Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Bổn mạng Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, 24/11/2023

Nhạc chiến thắng vang dậy rền trời. Dòng máu thắm tô đẹp cuộc đời còn lưu danh thiên thu. Đây những anh hùng Việt Nam trung thành theo bước Chúa Giê-su……”. Bài ca nhập lễ hào hùng vang lên như chí khí kiên trung, bất khuất của các Thánh Tử Đạo ngày xưa: đã sẵn sàng lội ngược dòng, chấp nhận gian lao, xiềng xích kể cả cái chết để làm chứng cho Đức Tin mãnh liệt của mình.

Hòa trong niềm hân hoan và tạ ơn Thiên Chúa, sáng sớm hôm nay, thứ 6 ngày 24/11/2023, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ TTTM Trà Kiệu quây quần bên quý Cha đồng tế tại ngôi Thánh Đường thân thương, để hiệp dâng Thánh Lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cũng là bổn mạng của Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế Simon gợi lại đôi nét về các Thánh Tử Đạo Việt Nam, các ngài thuộc nhiều thành phần khác nhau trong Giáo Hội. Nhưng trên hết các ngài đều có điểm chung là sống thánh thiện, hiền hòa và trung kiên với Thiên Chúa, can đảm dùng cái chết để làm chứng cho Đức Kitô. Cha Simon mời gọi cộng đoàn sốt sắng dâng Thánh lễ mừng bổn mạng HĐMV của giáo xứ. Xin các chư vị Tử Đạo cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta, đặc biệt cho các thành viên trong HĐMV biết noi gương theo các ngài, nêu cao tinh thần phục vụ trong khiêm tốn và trung thành bền đỗ theo Chúa đến cùng.

Sau phần công bố Lời Chúa trong Tin Mừng Luca (Lc 9, 23-26), Cha Simon đề cập đến môi trường xã hội của thời đại hôm nay. Một môi trường bị đồng tiền chi phối, công lý bị bẻ cong và điều đáng buồn là không dám đứng lên làm chứng cho sự thật….. Nó hoàn toàn đi ngược lại với Tin Mừng của Chúa. Bởi vì Tin Mừng chính là muối, là men để thanh tẩy nên tốt hơn chứ không phải để “cất giấu” sẽ làm hư men Tin Mừng. Quay lại với bài Tin Mừng hôm nay, sứ điệp tử đạo trong cuộc sống hôm nay dành cho mỗi người chúng ta là thực thi Lời Chúa mời gọi: “Ai muốn theo tôi phải từ bỏ chính mình, vác thập giá hằng ngày mà theo”. “Từ bỏ” theo Lời Chúa mời gọi chính là từ bỏ cái tôi ích kỷ của chính mình, từ bỏ những thói hư tật xấu, những cám dỗ của tội lỗi đó là căn nguyên cản trở chúng ta sống kết hiệp với Chúa, và cản trở chúng ta tiến đến cuộc sống vĩnh cửu đời đời. “Vác Thập Giá mà theo Chúa” – Không ai trong chúng ta mất đi cơ hội tử vì Đạo. Chúng ta tin Chúa sẽ giúp chúng ta vượt qua khó khăn, thử thách ở đời này chính là chúng ta đang vác Thập Giá mình mà bước theo Chúa. Mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin cho chúng con là con cháu biết kế thừa tinh thần yêu thương, can trường của cha ông chúng ta, đặc biệt trên mảnh đất Trà Kiệu linh thiêng này – nơi đã ghi dấu Đức Mẹ hiện ra để cứu giúp con cái Mẹ. Nhờ sự chuyển cầu của các Ngài, xin cho chúng ta dám can trường đem Tin Mừng đến nọi nơi, góp phần xây dựng một cuộc sống tươi đẹp hơn bằng việc đưa chân lý và tình thương lan tỏa khắp nơi, đặc biệt là trên mảnh đất Trà Kiệu này.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Simon có đôi lời tâm tình đến với HĐMV giáo xứ. Ngài bày tỏ rằng: bằng cách nào đó, các thành viên trong HĐMV được Thiên Chúa mời gọi, để chấp nhận hy sinh, từ bỏ chính mình cộng tác với quý Cha và đặc biệt là cộng tác với nhau để góp phần xây dựng giáo xứ mỗi ngày một thăng tiến hơn. Thay mặt cho cộng đoàn dân Chúa giáo xứ TTTM Trà Kiệu, Cha Simon mừng lễ bổn mạng HĐMV giáo xứ và cũng gửi lời cảm ơn bởi quý chức trong HĐMV giáo xứ là nhân tố tích cực góp phần vào mọi sinh hoạt của giáo xứ ngày càng sống động, thánh thiện và đạo đức hơn. Và trong tâm tình biết ơn các bậc tiền nhân, Cha Simon mời gọi cộng đoàn sau Thánh lễ cùng dâng một kinh Lạy Cha, một kinh Tin Kính để cầu nguyện cách riêng cho Đức cố Giám Mục Phaolô Tịnh vừa mới qua đời và các quý chức trong HĐMV giáo xứ đã từng phục vụ cho giáo xứ đã qua đời.

“Tử đạo hôm nay đối với Kitô hữu không chỉ là dám chết mà còn là dám sống cho Đức Tin”. Khi xưa các Ngài đã can đảm chết vì Đức Tin, thì trong thời đại hôm nay, mỗi người chúng con được mời gọi dám đi ngược với số đông, đi ngược với lề lối của xã hội để sống và làm chứng cho Đức Tin, cho sự thật. Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin dạy cho chúng con biết sống noi gương, bắt chước các Ngài, luôn trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Amen.

Trà Kiệu, 24/11/2023

Bài viết: Maria Kim Yến, Hình ảnh: Photo Thông

Leave a Reply