TTTM Trà Kiệu

Lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, Bổn Mạng Giáo Xứ 2014

Như đã đề cập ở bản tin ngày hôm qua, sáng sớm hôm nay, cộng đoàn giáo xứ Trà Kiệu long trọng mừng lễ bổn mạng của giáo xứ – Lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ. Đầu giờ kiệu, cha quản xứ đã nhắc lại vài nét về lịch sử của lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, cũng như về giáo xứ: “… lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ Maria được lập vào năm 1644, có nghĩa là tương đương với năm tháng thành lập giáo xứ Trà Kiệu này. Và giáo xứ Trà Kiệu này, nổi tiếng không phải vì là cố đô của Chàm mà thôi, nhưng còn là nơi mà tình yêu của Trái Tim Đức Maria thể hiện một cách đặc biệt hơn mọi nơi khác, đó là Ngài đã hiện ra cứu giúp ông bà chúng ta vào năm 1885. Chính vì lẽ đó, mừng lễ bổn mạng của Ngài, cũng như mừng biến cố ngày 11/9 hàng năm… là những dấu mốc quan trọng của người Trà Kiệu. Ước gì việc tôn sùng, việc kỷ niệm này sẽ tác động tình yêu của Thiên Chúa và Trái Tim vẹn sạch của Đức Maria, để xin Ngài tiếp tục nâng đỡ, dìu dắt giáo xứ chúng ta trong những ngày sắp tới. Xin Chúa ban bình yên, cũng như cho mọi công việc chúng ta đang làm được nhiều kết quả.” Tiếp đó là lời nguyện của ngài và cộng đoàn phụng vụ bắt đầu giờ kiệu Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ. Không khí buổi rước kiệu thật trang nghiêm với lời kinh cầu Đức Bà, với những bài hát về Đức Mẹ và với những bài nhạc trầm hùng từ đội kèn Tây của giáo xứ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha quản xứ cũng đã chia sẻ thêm về các khía cạnh của Trái Tim Đức Maria: “… Thưa anh chị em, hôm nay chúng ta dựa vào Lời Chúa để chúng ta suy gẫm về trái tim của Đức Mẹ hay nói cụ thể hơn là tình yêu của Đức Maria như thế nào? Trước hết là một trái tim hân hoan. Ngài có một cõi lòng hân hoan khi Ngài cất lên lời Magnificat khi đến viếng bà Isave. Nhưng mà Ngài cũng mang một trái tim đầy đau khổ, lo lắng, khi nghe ông Simeon nói: Bà sẽ bị một lưỡi gươm đâm thâu cõi lòng. Và trong bài Tin Mừng hôm nay thì một trái tim hoang mang, bởi vì: thứ nhất là không hiểu lời Chúa Giêsu nói: Cha mẹ không biết con còn phải làm việc của Cha con sao. Cha mẹ sờ sờ dưới đất đây, còn cha nào nữa?! Cho nên Đức Maria, cũng như Thánh Giuse hoang mang vì đứa trẻ Giêsu này. Rồi trái tim Đức Maria cũng là một trái tim tĩnh lặng, bởi vì trong khi Giáng Sinh, chúng ta thấy Đức Maria hằng ôm ấp tất cả mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng, để biết cách ứng phó, để biết tin làm sao, để biết yêu làm sao, để biết, thấy được con đường Chúa đưa mình đi thế nào. Vậy thì Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria cũng giống trái tim chúng ta vô cùng. Có những lúc chúng ta hân hoan, vui tươi khi chúng ta gặp may mắn. Có những lúc chúng ta u sầu, hoang mang vì những biến cố, hay con cái chúng ta gây ra cho chúng ta. Nhưng có những lúc trái tim của chúng ta đầy ắp những sự hằn học bởi tội lỗi của chúng ta. Và có khi trái tim của chúng ta cũng rất lo lắng, hay nói là linh cảm tình yêu của chúng ta cũng rất lo lắng, bởi vì mình yêu như thế, mình có được yêu lại hay không và có được đền đáp chi không, nhất là trái tim của những kẻ đang yêu nhau. Vậy chúng ta hãy xin với Đức Maria hướng dẫn tâm tình và tình cảm, cũng như con tim của chúng ta, biết suy nghĩ lại trong lòng những gì Chúa đã làm cho Giáo Hội, đã làm cho Giáo xứ này, đã làm cho mỗi người chúng ta để chúng ta biết vâng theo Thánh ý Chúa ra sao. Amen.” Thật là một chia sẻ gần gũi, dễ hiểu với những ai hiệp dâng Thánh lễ hôm nay.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ đã có đôi lời tâm tình cùng cộng đoàn phụng vụ:

“Kính thưa Cha quản xứ,

Kính thưa Thầy và quý sơ hai cộng đoàn,

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa giáo xứ.

Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và Mẹ Maria đã thương ban cho tổ tiên chúng con được lãnh nhận hạt giống Tin Mừng ngay trong thời kỳ đầu truyền giáo trên đất nước Việt Nam, và hạt giống đó đã bén rễ, đâm chồi, nẩy lộc hình thành giáo xứ Trà Kiệu thân yêu của chúng con. Với chiều dài lịch sử 384 năm từ khi thành lập giáo xứ đến nay và dõi theo dòng chảy lịch sử cấm đạo, giáo xứ đã trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm, giáo dân bị bắt bớ, tra tấn, tù đày và hy sinh cả mạng sống dưới triều các vua chúa phong kiến. Thời Minh vương Tộ quốc công, Võ vương, nhà Tây Sơn vua Thái Đức Nguyễn Nhạc. Nhà thờ nhiều lần bị triệt phá, giáo dân chạy đi lánh nạn trên các vùng cao, số bị bắt đưa đi nuôi đàn tượng binh, phát lưu trảo tượng, theo lệnh của Võ vương. Tiếp đến thời các vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, nhất là thời Tự Đức sắc lệnh cấm đạo rất gắt gao, quyết liệt. Đặc biệt với biện pháp phân sáp, khắc hai chữ Tả đạo lên má giáo dân, phân tán cha mẹ, vợ chồng, con cái mỗi người mỗi nơi ở các làng bên lương. Nhưng nhờ ơn Chúa và Đức Mẹ, sau cơn giông bão, trời lại quang, mây lại tạnh, ông bà tổ tiên chúng con lại quy tụ về nơi chốn cũ, xây dựng lại giáo xứ, xây dựng là nhà thờ bị tàn phá, đời sống đạo lại bắt đầu hồi sinh. Nhà thờ đầu tiên trên vị trí hiện nay được cha Gallibert, tức cố Lợi, xây dựng vào năm 1870. Chính nơi đây, trong lúc tuyệt vọng thê thảm, trước binh lực hùng hậu của đội quân Văn Thân, với chiêu bài Bình Tây Sát Tả – Đánh Tây tàn sát Công giáo, tổ tiên chúng con đã chạy đến vây quanh Mẹ, van xin khóc lóc, nước mắt chan hòa thấm đẫm nơi đây và Mẹ đã hiện ra, dang tay che chở đàn con đang run sợ, ẩn náu trong ngôi Thánh đường đã được dâng kính cho Mẹ vào năm 1982 với tước hiệu Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ. Và Mẹ đã cứu tổ tiên chúng con khỏi sự tàn sát của Văn Thân vào tháng 9 năm 1885, cũng như đã tiếp tục che chở, gìn giữ, nâng đỡ giáo xứ chúng con qua các biến cố, qua các thời kỳ.

Và hôm nay đây, trong tâm tình cảm tạ, tri ân Thiên Chúa và Mẹ Maria. Cộng đoàn dân Chúa giáo xứ chúng con hân hoan mừng kính trọng thể lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, bổn mạng của giáo xứ. Đây cũng là dịp để chúng con ôn lại những bước thăng trầm, trộn lẫn niềm tự hào của một xứ đạo có bề dày lịch sử 384 năm, và cũng để khơi dậy tinh thần tông đồ trong cộng đoàn giáo xứ: biết làm chứng cho Tin Mừng trong môi trường được sai đến, biết quên mình nghĩ đến việc chung và dám sống cho người khác.

Chúng con xin cảm ơn Cha quản xứ đã dâng Thánh lễ, hiệp ý cùng cộng đoàn chúng con, dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria lòng biết ơn sâu xa của chúng con trước hồng ân cao cả mà Thiên Chúa và Mẹ đã thương ban cho giáo xứ xuyên suốt 384 năm qua.

Và trong Thánh lễ tạ ơn này, chúng con không quên nhớ đến công đức của các đấng tiền nhân, đã đón nhận Tin Mừng và thông truyền đức tin đó lại cho con cháu. Đồng thời vì đức tin mà các ngài đã quy tụ nơi đất nội thành Chiêm này và với muôn vàn gian nan, thử thách đã thành lập nên giáo xứ. Chúng con tin rằng: giờ đây, các ngài cũng đang hiện diện trong ngôi Thánh đường này để cùng con cháu mừng kính trọng thể lễ bổn mạng của giáo xứ.

Chúng con cũng ghi nhớ công đức của quý linh mục thừa sai, dám liều cả mạng sống, không sợ gian khổ, rời quê hương đất nước, xa gia đình, vượt biển băng ngàn đem Tin Mừng đến cho tổ tiên chúng con. Chúng con cũng không quên công ơn của quý cha quản xứ, phó xứ đã tiếp nối sứ vụ rao giảng Tin Mừng, hao tâm tổn lức, dày công xây dựng giáo xứ được trường tồn và phát triển như hôm nay. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria ban muôn hồng ân cho cha quản xứ, để cha chu toàn sứ vụ mà Thiên Chúa và Giáo hội đã giao phó. Xin Mẹ Trà Kiệu phù hộ cho công việc tu sửa tại đồi Mẹ được diễn tiến tốt đẹp.

Và cùng với những tâm tình đó, chúng tôi cũng xin cảm ơn hai cộng đoàn Mến Thánh Giá và Phaolô, sự hiện diện của hai cộng đoàn nơi giáo xứ đã chia vui, sẻ buồn theo nhịp sống của giáo xứ trong các giai đoạn lịch sử, đồng thời đã đóng góp tích cực vào sinh hoạt của giáo xứ, nhất là trong công việc mục vụ cộng đồng làm cho giáo xứ mỗi ngày được thêm phong phú và đa dạng hơn.

Để bày tỏ lòng biết ơn, giáo xứ chúng con xin kính dâng lên cha quản xứ và hai cộng đoàn bó hoa thể hiện tâm tình của cộng đoàn giáo xứ. Chúng con xin kính mời cha quản xứ và hai bà nhất hai cộng đoàn nhận nơi đây tấm lòng chân thành của chúng con.

Chúng con xin cảm ơn!”

Không dài lắm, cũng không quá ngắn, nhưng khá đủ để cho mọi người từ lớn đến nhỏ có thể hiểu sơ lược về giáo xứ. Xin cảm ơn vị đại diện đã chia sẻ những lời đó, vì đã nhắc nhở cho con cháu biết giữ gìn và noi theo tấm gương của cha ông xưa. Và cũng xin cảm ơn ông, vì ông cũng đã dạy cho con cháu nhớ rằng: hai từ Cảm Ơn không bao giờ thừa đối với một con người, đặc biệt là những người có đức tin nhưng chúng ta.

Đáp lại tâm tình của vị đại diện, cha quản xứ đã mượn hai câu thơ trong bài Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều để nói lên cái thao thức của một vị chủ chăn luôn quan tâm, lo lắng cho đàn chiên của mình, đó là:

“Giết nhau chẳng cái Lưu Cầu

Giết nhau bằng cái ưu sầu độc chưa!

Chiến tranh, đạn dược có thể không làm cho giáo xứ này tan rã, nhưng cái chữ ưu sầu vì tội lỗi xúc phạm đến Chúa và Đức Mẹ thì có thể làm được điều đó. Vì thế chúng ta hãy cố gắng để an ủi Trái Tim Chúa Giêsu, Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria, để những gì chúng ta vừa nói nó cũng sẽ được thể hiện một cách tốt đẹp trong tương lai.”

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ được mời gọi tham dự một bữa tiệc nhỏ trước tiền đường giáo xứ để gọi là Mừng lễ bổn mạng giáo xứ.

Xin Đức Mẹ là Mẹ phù hộ các giáo hữu tiếp tục cầu bầu và nâng đỡ cho giáo xứ chúng con luôn mãi. Amen.

 

Xin mời cùng đồng hành và hiệp thông với giáo xứ theo trình tự ảnh dưới đây:

 

 

 

Cộng đoàn đông đảo cùng cha quản xứ khai mạc giờ kiệu cung nghinh Mẹ

 

Với phong phú những sắc phục, nói lên sự sống động trong sinh hoạt đức tin của cộng đoàn giáo xứ. Đây là sắc đỏ, Hội Lòng Thương Xót Chúa.

 

Giới Lão Bà cũng có sắc phục riêng của mình và đây là sắc áo tím!

 

Giới Mẹ Chị trong sắc phục trắng, Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu!

 

Hội Con Cái Đức Mẹ với sắc xanh rất Đức Mẹ!

 

Và cộng đoàn giáo dân trang nghiêm trong trang phục riêng của mỗi người, trong hình cũng có sự hiện diện của người con giáo xứ mới vừa mãn Đại Chủng Viện 2014, thầy Giuse Nguyễn Thanh Tùng.

 

Trong muôn sắc màu, cộng đoàn phụng vụ trang nghiêm hàng ngũ chỉnh tề kiệu kính Mẹ.

 

Kiệu Ảnh Mẹ vòng quanh nhà thờ và rồi cùng nhau tiến vào bên trong để chuẩn bị dâng Thánh Lễ.

 

 

Ban Kèn của giáo xứ, sau những thăng trầm thành lập rồi giải tán qua nhiều đời cha sở, giờ đây có thể nói là đang rất nổi tiếng, phục vụ không những trong giáo xứ mà còn cả những dịch vụ đám tiệc xuyên suốt miền Trung.

 

 

Của lễ chúng con dâng là hoa và nến, bánh và rượu, nhất là trọn cả con người đơn sơ của chúng con.

 

 

Toàn cảnh thánh lễ bên trong nhà thờ.

 

Vị đại diện HĐMV có đôi lời tâm tình cùng cộng đoàn phụng vụ, xin mời đọc kỹ ở trên.

 

Hoa cho cha quản xứ.

 

Hoa cho quý sơ Mến Thánh Giá.

 

Và hoa cho quý sơ Phaolô.

 

Cuối cùng mọi người cùng chung vui dùng điểm tâm sáng với nhau: “Café hay là bánh bao đây ta!”.

 

Cả hai vậy, đây là những vị tiền bốn của giáo xứ.

 

Cả hai vậy, kể cả café nhé! Đây là những tương lai giáo xứ.

 

Xin mời xem hình đầy đủ và kích cỡ lớn tại đây:

Trà Kiệu, 28/6/2014

E.H

BTT Gx. TTTM Trà Kiệu

Leave a Reply