IMG_9701.JPG - 84.12 kb
TTTM Trà Kiệu

Thánh Lễ Tạ Ơn và Bế Mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa 13/11/2016

Nhớ lại dịp 11/4/2015 là ngày Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tông sắc Dung mạo Lòng Thương Xót và công bố Năm Thánh Lòng Thương Xót kéo dài từ ngày 08/12/2015 – lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, đến ngày 20/11/2016 – lễ Chúa Ki-tô Vua. Giáo phận Đà Nẵng đã khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót cùng với nghi thức mở cửa Năm Thánh vào Chúa nhật thứ 3 mùa Vọng – 13/12/2015 tại nhà thờ Chính Tòa, do Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri chủ sự, cùng với đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận nhà. Sau đó, ngày 01/01/2016 – lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Đức Cha Giuse cùng với cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận quây quần bên Mẹ Trà Kiệu để cử hành nghi thức mở cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót tại giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu (TTTM) Trà Kiệu, hầu cho những ai biết chạy đến với Mẹ của Lòng Thương Xót, cũng sẽ nhận được ơn lành của Đấng giàu Lòng Xót Thương.

Hôm nay – 13/11/2016, sau gần 1 năm sống tâm tình thương xót như Chúa muốn, trong ngày Chúa nhật kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam, là dịp đoàn chiên trong giáo phận nhà cùng quây quần về bên Mẹ Trà Kiệu – Mẹ của Lòng Thương Xót, để cùng Mẹ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại giáo xứ TTTM Trà Kiệu thân yêu này.

Về với Mẹ dịp này, có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận Đà Nẵng, cùng với quý cha, quý tu sĩ nam nữ và mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận nhà.

Trong lời dẫn đầu lễ, cha Phao-lô Phạm Thanh Thảo, nguyên phó xứ Trà Kiệu đã dẫn cộng đoàn phụng vụ về những ngày đầu khai mạc Năm Thánh, để rồi mỗi người cảm nghiệm lại ơn Chúa đã bao phủ đời mình thế nào và đáp lại, mỗi người đã sống ra sao trong Năm Thánh này. Dẫu cho cánh cửa Năm Thánh sẽ đóng lại, nhưng không phải vì thế mà người tín hữu thôi sống Lòng Thương Xót. Lời khẳng định của Chúa Giê-su: “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ Thiên Chúa xót thương” hằng vang lên nhắc nhớ mỗi người hãy luôn mở toan cánh cửa lòng mình để thực thi Lòng Thương Xót trong cuộc sống hàng ngày. Về bên Mẹ hôm nay, mỗi người chúng ta cùng với Mẹ, hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì bao điều kỳ diệu Ngài đã ban trên giáo phận, trên giáo xứ, trên mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn… Chúng ta cũng hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta một trái tim hiền diệu và thương xót của Chúa Giê-su, hầu chúng ta có thể trở nên dung mạo đầy lòng thương xót giữa dòng đời hôm nay.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse tâm tình: “Anh chị em rất thân mến, Năm Thánh đã đến lúc kết thúc. Năm Thánh là thời gian đặc biệt của ân sủng và lòng thương xót. Trong Thánh lễ này, chúng ta cùng dâng lên Chúa Cha lời ca chúc tụng và tạ , vì muôn hồng ân Chúa đã tuôn tràn trên chúng ta. Một lần nữa, trước khi cử hành Mầu Nhiệm Thánh, chúng ta xin Chúa rưới đổ dầu thơm dịu mát của Lòng Thương Xót trên chúng ta – đang thú nhận tội lội mình và từ đấy đang sẵn sàng tha thứ cho nhau.”

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, Đức Cha chủ tế nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ về tâm tình sống Năm Thánh Lòng Thương Xót của mỗi người, đã nhận được biết bao Tình Yêu chan hòa của Thiên Chúa khi Ngài vác mỗi người trên vai, từ cảm nghiệm đó hãy biết trở nhên chứng nhân cho Lòng Thương Xót Chúa. Lược lại lịch sử của Giáo Hội Việt Nam với biết bao gương chứng nhân sống đạo can trường. Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những con người kiên cường, sống đạo yêu thương, không hề nao núng trước những bách hại giữa đời. Các ngài tôn thờ, kính mến Thiên Chúa; các ngài không chối bỏ truyền thống văn hóa của đất nước, mà ngược lại, góp phần xây dựng đất nước theo cách thế sống đạo của mình. Với đời sống đầy yêu thương, chan hòa với anh chị em, các ngài chính là dấu chỉ của Lòng Thương Xót Chúa. Từ đó, Đức Cha chủ tế mời gọi mỗi người hãy noi gương, bắt chước các Thánh Tử Đạo: sống như Chúa Giê-su hầu trở nên dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa Cha; dám sống lời mời gọi của Thầy Chí Thánh: “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”. Xin Tình Yêu Thiên Chúa lan tỏa trong mỗi người, để biết khám phá và nhận ra món quà Tình Yêu của Lòng Thương Xót, hầu biết chia sẻ với bất cứ những ai xung quanh mình. Xin mời theo dõi toàn bộ bài giảng tại đây:

{youtube}Ta660pP7Xao|500|280|0{/youtube} 

Trước khi bước vào nghi thức đóng cửa Năm Thánh, cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng – Hạt trưởng hạt Trà Kiệu, kiêm quản xứ TTTM Trà Kiệu đã có đôi lời cảm ơn đến Đức Cha giáo phận, quý cha hạt trưởng, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận… đã hành hương về bên Mẹ Trà Kiệu để tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Ngài đã ban trên từng người, từng gia đình, từng giáo xứ và toàn giáo phận. Cha Gioan không quên ngỏ lời cảm ơn đến các giáo xứ được phân công, giới trẻ các giáo xứ trong giáo hạt Trà Kiệu, Ban truyền thông, cha Phao-lô Thảo, Hội đồng mục vụ giáo xứ, quý sơ 2 dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn và Phao-lô tại Trà Kiệu, Hợp tác xã Điện Duy Sơn… với cách thế riêng của mình, đã hỗ trợ giáo xứ trong dịp lễ đầy ý nghĩa này. Nhân đây, cha Gioan cũng gởi lời chúc mừng bổn mạng đến toàn thể quý chức trong giáo phận và qua lời chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu – Mẹ của Lòng Thương Xót, cha Gioan nguyện xin Lòng Thương Xót Chúa tràn đầy trên mỗi người.

Đáp từ, Đức Cha Giuse chia sẻ: dịp này, về với Mẹ Trà Kiệu là lòng ngài tràn ngập những tâm tình khó tả, một chút bâng khuâng, luyến tiếc vì Năm Thánh khép lại. Trong 7 tháng qua, kể từ khi nhận chức Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng, với những bở ngỡ ban đầu ngài đã đi hết 50 giáo xứ, cũng như các giáo họ biệt lập… để đến với đoàn chiên của mình. Cách riêng với Trà Kiệu, ngài đã đến 7 lần ở những dịp khác nhau và nhiều nhất là trong các dịp thứ 7 đầu tháng tại đồi Bửu Châu để tôn vinh Đức Maria. Ngài ước mong: khởi đi từ Năm Thánh Lòng Thương Xót với bao nhiêu vất vả, để rồi từ nơi đây, mỗi người, mỗi gia đình sẽ là dẫu chỉ loan báo Lòng Thương Xót Chúa – một trách nhiệm không nhỏ của giáo xứ Trà Kiệu. Hãy để Mẹ Trà Kiệu nâng đỡ, cầu bàu cùng Chúa cho tất cả mọi người và lan tỏa Lòng Thương Xót Chúa cho các giáo xứ, giáo phận xung quanh. Hãy tiếp tục mang ân sủng của Lòng Thương Xót Chúa giới thiệu cho những người xung quanh bằng đời sống chứng tá. Hãy biến nơi đây trở thành khát vọng của sự nguyện cầu, của yêu thương để lời cầu nguyện của chúng ta luôn được Mẹ Trà Kiệu đỡ nâng. Xin cầu chúc cho mọi người tràn đầy phúc lành của Lòng Thương Xót Chúa…

Sau đó cộng đoàn phụng vụ cùng hướng về tiền đường nhà thờ Chính – nơi gắn liền với biến cố Đức Mẹ hiện ra năm 1885 để cứu giúp tổ tiên thoát khỏi cuộc bách đạo Văn Thân, để cùng với các em dâng vũ tạ ơn Thiên Chúa trong vũ khúc “Thương xót như Chúa Cha”. Tiếp đến, cộng đoàn phụng vụ cùng hướng về Mẹ và hát to lời kinh Magnificat. Sau đó, Đức Cha Giuse ban phép lành toàn xá trên cộng đoàn phụng vụ và khép cửa Năm Thánh tại giáo xứ TTTM Trà Kiệu.

Trong tâm tình hiệp thông và biết ơn các bậc tiền nhân, Đức Cha Giuse cùng với đoàn đồng tế, cùng cộng đoàn phụng vụ tiến về vườn Nghĩa – nơi an nghỉ của cố Đức Cha Phê-rô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục tiên khởi của Giáo phận Đà Nẵng, và của các linh mục có liên hệ với giáo xứ nhà, để dâng hoa, niệm hương và cầu nguyện cho các ngài.

Năm Thánh đã kết thúc, xin ánh mắt đầy yêu thương của Chúa luôn dõi mắt trên mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn của chúng con. Với Tình Yêu nhận được, xin cho chúng con luôn biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy: “Người ta sẽ nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”, hầu trở nên dấu chỉ của Lòng Thương Xót Chúa giữa trần gian.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 13/11/2016

 

 

IMG_9701.JPG - 84.12 kb

 

IMG_9704.JPG - 52.73 kb

 

IMG_9711.JPG - 74.49 kb

 

IMG_9726.JPG - 57.54 kb

 

IMG_9738.JPG - 69.46 kb

 

IMG_9754.JPG - 79.67 kb

 

IMG_9763.JPG - 66.81 kb

 

IMG_9770.JPG - 85.07 kb

 

IMG_9783.JPG - 88.63 kb

 

IMG_9801.JPG - 78.56 kb

 

IMG_9807.JPG - 81.13 kb

 

IMG_9814.JPG - 63.16 kb

 

IMG_9829.JPG - 99.88 kb

 

IMG_9841.JPG - 93.9 kb

 

IMG_9842.JPG - 78.7 kb

 

IMG_9845.JPG - 93.88 kb

 

IMG_9850.JPG - 91.14 kb

 

IMG_9861.JPG - 69.44 kb

 

IMG_9866.JPG - 78.48 kb

 

IMG_9889.JPG - 64.45 kb

 

IMG_9891.JPG - 64.77 kb

 

IMG_9898.JPG - 62.43 kb

 

IMG_9912.JPG - 89.53 kb

 

IMG_9919.JPG - 73.76 kb 

 

Xin mời xem rất nhiều hình với dung lượng lớn tại đây: 

 

Xin mời xem video trực tiếp tại đây:

{youtube}aUA06hNUWEQ|500|280|0{/youtube} 

Leave a Reply