vô tận mà Thiên Chúa không ngừng tuôn đổ cho con người qua bí tích Thánh Thể mà Chúa Giê-su đã lập năm xưa, để cùng với 67 em thiếu nhi hôm nay, nài xin Thiên Chúa chúc lành trên tất cả và cho mỗi người biết mở lòng đón nhận Thánh Thể Tình Yêu.

Trong bài giảng của mình, dẫn từ câu chuyện dòng sông không ngừng tuôn chảy mang nước đến cho những vùng đất nó đi qua, để đến được biển lớn; cha Simon giúp cộng đoàn phụng vụ nhớ lại cuộc đời của Chúa Giê-su cũng luôn biết cho đi, trao ban mọi sự cho thế gian để trở về với Chúa Cha, bởi có Chúa Cha là có tất cả mọi sự. Từ đó, ngài mời gọi mỗi người đừng lưu luyến một bến bờ nào đó của cuộc đời, mà hãy biết dấn thân cho đời để khỏi trở thành ao tù, nước đọng. Hãy sống thanh thoát, cho đi để về với biển cả là Thiên Chúa của chúng ta. Cha Simon cũng mời gọi mỗi người hãy năng chạy đến với bí tích hòa giải để tâm hồn được trong sạch và bình an, hầu qua đó đón nhận được nhiều ơn Chúa khi lãnh nhận các bí tích khác, nhất là Bí Tích Thánh Thể mà các em sắp lãnh nhận hôm nay. Với các em được rước Chúa lần đầu hôm nay, đây quả thật là hồng ân lớn lao, các em hãy sống kết hiệp mật thiết với Chúa hơn nữa để với ơn Chúa giúp các em sẽ tránh xa các dịp tội và sống xứng đáng là con Chúa hơn. Với các bậc phụ huynh, hãy có trách nhiệm hơn nữa trong việc giáo dục đức tin cho con trẻ để hiện thực hóa những gì mình đã đoan hứa khi lãnh nhận bí tích Hôn phối. Cuối cùng, cha Simon mong ước các em, cũng như cộng đoàn phụng vụ hãy nên giống Chúa Giê-su mỗi ngày để luôn biết yêu thương và hiến trao cho tha nhân như Ngài đã sống.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ, tuy nhiên một điều khác biệt khiến các em thiếu nhi hạnh phúc hơn bao giờ hết, đó chính là thay vì chỉ được cha chủ tế chúc lành như những ngày trước, thì hôm nay các em được rước chính Mình Máu Thánh Chúa vào lòng của mình. Một giây phút thiêng liêng đáng nhớ trong cuộc cuộc đời của mỗi em, một khoảnh khắc Chúa và mình nói chuyện tâm tình một cách gần gũi hơn bao giờ hết.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện các em thiếu nhi và phụ huynh đã có đôi tâm tình cảm ơn đến quý cha, thầy xứ, quý soeur phụ trách, quý anh chị giáo lý viên, cùng tất cả mọi thành phần liên hệ đã giúp cho các em xứng đáng lãnh nhận bí tích Thánh Thể hôm nay. Đáp từ, cha Simon cũng ngỏ lời cảm ơn đến quý cha phụ tá, thầy xứ, quý soeurs, anh chị giáo lý viên đã hy sinh nhiều để giáo dục đức tin cho các em và ngài cầu chúc bình an đến tất cả. Đối với các em, ngài căn dặn: các con có Chúa trong lòng, hãy biết giữ Chúa ở lại trong đời sống của mỗi em và hãy là thiên thần nhỏ bé của Chúa giữa xã hội và giáo hội.

Xin được mượn lời nguyện 133 trong tập sách Rabbouni để kết thúc bài viết và cầu chúc cho các em, cũng như cho mọi người:

“Lạy Chúa Giê-su, xin cho con một tâm hồn theo hình ảnh Tấm Bánh Thánh.

Một tâm hồn trong trắng, cố tránh cả những ô uế nhỏ mọn để luôn xứng đáng với Chúa.

Một tâm hồn khiêm hạ tìm chiếm chỗ nhỏ bé, nhưng luôn luôn muốn bày tỏ một tình yêu lớn lao.

Một tâm hồn đơn sơ, không biết đến những phức tạp của ích kỷ, và tìm hiến dâng mà không đòi lại.

Một tâm hồn lặng lẽ, hạnh phúc khi thấy sự quảng đại của mình không được người khác biết đến.

Một tâm hồn nghèo khó, chỉ làm giàu cho mình nhờ chiếm được chính Chúa.

Một tâm hồn luôn hướng về tha nhân, quan tâm đến những nhu cầu và ước muốn của họ.

Một tâm hồn luôn kết hiệp với Chúa và múc lấy nguồn sống từ nơi Chúa. Amen.”

Trà Kiệu, 19/6/2022

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply