Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ mừng kính Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ – Bổn mạng giáo xứ TTTM Trà Kiệu, 08/6/2024

Sáng sớm hôm nay, thứ Bảy – 08/6/2024, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà cùng quây quần bên các vị mục tử đáng kính của mình để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ và cũng là bổn mạng của giáo xứ nhà.

Trong tiếng kèn hào hùng của đội kèn Tây giáo xứ và liền sau đó là bài ca “Mẹ đầy ơn phúc” được ca đoàn Cecilia được xướng lên thanh thoát, đoàn rước gồm các thành phần đại diện trong giáo xứ từ trước sân tiền đường nhà thờ Chính tiến lên cung Thánh của ngôi thánh đường thân thương. Khi mọi người đã yên vị, mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế Simon Hứa Thanh Tuyên nhấn mạnh Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ là biểu tượng của tình yêu – Mẹ đã hiến trọn tình yêu đó trong sự tự do của mình. Kính nhớ Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ hôm nay, xin cho mỗi người biết chiêm ngưỡng Trái Tim đầy yêu thương của Mẹ để nhìn lại trái tim tội lỗi của mình. Từ đó xin Chúa biến đổi trái tim mỗi người nên giống Thánh Tâm Chúa, Trái Tim Mẹ để nhờ Tình Yêu đó gắn kết chúng ta nên một trong Chúa và Mẹ kính yêu.

Trong bài giảng của mình, Cha Simon đã chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ về một “người con hoang đàng” đã phung phá tài sản, nghiện ngập ma túy… với hình xăm 4 chữ T trên 4 ngón tay, sau này đã hối lỗi, trở thành đan sĩ, linh mục của đan viện Biển Đức Thiên An và đã giúp cho nhiều trẻ hư hỏng quay trở về với Chúa, đó là Cha F.X Trần Văn An. Từ hình xăm của Cha An, Cha Simon cũng liên hệ đến giới trẻ ngày nay cũng hay thích xăm trên mình, nhất là biểu tượng trái tim rỉ máu bởi một mũi tên xuyên qua với dòng chữ Hận Tình/Đời… Hôm qua, cũng như hôm nay, chúng ta lại được chiêm ngưỡng hai Trái Tim bị đâm thâu, nhưng không phải là hận đời, hận người, mà là Trái Tim yêu đời, yêu người quá bội. Đó chính là Trái Tim bị lưỡi đòng quân dữ đâm thâu của Chúa Giê-su và một Trái Tim bị “lưỡi gươm đâm thâu” như lời cụ Simeon dành cho Đức Maria. Khi nguyên tổ sa ngã, vì quá yêu thương nhân loại nên “Trái Tim thứ nhất” đã vâng lời Chúa Cha trở nên của lễ đền tội cho nhân loại. Và để được như vậy “Trái Tim thứ nhất” cần phải có “Trái Tim thứ hai” cộng tác trong công trình cứu chuộc và vậy là “Trái Tim thứ hai” đã mau mắn đáp lời Xin Vâng trước ý định của Thiên Chúa. Từ đó hai Trái Tim đã hòa quyện vào nhau để yêu Chúa/Trời, yêu đời và yêu người. Mẹ và Người Con của Mẹ đã một lòng vâng lời Thiên Chúa và hiến dâng Tình Yêu của mình cho nhân loại. Hình ảnh Mẹ đứng dưới chân thập giá chứng kiến lưỡi đòng đâm thâu Người Con của mình, đó cũng chính là lưỡi gươm đâm thâu/làm nát tan Trái Tim Mẹ. Mừng lễ bổn mạng giáo xứ hôm nay, mỗi người người hãy biết gắn chặt trái tim của mình với Thánh Tâm Chúa Giê-su qua Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ, để rồi từ đó biết yêu như Chúa, Mẹ đã yêu và biết sống hy sinh cho tha nhân như Chúa, Mẹ đã làm.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Simon cảm ơn tất cả mọi người đã hiện diện trong Thánh lễ mừng bổn mạng giáo xứ hôm nay để cầu nguyện cho các linh hồn trong giáo xứ đã qua đời và cầu nguyện cho nhau để xây dựng tình hiệp nhất trong giáo xứ. Dịp này, ngài cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ cũng hãy tiếp tục cầu nguyện cho các tân Linh mục, trong đó có người con của giáo xứ – Cha Philipphê Phạm Cảnh Phúc vừa chịu chức ngày hôm qua trong ngày mừng lễ bổn mạng Giáo phận – lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su tại nhà thờ Chính Tòa. Cả cộng đoàn phụng vụ cùng mừng lễ nhau bằng một tràng pháo tay thật to.

Sau phép lành cuối lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng hướng về thánh tượng Mẹ Vô Nhiễm để cùng dâng Mẹ tâm tình nhỏ bé của mình trong bài ca kết lễ: “Xin dâng Mẹ – Xin dâng Mẹ cả giáo xứ của chúng con. Xin dâng Mẹ cả thành đô cùng quê hương nước Việt. Mọi người chăm lo cho quê hương chung nhau vui buồn không than van gì cùng nhau kết liên thân tình là con một nhà. ĐK: Xin dâng cho Mẹ trọn niềm tin phó thác cho Mẹ. Xin dâng cho Mẹ trọn tình con mến yêu Mẹ nhiều.”

Lạy Đức Mẹ Trà Kiệu, xin cầu cho chúng con. Amen.

Trà Kiệu, 08/6/2024

Hình ảnh: Photo Thông – Bài viết: Ephrem Huy

Leave a Reply