Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Mừng Kỷ Niệm 133 Năm Đức Mẹ Trà Kiệu 11/9/2018

Mừng Kỷ Niệm 133 Năm Đức Mẹ Trà Kiệu  (1885 – 2018)

Tháng 9 về, con cái Trà Kiệu vừa hân hoan vừa bồi hồi, nhớ về biến cố tháng 9 năm 1885. Chính xác là vào ngày 1 tháng 9 năm 1885, quân Văn Thân thình lình kéo đến bao vây giáo xứ Trà Kiệu và tấn công liên tục. Đến ngày 9 tháng 9 họ lại kéo thêm đại pháo về đặt trên lưng chừng đồi Kim Sơn, và ngày 10 và 11 tháng 9 năm 1885, họ bắn đại pháo trực xạ vào nhà thờ, nhà xứ Trà Kiệu. Nhưng trong hai ngày đó, Đức Trinh nữ Maria đã hiện ra, đứng trên nóc nhà thờ, để bảo vệ chở che đoàn con Trà Kiệu khỏi bị hủy diệt. Tất cả đại pháo đều không trúng mục tiêu, chỉ trừ một quả rơi đúng phía sau nhà thờ.

Để bày tỏ tâm tình cám tạ tri ân Chúa và Mẹ Trà Kiệu, cộng đoàn giáo xứ Trà Kiệu đã cử hành “Tam nhật” phụng vụ đặc biệt, để cám tạ hồng ân của Chúa qua bàn tay yêu thương của Mẹ. Chương trình tam nhật được khai mạc vào ngày 9-9-2018 và kết thúc bằng Thánh lễ đồng tế chiều nay, lúc 18g00 ngày 11-9-2018, tại trước tiền đường nhà thờ Trà Kiệu, chính nơi Mẹ đã hiện ra. Sau phần kinh nguyện cộng đồng, Giáo xứ đã lượt lại đôi dòng lịch sử của biến cố, nhất là sự hiển linh của Mẹ trong 2 ngày 10 và 11 tháng 9 năm đó.

Khi đoàn đồng tế, do Cha quản xứ chủ tế với 2 Cha quản xứ Thạnh Quang và Hòa Lâm cùng cha phó xứ, Cha Tùng người con của giáo xứ, tiến ra bàn thờ, thì bỗng chốc mây đen kéo về, sấm chớp đe dọa, báo hiệu một cơn mưa lớn đang đến gần. Nhưng quí Cha và cộng đoàn vẫn an nhiên tiến hành Thánh lễ. Vài phút sau đó cơn mưa ập đến, nhưng không ai nao núng, họ chỉ tạm dùng dù, áo mưa để có thể tiếp tục tham dự Thánh lễ. Các em giúp lễ, các anh chị đọc sách vẫn bình thản đi dưới mưa mà không quan tâm mưa ướt. Nhìn chung, tất cả cộng đoàn đều chú tâm và sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ.

Trong bài giảng lễ, Cha chủ tế cũng đã ghi nhận tinh thần đức tin tín thác và kiên vững của cộng đoàn giáo xứ Trà Kiệu, cho dù mưa gió thử thách. Và ngài cũng nói thêm: Dù vậy, cũng không thể nào so sánh được những thử thách gian nguy mà cha ông chúng ta ngày trước đã chịu đựng và đã vượt qua, suốt trong 21 ngày bị bao vây và tấn công. Ngài cũng đã khẳng định việc Đức Trinh nữ Maria hiện ra tại Trà Kiệu là một biến cố lịch sử, một biến cố được ghi chép cẩn thận và đầy đủ, có thời gian, có nơi chốn, có chứng nhân, đặc biệt là những chứng nhân chưa có niềm tin Kitô Giáo.

Đến khi Hiệp lễ thì trời hết mưa, khí trời mát mẻ, lòng người cũng dịu vợi trong tình yêu thương của Chúa Giêsu Thánh Thể.

Tạ ơn Chúa, cám ơn Mẹ Trà Kiệu đã cho Giáo xứ luôn nhớ đến Hông Ân cao cả này, để mãi mãi cám tạ và tri ân Chúa và Mẹ Trà Kiệu, và đồng thời cũng nhớ đến Ông bà tổ tiên ngày trước đã chấp nhận đau thương mất mát để bảo toàn đức tin cho con cháu, để cho giáo xứ được trường tồn, để cho Giáo Hội có thêm một nơi để quy tụ tôn thờ chúc tụng Thiên Chúa.

Duy Trà

 

Leave a Reply