TTTM Trà Kiệu

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời – Bổn Mạng Giáo Họ Lộc Đông 2015

Hòa cùng Giáo Hội hoàn vũ trong ngày mừng kính lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, giáo họ Lộc Đông – một giáo họ với hơn 45 gia đình Công giáo sống xen lẫn với cộng đồng lương dân của xã Duy Trung, thuộc giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, đã long trọng tổ chức mừng lễ Bổn mạng của giáo họ mình.

Từ 09h30 ngày 15/8, cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ, cũng như giáo xứ Trà Kiệu, từ quý ông bà trong Hội đồng mục vụ giáo xứ Trà Kiệu, cho đến quý ông bà đại diện các giáo khóm, giáo họ, các ban ngành, đoàn thể… trong giáo xứ, đã tề tựu khá đông về ngôi nhà của ông Giuse Bùi Năm – nguyên trưởng giáo họ Lộc Đông để cùng hiệp dâng Thánh lễ mừng Mẹ về trời hôm nay. Sở dĩ cộng đoàn tề tựu về ngôi nhà riêng của vị đại diện giáo họ, bởi đến nay giáo họ Lộc Đông vẫn chưa có được ngôi nhà nguyện như mong ước cho giáo họ mình. Dẫu cho chưa có nguyện đường để có thể cử hành các phụng vụ Thánh cho giáo họ, nhưng sự hiện diện đông đủ của các gia đình trong giáo họ, cũng như tinh thần nhiệt thành của giáo họ cũng đã nói lên phần nào đức tin mạnh mẽ của cộng đoàn bé nhỏ nơi đây. Ước mong với đức tin đó, Chúa sẽ làm mọi sự tốt đẹp trên cộng đoàn này.

Dẫn vào Thánh lễ, cha chủ tế Gioan Nguyễn Văn Hoàng mời gọi cộng đoàn nhớ đến quý ông bà tổ tiên, những linh hồn con cái trong giáo họ đã lìa xa cõi trần để cầu nguyện cho họ trong Thánh lễ đặc biệt này. Ngài cũng dâng ‎lễ cầu bình an cho tất cả mọi gia đình trong giáo họ Lộc Đông, cũng như tất cả những người con xa quê đang hướng về Thánh lễ mừng kính bổn mạng hôm nay.

Dựa vào bài Tin Mừng trong sách Luca (Lc 1, 39-56), cha Gioan đã chia sẻ về sự khác biệt giữa cái vội vã, gấp gáp của thế gian với sự vội vã lên đường của Đức Mẹ. Cũng là sự vội vã, nhưng một bên là sự vội vã hưởng thụ do tính ích kỷ của thế gian hôm nay và một bên là sự vội vã lên đường phục vụ cho tha nhân của Mẹ. Hai sự khác biệt rõ ràng, một bên là vị kỷ và một bên là vị tha. Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy, Mẹ chỉ biết là có Chúa trong mình mà quên đi mọi sự khó khăn đường xá xa xôi, sự khó nhọc khi đang mang thai… để mang Chúa đến cho tha nhân. Cầu mong cộng đoàn phụng vụ biết cầu xin Chúa ban ơn Đức Tin, để mọi người biết bắt chước Mẹ, học hỏi nơi Mẹ để có thể đem Chúa đến cho những bà con lương dân bên cạnh, cũng như cho chính những người thân trong gia đình bằng cách chu toàn những việc bổn phận như Mẹ đã từng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện giáo họ tỏ bày lòng biết ơn của giáo họ đối với cha quản xứ, cha phó xứ, quý sơ hai cộng đoàn, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ. Dĩ nhiên, cha quản xứ Gioan cũng thay mặt cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ chúc mừng cách đặc biệt đến giáo họ Lộc Đông trong sự kiện đáng nhớ hôm nay.

Sau Thánh lễ, các em học sinh từ cấp Tiểu học cho đến Phổ thông trung học đã có thành tích xuất sắc trong học tập ở trường, cũng như trong năm học giáo lý vừa qua, đã được vị đại diện giáo họ xướng tên trước cộng đoàn. Sau đó, cha quản xứ Gioan, cha phó xứ Phaolô, quý bà nhất… đã đại diện trao phần thưởng cho các em.

Vị đại diện trong giáo họ cũng đã có những phần quà dành cho những ông bà cao niên trong giáo họ, như thể hiện lòng tri ân của lớp trẻ đối với những bậc sinh thành, tổ tiên của giáo họ. Thật là một nét đẹp đáng quý trong thời buổi này.

Sau đó là phần tiệc mừng lễ Bổn mạng đã được chuẩn bị sẵn mà giáo họ Lộc Đông muốn chia sẻ cùng với cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

Xin được mượn lời nguyện 51 trong 120 lời nguyện của bạn trẻ Việt Nam – Rabbouni, để cầu chúc cho giáo họ Lộc Đông, cũng như cho tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ:

“Lạy Mẹ Ma-ri-a,

khi đọc Phúc Âm,

lúc nào chúng con cũng thấy Mẹ lên đường.

Mẹ đi giúp bà Isave, rồi đi Bêlem sinh Đức Giê-su,

Mẹ đưa Con đi trốn, rồi dâng Con trong đền thờ.

Mẹ tìm Con bị lạc và đi dự tiệc cưới ở Cana.

Mẹ đi thăm Đức Giê-su khi Ngài đang rao giảng.

Và cuối cùng Mẹ đã theo Ngài đến tận Núi Sọ.

Mẹ lên đường để đáp lại một tiếng gọi

âm thầm hay rõ ràng, từ ngoài hay từ trong,

từ con người hay từ Thiên Chúa.

Chúng con thấy Mẹ luôn đi với Đức Giê-su

trong mọi bước đường của cuộc sống.

Chẳng phải con đường nào cũng là thảm hoa.

Có những con đường đầy máu và nước mắt.

Xin Mẹ dạy chúng con

đừng sợ lên đường mỗi ngày,

đừng sợ đáp lại những tiếng gọi mới của Chúa

dù phải chấp nhận đoạn tuyệt chia ly.

Xin giữ chúng con luôn đi trên Đường-Giêsu

để chúng con trở thành nẻo đường khiêm hạ

đưa con người hôm nay đến gặp gỡ Thiên Chúa.”

 

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 15/8/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply