Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Các em giáo lý sinh tuyên hứa sống đạo, 21/5/2023

Sáng sớm hôm nay – Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên, cộng đoàn dân Chúa đất Mẹ Trà Kiệu hân hoan, vui mừng quây quần bên vị mục tử đáng kính của mình để hiệp dâng Thánh lễ, mà ở đó cộng đoàn phụng vụ cùng chứng kiến 28 em giáo lý sinh sau khi hoàn thành chương trình giáo lý phổ thông tuyên xưng niềm tin của mình trước cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, cha Simon chia sẻ: lễ Thăng Thiên là sự kiện kết thúc sứ mạng của Chúa Giê-su nơi trần gian và cũng là thời điểm khởi đầu sứ loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Đức Ki-tô Phục Sinh nơi các Tông Đồ. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành tuôn đổ trên giáo xứ và nhất là trên các em giáo lý sinh đã hoàn thành chương trình giáo lý phổ thông. Xin cho mỗi người biết nhận ra sức mạnh của Thiên Chúa để biến đổi và thăng tiến không ngừng trên đời sống đức tin. Hôm nay cũng là ngày bổn mạng của ban Truyền Thông, chúng ta cũng cầu xin Chúa cho anh chị em trong ban biết sống gương mẫu, nghị lực, sáng tạo để loan truyền Tin Mừng Tình Yêu cho tha nhân nơi công việc của mình.

Trong bài giảng của mình, cha Simon nhấn mạnh truyền thông có sức ảnh hưởng rất lớn. Có truyền thông sạch, đẹp lan toả yêu thương đến mọi người, nhưng bên cạnh đó cũng có những truyền thông xấu, bẩn gieo rắc hận thù, chia rẻ nơi anh chị em. Qua việc chia sẻ sứ điệp truyền thông năm nay của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô: “Hãy nói bằng trái tim”, cha Simon dặn dò cộng đoàn và những ai có liên hệ trong công tác truyền thông hãy biết thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng bằng việc: hãy biết lắng nghe với con tim trong sáng để loan truyền sự thật trong tình bác ái yêu thương. Đừng có like, comment một cách vô tâm để rồi trở thành những kẻ giết người không bằng vũ khí lúc nào không hay biết. Xin cho mỗi người chúng ta hãy biết nói với nhau bằng trái tim tình yêu và hãy bắt đầu câu chuyện tình yêu đó từ trong gia đình, láng giềng, trong cộng đoàn, giáo xứ mình đang sống.

Với các em giáo lý sinh tuyên xưng đức tin hôm nay, cha Simon nhấn mạnh: các con hãy ý thức sứ mạng Chúa trao để biết thông truyền sự thật bằng cả trái tim yêu thương, khi đó các con mới có thể chạm đến trái tim của người khác. Và lát nữa đây, các con hãy mạnh dạn tuyên hứa những gì các con xác tín và quyết tâm vào đời loan báo Tin Mừng với trái tim bác ái yêu thương.

Tiếp sau bài giảng là nghi thức tuyên hứa sống đạo. Thầy phó tế Giu-se, đặc trách lớp giáo lý giới thiệu với cha chủ sự để ngài thẩm vấn các em có thật sự xứng đáng được tuyên hứa sống đạo hôm nay không. Sau đó, với nến sáng trên tay được thắp từ nến Phục Sinh, các em đã mạnh dạn tuyên hứa với Chúa trước Sách Thánh, cha chủ sự và cộng đoàn dân Chúa về niềm tin và quyết tâm của mình. Kết thúc phần tuyên hứa, cha Simon đã trao Sách Thánh và phát chứng chỉ sống đạo cho các em với mong ước các bạn trẻ luôn biết tạ ơn Chúa về con đường thiêng liêng đã qua và can đảm ra đi loan báo Tin Mừng Tình Yêu nơi môi trường sống của mình.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện các em tuyên hứa sống đạo hôm nay ngỏ lời cảm ơn đến cha quản xứ Simon, cha Giuse – đặc trách giáo lý Giuse, thầy đặc trách lớp giáo lý, quý soeurs, quý giảng viên giáo lý, quý Hội đồng mục vụ giáo xứ đã yêu thương, dạy dỗ, quan tâm, dẫn dắt các em trong suốt chặng đường thiêng liêng vừa qua. Đáp từ, cha Simon cũng ngỏ lời cảm ơn đến cha đặc trách, thầy xứ, quý soeur, quý giáo lý viên đã đồng hành cùng các em trong suốt thời gian qua để giờ đây các em mạnh dạn can đảm tuyên hứa và sống đạo cách rõ nét hơn nữa trong tương lai. Ngài mong ước với đời sống đạo đầy yêu thương từ các em và nơi mỗi người, mỗi cộng đoàn, Giáo hội sẽ thăng tiến tươi đẹp hơn và xã hội sẽ phát triển mạnh, sạch, đẹp hơn.

Xin được mượn lời nguyện 70 trong tập sách Rabbouni để cầu nguyện cho các bạn trẻ và kết thúc bài viết này:

“Lạy Chúa Giê-su, con chẳng dám xin đi trên mặt nước như Phê-rô, nhưng nhiều khi con cảm thấy sống đức tin giữa lòng cuộc đời chẳng khác nào đi trên mặt nước.

Có bao thứ sóng gió đẩy đưa và lôi cuốn. Có bao cám dỗ muốn hút con vô vực sâu. Cả sự nặng nề của thân xác con cũng kéo ghì con xuống. Đi trên mặt nước cuộc đời chẳng mấy dễ dàng. Nhiều khi con thấy mình bàng hoàng sợ hãi.

Xin cứu con khi con hầu chìm. Xin nắm lấy tay con khi con quỵ ngã. Xin nâng đỡ niềm tin yếu ớt của con, để con trở nên nhẹ tênh mà bước những bước dài hướng về Chúa. Amen.”

Trà Kiệu, 21/5/2023

Ephrem Huy

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.

Leave a Reply