Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ mừng kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, cầu nguyện cho hòa bình thế giới, 01/01/2024

Theo như thông lệ hằng năm, ngày đầu năm mới dương lịch 2024 này, dẫu thời tiết không thuận lợi nhưng đông đảo nhiều thành phần dân Chúa trong khắp giáo phận nhà đã hành hương về giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTMTK) để cùng với vị Cha chung của mình hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì một năm đã qua, cầu bình an năm mới và cầu cho hòa bình thế giới. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng hòa chung tâm tình với các em trong đội dâng vũ của giáo xứ sở tại trong vũ khúc tôn vinh Đức Mẹ.

Khi đoàn rước đã ổn định nơi lễ đài sân me, mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse – Giám quản Tông tòa Giáo phận Đà Nẵng đã ngỏ lời chào đến mọi thành phần dân Chúa đang hiện diện trong Thánh lễ này. Ngày đầu năm mới này, ngài cầu chúc đến tất cả một năm mới tràn đầy hồng ân của Chúa Hài Đồng và mời gọi mỗi người cảm nghiệm mầu nhiệm yêu thương nơi Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ của chúng ta, xin Chúa biến đổi mỗi người trở nên hoa trái của hòa bình, của yêu thương, của phục vụ và lan tỏa đến anh chị em xung quanh.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh đến sự thinh lặng của Đức Maria: “bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng”, để qua đó mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy biết noi gương Mẹ nhìn ngắm nôi hèn của Hài Đồng Giê-su và hãy để Chúa đánh thức con tim mỗi người chúng ta bằng sự nghèo khó của Ngài nơi máng cả. Năm cũ đã qua với bao biến cố, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy suy ngẫm: trong ơn gọi Ki-tô hữu, mỗi người đã sống như thế nào để giúp cho giáo xứ, cho xã hội? Để từ đó, ngài khơi gợi cho cộng đoàn phụng vụ: Giữa bao ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống để cao chủ nghĩa cá nhân, tiêu thụ, khoe khoang… mỗi người hãy biết giành những giây phút thinh lặng trong Chúa để dâng lên Chúa những điều đẹp nhất hầu gìn giữ ơn Chúa trong gia đình, cộng đoàn của mình. Hãy để Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa bước đi, đồng hành cùng với mỗi người trong hành trình năm mới này. Với câu chuyện nhân đức: Giữa bao người mừng lễ Chúa với nhiều của lễ cao quý, người nông dân không biết chữ chỉ biết dâng lên Chúa những chữ cái rời rạc với mong ước Chúa xếp lại những từ có nghĩa để mừng Ngài. Và không ngờ món quà đơn sơ ấy lại là món quà đẹp lòng Chúa nhất. Từ đó, Đức Cha Giuse mời gọi mỗi người cũng hãy phó dâng những mảnh ghép đời mình, để xin Mẹ xếp lại những mảnh đời của chúng ta cách tốt đẹp và dâng lên Thiên Chúa, nhờ đó mà Chúa thương ban tuôn đổ muôn phúc lành trên mỗi người, mỗi cộng đoàn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha đại diện Giám quản Tông tòa đã ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha, Cha Giám đốc TTTMTK, các ban ngành đoàn thể của giáo xứ sở tại, cùng tất cả mọi thành phần liên quan đã dành tất cả mọi sự để Thánh lễ ngày hôm nay được dâng lên Chúa và Mẹ cách trang trọng nhất. Ngài cũng không quên xin Đức Cha Giuse tiếp tục cầu nguyện cho giáo phận nhà sớm có được vị Mục tử cai quản giáo phận và nài xin Chúa tuôn đổ “mưa Trời” trên tất cả mọi người.

Trước khi ban phép lành trọng thể, Đức Cha Giuse cũng có đôi lời tâm tình của mình: Thế giới hiện nay đang có biết bao nhiêu cuộc chiến tranh đẫm máu đang xảy ra, trong ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới hôm nay, chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia biết ngồi lại để cùng nhau xây dựng nền hòa bình cho người dân của mình. Với mỗi người chúng ta, hãy biết dành những giây phút thinh lặng với Chúa để được Chúa tác động hầu với ơn Chúa giúp mỗi người trở nên nhân tố để xây dựng sự hiệp nhất, hòa bình trong gia đình, cộng đoàn và can đảm ra đi loan báo Tin Mừng cho anh chị em xung quanh.

Trà Kiệu, 01/01/2024

Bài viết: Ephrem Huy – Hình ảnh: Jos. Thơm

Leave a Reply