Tin Tức TTTM Trà Kiệu

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH THÁNH CECILIA, TRINH NỮ TỬ ĐẠO – BỔN MẠNG CA ĐOÀN CECILIA, 22/11/2023

Sáng sớm hôm nay, thứ Tư – 22/11/2023, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà cùng quây quần bên vị mục tử đáng kính của mình để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Cecilia, Trinh nữ, Tử đạo và cũng là bổn mạng của ca đoàn Cecilia trong giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Simon mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp lòng cầu nguyện cho quý ca viên ca đoàn Cecilia biết noi gương Thánh nữ hết mình phụng sự Chúa qua lời ca, tiếng hát hầu đem lại những hoa trái thiêng liêng cho Giáo Hội, giáo xứ.

Trong bài giảng của mình, Cha Simon dẫn từ câu chuyện vị giáo sư đầy tự mãn vì vốn kiến thức của mình đến tham vấn nhà hiền triết và được trả lời qua hành động rót tràn ly trà: nếu không để lòng mình ra trống rỗng thì không thể nào đón nhận những triết lý khác được. Để từ đó ngài kết nối với bài Tin Mừng hôm nay và mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì ‘Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết mầu nhiệm Tình Yêu của Ngài, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn’. Cha Simon nhấn mạnh: không cậy dựa sức mình, không tự mãn như nhà hiền triết kia, mà hãy có một tấm lòng thanh thoát, một con tim rộng mở để sẵn sàng đón nhận ánh sáng của Thiên Chúa ngự vào và đến ánh sáng của Ngài bừng sáng lên như Thánh nữ Cecila đã mở lòng đón nhận ánh sáng Thiên Chúa và sẵn sàng bừng sáng, hy sinh mạng sống của mình vì Đức Ki-tô. Xin cho mỗi người chúng ta cũng biết sống đơn sơ, thanh thoát như Thánh nữ, để từ đó ánh sáng Tình Yêu của Thiên Chúa được chiếu tỏa nơi đời sống từng người.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Simon lần nữa nhấn mạnh với cộng đoàn phụng vụ: hãy để cuộc đời mình trống rỗng để đón nhận ánh sáng Đức Ki-tô đi vào và chiếu giãi ánh sáng đó cho người khác. Học đòi nơi tấm gương trung trinh của Thánh Cecilia, nguyện xin Chúa cho các ca viên ca đoàn Cecilia, các chị em chọn Thánh nữ làm bổn mạng, không chỉ biết hát Thánh ca tôn vinh Thiên Chúa trong các cử hành phụng vụ, mà còn biết “hát” bằng cả cuộc đời của mình để nhiều người nhận biết Chúa hầu Danh Chúa được cả sáng.

Kết nối với tâm tình của vị mục tử vừa nêu, đoàn chiên Chúa cùng hòa lòng với ca đoàn trong bài ca kết lễ “Bài ca phục vụ”hầu mong ước mang Chúa đến mọi nơi trong tinh thần phục nhưng không: “Đoàn ta cất bước theo Chúa đi vào đời, hành trang ta mang nặng vai phục vụ mọi nơi…. Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ ân nghĩa không chờ. Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ là cho không, phục vụ vì Chúa Ki-tô.”

Trà Kiệu, 22/11/2023

Bài viết: Ephrem Huy, Hình ảnh: Photo Thông

Leave a Reply