Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức

GIÁO HẠT TRÀ KIỆU HIỆP DÂNG THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO ĐỨC CỐ GIÁM MỤC PHAO-LÔ TỊNH NGUYỄN BÌNH TĨNH, 24/11/2023

Với cả tâm tình thảo hiếu, chiều hôm nay: thứ Sáu – 24/11/2023, cộng đoàn dân Chúa trong giáo hạt Trà Kiệu đã quây quần bên các vị mục tử đáng kính của mình nơi nhà thờ Chính Tòa để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Giám Mục Phao-lô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh, vị Giám Mục thứ ba của giáo phận nhà.

Sau khi quý chức đại diện các giáo xứ trong giáo hạt và các Cha trong đoàn đồng tế niệm hương trước linh cửu của Đức Cha Phao-lô Tịnh, mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế Phi-lip-phê, Hạt trưởng hạt Trà Kiệu gợi nhớ lại hình ảnh vị Cha chung đầy thánh thiện, tốt lành và mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp lòng nài xin Chúa thương thứ tha những thiếu sót mà Đức Cha mắc phải và sớm ân thưởng triều thiên Nước Trời cho ngài.

Sau khi công bố Tin Mừng (Ga 12,24-26), với ý lực Lời Chúa: “Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó”, Cha giảng lễ Đa-minh đã nhấn mạnh: đời sống đức tin của mỗi người là phải sống Lời Chúa theo ơn gọi của riêng mình. Với ơn gọi gia đình, vợ/chồng phải sống yêu thương nhau để đạt được hạnh phúc viên mãn. Với ơn gọi thánh hiến, cách riêng với Đức Cha Phao-lô Tịnh, ngài không chỉ sống ơn gọi linh mục, giám mục mà còn đi trọn trên con đường giáo dục, là Cha giáo của tu hội Xuân Bích để đào tạo ơn gọi linh mục cho Giáo hội. Khi Đức Cha làm giám đốc Đại Chủng Viện Xuân Bích Huế trong thời buổi đầy dẫy những khó khăn, ngài đã không ngại đi xin để các thầy có điều kiện được học. Khi làm Giám mục, ngài hết lòng lo lắng cho đoàn chiên mình chăm sóc. Chính vì đời sống đơn sơ, khiêm tốn hết mình phục vụ mà Đức Cha luôn nhận được sự quý mến, kính trọng từ nhiều người. Sau 6 năm “khiêm tốn phục vụ” trong vai trò Giám mục, ngài nghỉ hưu nhưng vẫn luôn thao thức, quan tâm đến việc truyền giáo cho anh chị em đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa (Đông Vinh) với những hành động thiết thực. Thật như Lời Chúa: “ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy. Vì chưng, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sự sống”, Đức Cha Phao-lô Tịnh đã trung thành sống hết mình phụng sự Thầy Chí Thánh, chúng ta hãy nài xin Chúa thương tha những thiếu sót của ngài và sớm ân thưởng triều thiên Nước Trời cho ngài như Chúa đã hứa: “Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó”.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Sau khi cộng đoàn phụng vụ kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su Thánh Thể, cũng như đã cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức Cha Phao-lô Tịnh và nhận phép lành cuối Thánh lễ, tất cả mọi người đã cùng hòa chung tâm tình với ca đoàn trong bài ca kết lễ:“Dâng Nữ Vương luyện hình” để tiếp tục nài xin Đức Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho Đức Cha Phao-lô Tịnh sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa.

Giờ đây, chúng con xin được tạm chia tay Đức Cha và xin hẹn gặp lại Đức Cha trong Thánh lễ sáng mai lúc 08h00 để tiễn biệt Cha lần cuối. Chào Đức Cha kính mến của chúng con.

Đà Nẵng, 24/11/2023

Ephrem Huy

Leave a Reply