Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Các em giáo lý sinh Tuyên xưng đức tin, 13/6/2021

Mở đầu Thánh lễ nhất trong Chúa Nhật 11 thường niên B năm nay, cha chủ tế Simon đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành tuôn đổ trên 32 em giáo lý sinh lớp Vào đời 3, nhân dịp các em vừa kết thúc chương trình giáo lý phổ thông và chuẩn bị tuyên xưng đức tin hôm nay. Cha Simon ước mong mỗi người nhận ra sức mạnh của ơn Chúa và khiêm tốn xin Chúa biến đổi, để với ơn Chúa, đời sống đạo của cộng đoàn ngày càng nẩy nở. Hôm nay cũng ngày bổn mạng của cha phó xứ An-tôn, chúng ta hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho ngài để ngài luôn vững tin và chu toàn sứ vụ mà Chúa và giáo hội giao phó.

Sau phần công bố Lời Chúa từ thầy phó tế Gia-cô-bê, cha Simon đã dành lời khen tặng cho cộng đoàn phụng vụ khi thấy ai ai cũng thật đẹp trong Thánh lễ hôm nay, bởi mỗi người đều mang trong mình những bộ áo dài, quần tây & áo sơ mi để tham dự cử hành phụng vụ cách xứng hợp. Kế tiếp, cha Simon kể lại câu chuyện về một nữ tiếp viên xinh đẹp của hãng hàng không Panam (Mỹ) đã bị đánh động bởi lời nói của Đức Cha Fulton Sheen trên chuyến bay từ Ý về Mỹ vào cuối năm 1965 sau cuộc họp công đồng Vaticano II: “Con đẹp lắm! Có bao giờ con đã cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban cho con sắc đẹp tuyệt vời kia chưa?”. Để rồi sau đó cô đã tìm đến ngài để hỏi: “Thưa Đức Cha, con phải làm gì để tạ ơn Chúa?”. Ngài đã đề nghị: “Con có muốn cảm tạ Chúa bằng cách thử một lần đến trại phong Di Linh, và ở lại với anh chị em bệnh phong khoảng sáu tháng không?” Một sự bàng hoàng đến nỗi không nói nên lời, cô đã từ biệt Đức Cha ra về. Những tưởng câu chuyện kia trôi vào quên lãng, nhưng không, những tháng đầu năm 1966, truyền thông Việt Nam đã thông tin: ‘Một nữ tiếp viên hàng không rất trẻ, rất đẹp của một hãng hàng không Hoa Kỳ đã xin nghỉ nghề làm tiếp viên hàng không để đến trại phong Di Linh của Việt Nam, tình nguyện chăm sóc các bệnh nhân phong.’ Cô gái xinh đẹp ấy đã hoàn toàn trút bỏ tương lai tươi đẹp, mọi vướng bận của đời thường để hoàn toàn cảm tạ Chúa bằng việc phục vụ anh chị em phong của mình và sau này là nữ tu trong Hội Dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn Việt Nam – nữ tu Louise Bannet. Một lời nói động viên, khích lệ đã biến đổi cuộc đời của nữ tiếp viên xinh đẹp trở nên một lời tạ ơn tuyệt vời. Từ đó, cha Simon nhấn mạnh: lời tạ ơn hay nhất, đẹp nhất đó chính là trao ban tình yêu cho tha nhân. Hướng đến các em sắp chuẩn bị tuyên xưng đức tin hôm nay, cha Simon gợi mở: sau khi hoàn thành chương trình học hỏi giáo lý phổ thông để chuẩn bị tuyên hứa sống đạo, các con hãy xác tín thực thi ơn gọi và sứ mạng của người Ki-tô hữu là kiên trì, hăng say, can đảm ra đi gieo vãi hạt giống Lời Chúa bằng đời sống tốt lành, yêu thương, hạnh phúc. Ước mong các con luôn gieo yêu thương, để lại cho đời những nụ hoa tràn đầy hương thơm của đức Ái.

Trong nghi thức tuyên xưng đức tin, thầy phó tế Gia-cô-bê, đặc trách lớp Giáo lý Vào Đời 3 giới thiệu các em với cha chủ tế Simon để ngài thẩm vấn. Sau đó các em tuyên xưng niềm tin của mình trước mặt cha chủ tế Simon và cộng đoàn phụng vụ, cũng như đặt tay trên Kinh Thánh để tuyên hứa sống đạo. Kết thúc nghi thức, cha Simon và cha An-tôn đã trao chứng chỉ và Kinh Thánh cho mỗi em để nhắc nhớ các em ý thức đến sứ mạng ra đi loan báo Tin Mừng, cũng như luôn biết tạ ơn Chúa về tất cả, từ đó trưởng thành hơn trong đời sống đức tin.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện các em tuyên xưng đức tin hôm nay ngỏ lời cảm ơn đến cha quản xứ Simon, cha phó xứ An-tôn, thầy phó tế Gia-cô-bê, quý sơ 2 dòng, chị trưởng ban Giáo lý, anh trưởng Hùng Tâm Dũng Chí, Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ, giáo khóm, quý anh chị giáo lý viên, ba mẹ, vú bọ đỡ đầu, cùng cộng đoàn phụng vụ đã hướng dẫn, dạy dỗ, nâng đỡ, cầu nguyện cho các em trong suốt thời gian qua, cũng như trong Thánh lễ hôm nay và cả trong thời gian sắp đến. Các em cũng không quên xin lỗi đến các đấng bậc vì những thiếu sót của mình trong thời gian qua và xin tiếp tục cầu nguyện cho các em.

Đáp lời, cha Simon ngỏ lời cảm ơn các em vì những tâm tình đó. Ngài nhấn mạnh: ngày hôm nay, các con đã nhận chứng chỉ hoàn thành Giáo lý phổ thông và tuyên hứa sống đạo, vì vậy hãy luôn ý thức sứ mạng làm chứng cho Đức Ki-tô bằng cách: (i) cộng tác với giáo xứ trong các công tác đoàn thể phù hợp như Giới trẻ, Hùng Tâm Dũng Chí…, (ii) thay đổi đời sống để trở nên hạt giống tốt trong tay Chúa và (iii) phải chuyên chăm trao dồi, học hỏi giáo lý. Cha Simon cũng không quên cảm ơn đến thầy phó tế Gia-cô-bê trong vai trò dạy dỗ, hướng dẫn các em trong năm học này. Dịp này, ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho thầy luôn vững vàng trong hành trình ơn gọi và chuẩn bị xứng đáng để lãnh nhận thánh chức linh mục trong thời gian đến.

Mặc dù giáo hội không mừng kính lễ Thánh An-tôn hôm nay, nhưng cha Simon lần nữa mời gọi cộng đoàn phụng vụ nhớ đến cha phó xứ An-tôn và cầu nguyện cho ngài để Chúa gìn giữ cha An-tôn trong bình an, nhờ đó ngài có thể chu toàn hành trình ơn gọi của mình, qua đó mọi người nhận ra ánh sáng Đức Ki-tô trong đời sống mục vụ của ngài. Cuối cùng, cha Simon nhắc nhở quý phụ huynh nhớ tham dự cuộc họp giáo lý cuối năm lúc 14h00 chiều nay tại nhà thờ hầm để nắm tình hình học tập của con cái, cũng như có kế hoạch cộng tác với quý cha, Ban Giáo lý trong việc giáo dục đức tin cho con trẻ trong thời gian tới.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần là Đấng An Ủi, Đấng Bảo Trợ luôn nâng đỡ, hướng dẫn mỗi người, nhất là các em tuyên xưng đức tin hôm nay, để tất cả đồng lòng thực thi sứ mạng mà Chúa trao phó cho mỗi người, trong phận vụ của mình, hầu xây dựng Nước Chúa ngay trên trần gian này. Amen.

Hình ảnh: Photo Thông & bài viết: Ephrem Huy.

Trà Kiệu, 13/6/2021

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply