TTTM Trà Kiệu

Thứ Bảy Đầu Tháng 12 03/12/2016

“Như một cuộc hẹn”[1], cứ đến ngày thứ 7 đầu tháng, không chỉ đoàn chiên xứ Trà mà còn nhiều chiên khác trong khắp giáo phận cùng nô nức tề tựu về đồi Bửu Châu, để cùng với vị Chủ Chăn giáo phận hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa. Không như bao thứ 7 đầu tháng khác, thứ 7 này – ngày 03/12/2016, con người và không gian nơi đất Mẹ nhộn nhịp và hân hoan hơn, bởi ngày này cũng là ngày kỷ niệm 9 năm tấn phong Giám mục của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận Đà Nẵng.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha quản xứ Gioan xin phép Đức Cha chủ tế để vị đại diện Hội đồng mục vụ (HĐMV) có đôi lời tâm tình. Thay mặt cho mọi thành phần dân Chúa đang hành hương nơi đất Mẹ, cũng như cho đoàn chiên trong giáo xứ, ông Phaolô Nguyễn Ngọc Hoàng – Trưởng ban HĐMV khấn xin Đức Mẹ Trà Kiệu luôn nâng đỡ, đồng hành với Đức Cha Giuse trong hành trình đức tin không ít phần gian nan thử thách, để ngài vững tay chèo, lèo lái con thuyền Giáo phận đến bến bờ ước mong. Cùng với những tâm tình được chia sẻ, giáo xứ có một chút quà quê để mừng lễ Đức Cha trong sự kiện đặc biệt này. Đáp từ, Đức Cha Giuse mến chào cộng đoàn phụng vụ và cảm ơn tất cả vì những tâm tình thân thương mà cộng đoàn dành cho ngài.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy bắt chước mẫu gương của Thánh Phanxico Xavie, cũng như của Đức Maria, biết đáp trả tiếng gọi của Chúa và mang Chúa đến cho anh chị em xung quanh.

Với ý lực Lời Chúa từ bài đọc 1 trong thư thứ nhất Côrintô (1 Cr 9,16-19.22-23) và bài Tin Mừng trong sách Mac-cô (Mc 16,15-20), Đức Cha Giuse nhấn mạnh đến trách nhiệm truyền giáo nơi mỗi người. Từ Lời mời gọi của Chúa trong Tin Mừng hôm nay: ‘Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo’, đừng ai nói rằng: Không phải con; con không thể rao giảng Lời Chúa ở nơi phố chợ, giữa phố xá, trong học đường…, vì con dốt nát, yếu hèn, vì con thế này, thế kia…Hãy chiêm ngắm đời sống của Đức Maria: sau khi đón nhận lời của Sứ thần Gabriel, Đức Mẹ đã vội vã mang Chúa đến thăm người chị họ Elisabeth. Ở đó, Mẹ chẳng nói lời gì cao trọng, mà âm thầm phục vụ người chị họ cho đến kỳ mãn nguyệt khai hoa. Phục vụ là gì nếu không phải là loan báo tình thương, là sống tâm tình của sẻ chia, của khiêm hạ. Với Thánh Phanxicô Xavie mừng lễ hôm nay, ngài đã đáp trả tiếng Chúa gọi và đã ra đi đến nhiều vùng đất ở Đông Á để liên lỉ phục vụ và loan báo Tin Mừng cho nhiều dân tộc. Thế mà ở độ tuổi 46, khi hấp hối, ngài vẫn nói: ‘Tại sao? Tại sao?’, bởi trong ngài vẫn cháy bỏng ước muốn tiếp tục dấn thân loan báo Tin Mừng hơn nữa, nhưng trên tất cả và phó thác vào Chúa, ngài chấp nhận xin vâng Thánh ý Chúa. Nhớ đến Thánh Phanxicô Xavie hôm nay, Lời Chúa vẫn còn vang vọng: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì nào có ích gì”, mỗi người chúng ta đều có những ước nguyện riêng cho mình, nhưng có ai xin cho mình trở thành nhà truyền giáo không? Mong rằng đừng ai thốt lên: không phải con, nhưng hãy tin tưởng Chúa luôn ở cùng mình, vì như lời Thiên sứ Gabriel đã từng nói với Mẹ: “Mừng vui lên, Đức Chúa ở cùng bà”, Thiên Chúa luôn ở cùng chúng ta; vì thế hãy mạnh mẽ sống Lời Chúa và ra đi loan báo Tin Mừng trong gia đình, trong làng xóm, trong môi trường sống của mỗi người. Với những ai đang thiếu hy vọng, hãy mang đến cho họ nụ cười hy vọng. Với những ai đau yếu hãy mang đến cho họ sự khích lệ, an ủi. Với những ai đang bị khủng hoảng trong đời sống gia đình, bằng sự hạnh phúc đang có, hãy đến động viên và hãy là tín hiệu cho niềm hy vọng. Đừng bao giờ thốt lên: không phải con, mà hãy như Samuel mạnh dạn đáp trả: ‘Lạy Chúa, này con đây’. Hãy sống trọn vẹn với ơn gọi, với niềm tín thác và hy vọng vào Chúa. Xin Đức Maria cho mọi người biết mở lòng, đón nhận và thực thi Lời Chúa, hầu trở nên dấu chỉ Tình Yêu của Thiên Chúa nơi trần gian này.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Giuse thông báo tin vui cho giáo xứ: tuần sau giáo xứ sẽ có cha phó xứ mới là cha An-tôn Lâm Trọng Thi – một khuôn mặt thân thiết và gần gũi với giáo xứ, vì ngài đã từng về giúp xứ Trà Kiệu trước đây. Thứ đến, Đức Cha Giuse ngỏ lời cảm ơn đến cộng đoàn giáo xứ đã có những tâm tình thân thương với vị mục tử của mình. Và như lời ngài chia sẻ: một Thánh lễ đầy cảm động. Không cảm động sao được khi tâm tình của bao người con đều hướng về vị chủ chăn của mình, đặc biệt sau giờ rước Chúa vào lòng, cả cộng đoàn phụng vụ cùng dâng những lời kinh đặc biệt để cầu xin … cách đặc biệt cho Đức Cha Giuse. Ngài chia sẻ cùng cộng đoàn về hành trình ơn gọi của mình, dẫu có thay đổi về địa điểm, môi trường, nhưng trên hết với ngài: tất cả là Hồng Ân, vẫn là sứ mạng phục vụ để nối kết mọi thành phần dân Chúa như khẩu hiệu mà ngài đã chọn: “Đến với muôn dân”. Trong thời gian mục vụ sắp đến, ngài mong ước “chạm” được đến từng gia đình trong giáo phận, để có thể gặp gỡ, hiệp nhất, yêu thương và xây dựng giáo phận nhà phát triển hơn nữa. Ngài mến chúc mọi người được tràn đầy phúc lành của Lòng Thương Xót Chúa để vượt qua những khó khăn hầu trở nên muối men, trở nên hình ảnh của Lòng Thương Xót Chúa giữa muôn dân.

Tiếp lời, cha quản xứ Gioan đã cảm ơn Đức Cha Giuse đã quan tâm đến giáo xứ bằng nhiều cách, trong đó đã bổ sung nhân sự cộng tác mục vụ với ngài trong thời gian sắp đến. Cha Gioan cũng ngỏ lời mừng lễ bổn mạng F.X đến tất cả những anh em chọn Thánh F.X làm Thánh quan thầy. Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ Đức Cha chủ tế.

Một chút …lan man, với cá nhân người viết, trong Thánh lễ hôm nay, vị cha chung giáo phận đã “chạm” được đến con tim của cộng đoàn phụng vụ hôm nay bằng cả tâm tình của mình: sự gần gũi, thân thiện và hài hước bằng những câu chuyện vui nữa. Xin được mượn đôi dòng trong sách Isaia để cầu chúc cho ngài trong dịp đặc biệt này:

“Còn anh em, anh em sẽ được gọi là ‘tư tế của Đức Chúa’,

Người ta sẽ gọi anh em là ‘người phụng sự Thiên Chúa chúng ta’…

Anh em đã lãnh gấp đôi phần tủi nhục,

Đã chuốc vào thân sự nhục nhằn phỉ báng;

Bù vào đó, anh em sẽ được lãnh gấp đôi

Phần gia nghiệp trên đất chúng, và sẽ được niềm vui vĩnh cửu…”

 

Ephrem Huy.

Trà Kiệu, 03/12/2016

 

[1] Lời của Đức Cha Giuse

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply