Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ tạ ơn dịp kỷ niệm 15 năm giám mục của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân

Như lời cha quản xứ Simon chia sẻ trong Thánh lễ thứ Bảy đầu tháng hôm qua: vì giáo phận mừng lễ kỷ niệm 15 Giám Mục của Đức Cha Giuse tại nhà thờ Chính Tòa, nên ngài đã không về dâng Thánh lễ thứ Bảy đầu tháng như thường lệ được. Vì thế, sáng hôm nay – Chúa Nhật II mùa Vọng, trong Thánh lễ nhì dành cho Thiếu Nhi, Đức Cha Giuse sẽ về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 15 năm Giám Mục, 35 năm Linh Mục và 65 năm tuổi đời của ngài cùng với cộng đoàn dân Chúa xứ Trà.

Mở đầu Thánh lễ hôm nay, vị Cha chung giáo phận chia sẻ: ngài về với giáo phận được 6 năm, 7 tháng và đây là lần đầu tiên ngài dâng lễ cùng với các em thiếu nhi tại giáo xứ TTTM Trà Kiệu. Trong không gian linh thánh nơi đây, Đức Cha Giuse cảm nhận được tiếng gọi thân thương của Đức Mẹ qua lời an ủi năm xưa: “Các con chớ lo, này Mẹ con đây”, đồng thời ngài cũng cảm nhận được sự hiệp nhất đầy yêu thương mà cộng đoàn phụng vụ hôm nay đang thể hiện. Chính sự hiệp nhất đầy yêu thương này, cách nào đó đã làm nên chân dung hiền mẫu của Đức Maria – Mẹ Trà Kiệu, qua đó giúp mọi người cảm nhận được khuôn mặt hiền từ đầy yêu thương của Đức Ki-tô. Ngày Chúa nhật hôm nay, chúng ta cũng nhận ra khuôn mặt của Thánh Gioan Tẩy Giả qua lời kêu gọi “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần”, để từ đó biết tỉnh thức và loan báo Tin Mừng Tình Yêu qua đời sống của mỗi người.

Sau phần công bố Lời Chúa từ cha quản xứ Simon, Đức Cha Giuse đã chia sẻ cùng với các em thiếu nhi về những đặc điểm của hoang địa – là nơi vắng vẻ, nóng cháy, đầy những khắc nghiệt của thời tiết… không ai muốn ở, nhưng đó lại là nơi mà Gioan Tẩy Giả, hay Mô-sê đã dám chọn để sống, để mong được gặp Chúa, gần gũi với Chúa. Dẫn từ đó, Đức Cha Giuse cũng mong ước các bạn cũng hãy biết mong đợi Chúa trong những ngày này. Mong gặp Chúa để từ đó có thể thực hiện những “điều kỳ diệu” như cậu bé Gioan đã làm cho người cậu An-rê trong câu chuyện cảm động mà ngài đã kể. Mong gặp Chúa để có thể thực hiện những sáng kiến tình yêu trong cách thế của mình, hầu có thể đem lại những sự nâng đỡ cần thiết trong gia đình, giáo xứ và giáo phận. Đức Cha cầu nguyện cho các em, cho cộng đoàn mỗi ngày lớn lên trong ân sủng Chúa để những điều kỳ diệu sẽ xuất hiện trong đời sống của mỗi gia đình, cộng đoàn, giáo xứ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Chủ tịch Hội đồng mục vụ (HĐMV) giáo xứ thay mặt cho cộng đoàn dân Chúa xứ Trà ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse đã về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay, cũng như mừng lễ đến ngài nhân dịp kỷ niệm 15 năm Giám Mục, 36 năm Linh Mục và 65 năm tuổi đời. Trong tâm tình yêu mến, đoàn chiên xứ Trà cũng đã dâng lên vị Cha chung giáo phận chút quà mọn nhỏ bé nhưng gói trọn tấm lòng của mình.

Đáp từ, trước hết Đức Cha Giuse dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Đức Mẹ vì đã luôn nâng đỡ, đồng hành cùng ngài trong suốt hành trình của cuộc đời. Ngài cũng ngỏ lời cảm ơn đến cha Giám Đốc Simon, HĐMV giáo xứ và hơn 700 em giáo lý sinh đang hiện diện trong Thánh lễ tạ ơn hôm này. Điều này thể hiện sức sống lớn mạnh của giáo xứ và qua đó, ngài cảm nhận được sự hiện diện của Chúa nơi cộng đoàn, nơi giáo phận nhà. Dịp này, Đức Cha cũng nhắc nhở các em thiếu nhi: đối với các con việc đến ngôi thánh đường này hằng ngày là việc dễ dàng, nhưng với nhiều người ở những nơi khác đến hành hương nơi đây là điều không dễ. Do vậy, các con hãy cố gắng tham dự Thánh lễ mỗi ngày tại nơi đây để cầu nguyện cùng Mẹ Trà Kiệu xin thay cho các bạn trẻ, các gia đình, giáo xứ, giáo phận được muôn ơn lành. Đây không chỉ là vinh dự, mà là trách nhiệm của chúng con để thấy rằng sức sống đức tin không chỉ thể hiện nơi ông bà tổ tiên xưa, mà còn nơi cả con cháu hậu thế. Đây chính là khích lệ mà chúng con dành cho Đức Cha, quý cha, giáo xứ, giáo phận. Lược lại hành trình ơn gọi phục vụ của mình, Đức Cha chia sẻ về tâm tình kính mến Đức Mẹ của mình: mỗi ngày, ngài đều không quên lần 4 chuỗi với các mầu nhiệm Vui – Thương – Sáng – Mừng. Ngài cầu chúc các em, cũng như cộng đoàn cũng hãy biết yêu mến Đức Mẹ để nhờ đó, Chúa ban cho gia đình, giáo xứ, giáo phận muôn ơn lành hồn xác. Cuối cùng, ngài cảm ơn tất cả một lần nữa và xin Chúa ban muôn ơn lành trên cộng đoàn phụng vụ để mỗi người trở thành niềm vui, dấu ấn Lòng Thương Xót Chúa giữa đời thường.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu. Và nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Trà Kiệu, xin Chúa luôn nâng đỡ, an ủi, hướng dẫn vị Cha chung của chúng con, để với sự dẫn dắt khôn ngoan và thánh thiện của ngài, giáo phận chúng con mỗi ngày phát triển hơn trên hành trình đức tin. Amen.

Trà Kiệu, 04/12/2022

Ephrem Huy

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.

Leave a Reply