Tin Tức TTTM Trà Kiệu

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM – BỔN MẠNG CA ĐOÀN TỬ ĐẠO, 19/11/2023

Sáng sớm hôm nay, Chúa nhật XXXIII Thường niên A, hòa cùng niềm vui với Giáo hội Việt Nam, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà cùng quây quần bên vị mục tử đáng kính của mình để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam và cũng là bổn mạng của ca đoàn Tử Đạo – một ca đoàn đã liên lỉ phục vụ giáo xứ trong suốt 43 năm qua. Mở đầu Thánh lễ, Cha Simon nêu lên những thách đố của chủ nghĩa duy vật vô thần, duy tương đối, não trạng hưởng thụ ích kỷ, lối sống gian dối, lừa lọc và muốn trung thành với Tin Mừng, mỗi người phải liên lỉ lựa chọn, từ bỏ trong đau đớn không kém gì những khổ hình. Sống Tin Mừng trong thời đại này đúng là một cuộc tử đạo liên tục. Mừng lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, Cha Simon mời gọi cộng đoàn cầu bầu cùng Chúa cho mỗi người, đặc biệt cho các thành viên trong ca đoàn Tử Đạo biết noi gương các ngài, nêu cao tinh thần phục vụ trong khiêm tốn và trung thành bền đỗ theo Chúa đến cùng.

Với bài Tin Mừng Mat-thêu (Mt 10,17-22) hôm nay, Cha Simon đã chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ: “Tương lai của mỗi người vô cùng phong phú: Kẻ yếu hèn sẽ nói hạnh phúc là điều không thể! Người sợ hãi sẽ nói: tình yêu thật là điều tôi chưa nghe, chưa hiểu! Với người dũng cảm, mỗi ngày, mỗi giây phút trong đời, đều là cơ hội. Anh chị em có tin vào tương lai không, hãy hành động, đó là cơ hội, vì ngay cả khi tiền tài của anh chị em tựa non cao, giàu sang cùng phú quý, cũng chẳng mua được “tình”? Cuộc sống hiện tại, đúng là cơ hội dành cho ta: Thành đạt, có danh có phận, có quả phúc. Đã gọi là cơ hội, không thể chậm trễ, ví như: Trâu chậm uống nước đục; Trăng đẹp sao sáng về đêm khuya, nhưng không phải đêm nào cũng có “sao băng”. Được sinh ra làm người, lẽ nào anh chị em không có ước mơ, ít là ước muốn làm người tốt, người hữu ích?

“Các con hãy coi chừng người đời, họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ”. Đó là sự thật, là một tương lai đáng sợ cho những ai sống hời hợt, khi theo Đức Giêsu làm môn đệ! Vì tinh thần thì lanh lẹ, xác thịt lại yếu đuối: Anh chị em chấp nhận là hèn yếu, hay mang trái tim “thỏ đế”, là hiền nhân quân tử, hoặc vì yêu, vì tín thác Đấng là Thầy là Chúa ở trong anh chị em? Câu trả lời của mỗi người phải là: Có hay không mùa đông mới biết, giàu nghèo, 30 tết mới hay! Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam có cơ hội để chọn lựa, có tự do minh chứng về một tình yêu thật, các ngài không để vụt tắt điều kỳ diệu được nên giống Thầy: “Thử thách càng to, hạnh phúc càng lớn”.

Con người tự nhiên lý luận rằng: “Luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi”, câu thành ngữ có sức thuyết phục tới đâu, tuỳ thời gian, mức độ và hoàn cảnh mỗi người sẽ tự trả lời. Về phương diện siêu nhiên, con người yếu đuối mỏng giòn, ai đủ “bình chân như vại” khi nghe Đức Giêsu nói: “Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền, và vua chúa, vì Thầy, để làm chứng cho họ, cho dân ngoại được biết”. Cha ông chúng ta có cơ hội để thăng quan tiến chức, được ăn sung mặc sướng, không phải đau đớn thể xác, không phải chết, nhưng tại sao các ngài từ chối? Các ngài chắc chắn không phải vì dốt, vì dại khờ, không biết né tránh khổ đau sự chết, lịch sử ghi nhận các ngài vì yêu, vì ước muốn được nên Một Tình Yêu Ba Ngôi. Xã hội văn minh, “không ai lấy dạ tiểu nhiên để đo lòng người quân tử”, nhất là đụng đến các vị anh hùng dân tộc. Ra khỏi gia đình, chúng ta sẽ nghe rất nhiều âm vang khác lạ: Đừng bao giờ hỏi cha mẹ đã nuôi dạy, đã đầu tư cho chúng ta thế nào, nhưng hãy tự suy xét, chúng ta có thương yêu cha mẹ, đã sống chữ hiếu chữ thảo đến đâu rồi? Tiếng nói của các chuyên gia vẫn vô cùng thiết thực: Hoàn cảnh sống của chúng ta có thể nghèo, hèn, có thể bẩn, hôi, nhưng chúng ta không được hèn nhát, vì tổ tiên dòng tộc của chúng ta là anh hùng quân tử.

Là con cháu của Các Thánh Tử Đạo, là môn đệ của Đức Giêsu, dù điều kiện, hoàn cảnh, của chúng ta không thuận lợi, nhưng cơ hội vẫn rộng mở: “Giàu 30 tuổi chớ mừng, khó 30 tuổi xin đừng vội lo”. Cơ hội để thành tài, trở nên người hữu ích, là có thật, như lời Chúa Giêsu nói: “Khi người ta bắt nộp các con, các con đừng lo nghĩ phải nói gì, vì chưng, không phải các con nói, nhưng chính Thánh Thần của Cha nói trong các con”. Cơ hội tiếp nối truyền thống của tiền nhân, là có sức mạnh và tình yêu Chúa, là để Thánh Thần mách bảo đường đi nước bước, dẫn đến chân lý vẹn toàn. Tình yêu thật, khôn ngoan thật, cũng là cơ hội “thành nhân, thành người hùng tài” theo truyền thống đức tin như Chúa Giêsu diễn tả: “Vì Danh Thầy, các con sẽ bị người đời ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, người ấy sẽ được cứu độ”.

Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam không giàu tiền của, không bận tâm đến lý lẽ thế gian, nhưng các ngài có sức mạnh của tình yêu, có đủ ý chí tự do, hầu chứng minh với con cháu: Thành người, thành danh, thành tài, là nhờ bởi tình yêu Đức Kitô. Nếu thế gian cho rằng: Không gì quý hơn mạng sống, ở trong Đức Kitô, hẳn Tín hữu sẽ đủ khôn để nói: Không gì quý hơn sự thuỷ trung với ơn gọi nên người tốt, nên muối men cho gia đình, xã hội. Chí khí trung kiên của tiền nhân đã thể hiện được tính anh hùng, các ngài sẽ còn hiệp thông và chuyển cầu cho con cháu biết liên đới sống mầu nhiệm đức tin: “Không hổ thẹn với trời đất, không vô ơn với bậc sinh thành”. Cho dù khó khăn gian khổ còn đó, nhưng kinh nghiệm và phúc lộc của tiền nhân vẫn đang nhắc bảo: “Bao lâu bạn chưa bỏ cuộc, cơ hội thành người hữu ích, thành môn đệ Đức Kitô là sự thật”. Amen.”

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Simon ngỏ lời chúc mừng đến quý ca viên ca đoàn Tử Đạo và cầu chúc ca đoàn luôn khiêm tốn phục vụ và trung thành bền đỗ với Chúa trong việc bổn phận của mình. Dịp này, ngài cũng ngỏ lời chúc mừng đến quý giáo viên Công giáo dịp 20/11 sắp đến và mong ước quý thầy cô biết biến bục giảng thành nơi thờ phượng Thiên Chúa, khi quý thầy cô giảng dạy hết mình với ước mơ phụng sự quê hương và Giáo Hội.

Nhờ lời chuyển cầu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin Chúa thương hướng dẫn, nâng đỡ quý ca viên ca đoàn Tử đạo để mỗi ca viên luôn biết dùng tiếng hát của mình giúp cộng đoàn dâng lời tạ ơn, tôn vinh Thiên Chúa và làm chứng cho Ngài qua đời sống phục vụ của mình “cho đến hết hơi, cho đến trọn đời”. Amen.

Trà Kiệu, 19/11/2023

Ephrem Huy

Leave a Reply