Tin Tức TTTM Trà Kiệu

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH THÁNH NỮ MONICA – BỔN MẠNG GIỚI HIỀN MẪU, 26/8/2023

Chiều hôm nay – 26/8/2023, tại linh đài Bửu Châu, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà cùng quây quần bên Cha quản xứ Simon để cùng với giới Hiền Mẫu trong giáo xứ hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Monica – bổn mạng của các bà mẹ Công giáo.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Simon chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ về đời sống đạo đức của Thánh nữ Monica là người vợ, người mẹ luôn lo lắng cho gia đình, nuôi dưỡng đức tin cho con cái bằng đời sống cầu nguyện, đời sống đầy nhân đức tốt đẹp. Mừng lễ Thánh nữ hôm nay, xin Chúa cho các bà mẹ Công giáo, nhất là các bà mẹ trong giới Hiền Mẫu luôn biết noi gương Thánh nữ Monica sống hết tình với Chúa, vẹn nghĩa với chồng, hết tình với con cái để gia đình luôn mãi hạnh phúc và tràn đầy tình yêu thương.

Trong bài giảng của mình, dẫn từ bài Tin Mừng hôm nay về lòng xót thương của bà góa thành Na-im dành cho con trai của mình đã làm cho Chúa động Lòng Thương Xót và đã cho con trai bà sống lại phần xác, Cha Simon cũng liên hệ đến Thánh nữ Monica mừng kính hôm nay cũng đã khóc thương cho con trai của mình và cũng đã chạm đến Lòng Chúa Thương Xót và Ngài đã cứu chữa phần hồn của người con trai Augustino của bà. Ở thời đại nào cũng vậy cũng có những thách đố, khó khăn riêng, đừng trở nên những bà mẹ ích kỷ giết chết con mình trong dạ mẹ, hay chỉ biết quan tâm đến vật chất, sắc đẹp mà quên đi việc giáo dục con cái…, nhưng hãy bắt chước Thánh nữ Monica luôn biết yêu mến Chúa, yêu chồng, con, luôn nhạy bén với nhu cầu của tha nhân và sẵn lòng ra tay giúp đỡ. Mừng lễ giới Hiền Mẫu hôm nay, mỗi người chồng, con hãy yêu mến và biết ơn các bà mẹ và xin đừng làm các bà mẹ khóc. Hãy nài xin Chúa ban cho các bà mẹ muôn ơn lành để xây dựng gia đình trở nên tổ ấm chan hòa tình yêu thương.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện giới Hiền Mẫu đã ngỏ lời cảm ơn đến Cha Simon vì sự quan tâm của ngài dành cho các bà mẹ, nhất là giảng tĩnh tâm, cũng như mời quý soeur từ Hà Lam về để chia sẻ, hướng dẫn các bà mẹ trong việc sống thiên chức làm vợ, làm mẹ nơi gia đình. Bà cũng không quên cảm ơn đến cha phó xứ Giuse, quý thầy, quý soeur, quý chức trong Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ, giáo khóm, các ban ngành đoàn thể và cộng đoàn phụng vụ đã hướng dẫn, giúp đỡ, cầu nguyện cho các mẹ chị trong giáo xứ. Bà không quên xin quý Cha cùng tất cả mọi người tiếp tục đồng hành, giúp đỡ, bảo ban và cầu nguyện cho các bà mẹ để luôn biết noi gương Thánh nữ Monica để xây dựng đời sống gia đình tốt đẹp và xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người.

Đáp từ, Cha Simon mong ước các bà mẹ còn lại trong giáo xứ cũng biết sắp xếp thời gian tham gia vào các hội đoàn của giáo xứ trong cách thế của mình, để nhờ đó, những lời cầu nguyện, những việc hy sinh, những sự việc cộng tác tham gia cùng giáo xứ sẽ giúp mỗi người thăng tiến bản thân hơn và qua đó đem lại những hoa quả tốt đẹp nơi mảnh đất ân tình này. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh nữ Monica, xin Chúa ban ơn Bình An, sức khỏe trên các bà mẹ để các chị luôn tràn đầy nhiệt huyết để thực thi thiên chức làm mẹ, làm vợ nơi gia đình như Thánh nữ Monica và hiệp nhất xây dựng giáo xứ phát triển hơn nữa trong cách thế của mình.

Xin được mượn lời trong sách Châm ngôn để cầu chúc cho các mẹ chị và kết thúc bài viết:

“Tìm đâu ra một người vợ đảm đang ?

Nàng quý giá vượt xa châu ngọc.

Chồng nàng hết dạ tin tưởng nàng,

chàng sẽ chẳng thiếu chi lợi lộc.

Suốt đời, nàng đem lại hạnh phúc

chứ không gây tai hoạ cho chồng.

Nàng tìm kiếm len và vải gai,

rồi vui vẻ ra tay làm việc.

Giống như những thương thuyền,

nàng đem lương thực về từ tận phương xa.

Nàng thức dậy khi trời còn tối,

cung cấp phần ăn cho cả nhà, và sai bảo con ăn đứa ở.

Nàng để mắt đến một thửa ruộng và tậu lấy ;

nàng dùng huê lợi đôi tay mình làm ra

mà canh tác một vườn nho.

Nàng thắt lưng cho chặt,

luyện cánh tay cho mạnh mẽ dẻo dai.

Nàng thấy công việc sinh nhiều lợi nhuận,

đèn trong nhà thắp sáng thâu đêm.

Nàng tra tay vào guồng kéo sợi,

và cầm chắc suốt chỉ trong tay.

Nàng rộng tay giúp người nghèo khổ

và đưa tay cứu kẻ khốn cùng.

Nàng không sợ người nhà bị lạnh vì tuyết sương,

bởi cả nhà đều được mặc hai áo.

Nàng tự tay làm lấy chăn mền,

nàng mặc toàn vải gai, vải tía.

Chồng nàng được tiếng thơm nơi cổng thành

khi ngồi chung với hàng kỳ mục trong dân.

Nàng dệt vải đem bán,

cung cấp dây lưng cho nhà buôn.

Trang phục của nàng là quyền uy danh giá,

nàng mỉm cười khi nghĩ đến tương lai.

Nàng khôn ngoan trong lời ăn tiếng nói

và dịu hiền khi dạy dỗ bảo ban.

Nàng để mắt trông nom mọi việc trong nhà,

bánh nàng ăn là do mồ hôi nước mắt nàng làm ra,

con nàng đứng lên ca tụng nàng có phúc,

chồng nàng cũng tấm tắc ngợi khen :

“Có nhiều cô đảm đang,

nhưng em còn trổi trang gấp bội.”

Duyên dáng là giả trá, sắc đẹp là phù vân.

Người phụ nữ kính sợ ĐỨC CHÚA

mới đáng cho người đời ca tụng.

Hãy để cho nàng hưởng những thành quả tay nàng làm ra.

Ước chi nơi cổng thành nàng luôn được tán dương ca tụng

do những việc nàng làm.”

Trà Kiệu, 26/8/2023

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply